Tăng cường công tác giáo dục ATGT trong trường học

Giáo dục 20/09/2020 - 09:00

Sáng 19-9, Bộ GD&ĐT đã chủ trì tổ chức Lễ ra quân phát động học sinh, sinh viên (HSSV) nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về an toàn giao thông (ATGT) năm học 2020-2021.

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết, trong thời gian qua, tai nạn giao thông ở nước ta đã giảm mạnh cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương; công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ đã đạt được những kết quả quan trọng. Tuy nhiên, tai nạn giao thông vẫn là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội, hàng năm cả nước có gần 8.000 người tử vong, hàng ngàn người bị thương tật vĩnh viễn do tai nạn giao thông, không ít trong số đó là trẻ em, HSSV, để lại hậu quả đau xót cho bản thân, gia đình và xã hội, ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước.

Tăng cường công tác giáo dục ATGT trong trường học - ảnh 1

Sinh viên tham gia diễu hành tại lễ phát động. Ảnh: Trung tâm Truyền thông Giáo dục

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh: "Ngành Giáo dục với gần 23 triệu HSSV là thế hệ tương lai, nhân tố quan trọng trong sự phát triển bền vững của đất nước. Vì vậy, giáo dục đào tạo thế hệ trẻ trở thành những công dân phát triển toàn diện về sức khỏe, trí tuệ, ý thức tuân thủ pháp luật là mục tiêu chủ yếu của các cơ sở giáo dục.

Trong đó, công tác giáo dục an toàn giao thông trong trường học là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để bảo vệ các em trước hiểm họa tai nạn giao thông (TNGT). HSSV vừa là nạn nhân, vừa là nguyên nhân gây ra TNGT do một số HSSV có ý thức và kĩ năng khi tham gia giao thông hạn chế, vi phạm pháp luật an toàn giao thông (ATGT) như: Không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe gắn máy, xe đạp điện, đi hàng đôi hàng ba, đèo quá số người quy định, chạy quá tốc độ, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng, uống rượu bia khi tham gia giao thông…",

Để làm tốt hơn nữa công tác giáo dục kiến thức ATGT trong trường học, Bộ GD&ĐT đề nghị các sở GD&ĐT, các nhà trường tập trung thực hiện tốt đợt cao điểm hướng ứng Tháng hành động an toàn giao thông (tháng 9-2020) và cả năm học 2020 - 2021.

Tăng cường, đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật về ATGT theo hướng tăng tính chủ động, sáng tạo của HSSV, lồng ghép hiệu quả với các phong trào, các hoạt động của nhà trường.

Phối hợp đồng bộ giữa ngành Giáo dục và các cơ quan liên quan, đặc biệt là cơ quan Công an để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và tạo tác động từ nhiều phía đối với công tác giáo dục an toàn giao thông cho HSSV.

Các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm quán triệt tới cán bộ, nhà giáo và HSSV nghiêm túc thực hiện quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; quy định về đội mũ bảo hiểm; thực hiện các hành vi văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông; tự giác chấp hành pháp luật về ATGT.

Các cơ sở giáo dục phổ thông tổ chức cho cha mẹ HS ký cam kết trong việc không giao xe máy cho HS khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe; đội mũ bảo hiểm cho HS khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy và phương tiện xe hai bánh chạy bằng điện tham gia giao thông; mặc áo phao khi đi đò…

Cũng tại buổi lễ, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban an toàn giao thông quốc gia chia sẻ, nếu như những năm 2010 trở về trước, mỗi năm cả nước có khoảng 12.000 người tử vong vì tai nạn giao thông, thì tới năm 2019 giảm còn khoảng 7.5000 người.

Đây là nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị, toàn xã hội; là nỗ lực và quyết tâm đồng hành của ngành GDĐT, của thầy trò trong cả nước, đóng góp quan trọng trong kết quả chung về công tác đảm bảo trật tự ATGT.

Ông Khuất Việt Hùng tin tưởng, trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp, cụ thể hóa các kế hoạch, nhân rộng các mô hình hiệu quả để tuyên truyền, giáo dục cho HSSV tuân thủ pháp luật về ATGT, nhằm bảo đảm trật tự ATGT và lan tỏa rộng ra toàn xã hội.

Trong khuôn khổ buổi lễ phát động, 5 Sở GD&ĐT (TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu) và 5 trường ĐH (Trường ĐH Sư phạm Kĩ thuật TP.HCM, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, Trường ĐH Lạc Hồng, Trường ĐH Bình Dương, Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM) đã ký cam kết với Bộ GD&ĐT, Ủy ban ATGT quốc gia về tăng cường công tác giáo dục ATGT trong trường học năm học 2020-2021.

HP