Tân Uyên: Xây dựng lực lượng dân quân vững mạnh

Xã hội 10/04/2013 - 08:35

Mặc dù điều kiện ngân sách còn hạn hẹp nhưng bằng quyết tâm, thông qua chủ trương sát thực, nhất là vận dụng hợp lý ngân sách và các nguồn lực trên địa bàn, huyện Tân Uyên là một trong những địa phương điển hình trong việc đầu tư xây dựng trụ sở làm việc đồng bộ cho Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) 22 xã, thị trấn trên địa bàn.

Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên Nguyễn Thành Phương chobiết: Để đầu tư xây dựng đồng bộ trụ sở làm việc, cũng như khu tăng gia sản xuất cải thiện đời sốngcho Ban CHQS xã, thị trấn theo đúng tinh thần chỉ đạo của Quân khu 7 và Bộ CHQS tỉnh trên địa bànhuyện là một cố gắng lớn, được sự đồng tình ủng hộ của các ngành đoàn thể, các đơn vị và doanhnghiệp. Trong khi chờ phân bổ ngân sách, huyện đã vận động các doanh nghiệp có điều kiện đầu tưkinh phí xây dựng trước, sau đó huyện hoàn trả vốn sau… nhờ đó các chủ trương của trên được thựcthi đúng kế hoạch.

 no image
  Lãnh đạo huyện Tân Uyên thăm khu tănggia sản xuất Ban CHQS xã Tân Lập


Đến nay, 22 xã, thị trấn của huyện được xây dựng mớivà sửa chữa, với diện tích trên 7.744m2, tổng kinh phí xây dựng 50 tỷ đồng (bình quân mỗi trụ sởxây dựng 2,2 tỷ đồng). Thiết kế tổng thể trụ sở Ban CHQS cấp xã đều có các phòng chức năng như:phòng chỉ huy trưởng, chỉ huy phó, trực ban chỉ huy, phòng họp giao ban; phòng nghỉ của lực lượngDQTT…

Bên cạnh đó, Ban CHQS huyện còn tham mưu cho UBNDhuyện ban hành đề án xây dựng khu tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống của lực lượng DQTT huyện vàxã, thị trấn. Qua hơn 1 năm triển khai thực hiện đề án đã giao quỹ đất để khu tăng gia sản xuất tạiBan CHQS huyện và 22 xã, thị trấn được đầu tư xây dựng, hình thành theo đúng đề án và sự chỉ đạocủa cấp trên. Từ thực tế quỹ đất được giao, khu tăng gia có diện tích từ 200m2 trở lên, nhưng đượcxây dựng và bố trí thống nhất theo đề án với số tiền đầu tư cho mỗi xã bình quân hơn 100 triệuđồng.

Nhờ có khu tăng gia sản xuất, năm 2012, Ban CHQS xãPhú Chánh đã thu hoạch hàng trăm kg rau, củ quả sạch đưa vào bữa ăn thêm cho cán bộ, chiến sĩ, vớisố tiền trên 10 triệu đồng. Điểm nổi bật, hoạt động tăng gia sản xuất được cán bộ, chiến sĩ lựclượng DQTT xã hưởng ứng thực hiện theo phong trào thi đua ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác,hoạt động này còn giúp cán bộ, chiến sĩ DQTT rèn luyện sức khỏe và sinh hoạt văn hóa lànhmạnh.

Không những ở xã Phú Chánh mà cả 21 xã, thị trấn trênđịa bàn huyện Tân Uyên đều cùng quan điểm và quyết tâm để chăm lo xây dựng lực lượng DQTT vữngmạnh, giữ vững an ninh trật tự; có lối sống lành mạnh, phát huy tinh thần tự lực tự cường, đẩy mạnhphong trào tăng gia sản xuất cải thiện đời sống. Một điểm đáng ghi nhận là tinh thần đoàn kết, ýthức tự lực, tự cường, phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành trong thực hiện nhiệm vụxây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới và hơn hết là vai trò làm tham mưu trúng, đúng, hiệuquả của cơ quan quân sự các cấp. Qua đây thể hiện sự quan tâm, tin tưởng và chia sẻ của các cấplãnh đạo từ tỉnh đến xã và các ban, ngành, đoàn thể dành cho LLVT địa phương. Với những gì đạt đượctrong công tác xây dựng doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp, phong trào tăng gia sản xuất, hyvọng cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Tân Uyên, trong đó có lực lượng DQTT sẽ giữ vững và phát huy hiệuquả công tác trong thời gian tiếp theo.

  THANH LIÊM