Tăng thu nhập dễ dàng nhờ nghề “tay trái” trong mùa dịch Covid-19

Kinh tế 14/04/2020 - 21:16

Trong giai đoạn khó khăn, nhiều chị em công sở tranh thủ tăng thu nhập bằng những nghề “tay trái”. Thậm chí có người đạt mức thu nhập cao hơn cả lương chính đi làm tại công ty.

Tăng thu nhập dễ dàng nhờ nghề “tay trái” trong mùa dịch Covid-19 - ảnh 3

Tăng thu nhập dễ dàng nhờ nghề “tay trái” trong mùa dịch Covid-19 - ảnh 4   Tăng thu nhập dễ dàng nhờ nghề “tay trái” trong mùa dịch Covid-19 - ảnh 5   Tăng thu nhập dễ dàng nhờ nghề “tay trái” trong mùa dịch Covid-19 - ảnh 6

Tăng thu nhập dễ dàng nhờ nghề “tay trái” trong mùa dịch Covid-19 - ảnh 7
CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Cập nhật lúc 21:16 14/04/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức Anh
Ca nhiễm bệnh
Ca tử vong
Số ca chữa khỏi
 Quốc gia Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Những diễn biến khó lường đã ảnh hưởng rất lớn tới nền kinh tế thế giới cũng như trong nước. Thời gian qua, hàng loạt hệ thống nhà hàng, khách sạn và quán ăn,… đã phải tạm thời đóng cửa hoặc thu hẹp mặt bằng kinh doanh. Kéo theo rất nhiều lao động cũng bị mất việc làm, giảm thu nhập trong giai đoạn này.

Trước tình hình kinh tế khó khăn, nhiều chị em công sở đã bắt đầu lo ngại về việc sẽ không có thêm những khoản lương, thưởng thêm từ công ty ngoài tiền lương cơ bản. Chính vì thế, nhiều người cũng bắt đầu thắt chặt chi tiêu bằng việc cắt giảm những khoản chi không quá cần thiết.

ADS

Tăng thu nhập dễ dàng nhờ nghề “tay trái” trong mùa dịch Covid-19 - ảnh 8

Chị Vân cho biết công việc bán thêm các loại thực phẩm giúp mình có thêm khoản thu nhập đáng kể

Trong những lúc khó khăn, nhiều người cũng đã tìm đến những công việc làm thêm như bán hàng online, bán thêm đồ ăn, tự may vá váy áo cho con,… để tăng thu nhập. Nhiều chị em văn phòng bán hàng online thậm chí đã có những khoản thu nhập khủng, cao hơn cả mức lương chính tại công ty đang làm.

Chị Hồng Vân (ở phường Đồng Xuân, Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết mức lương của nhân viên văn phòng của chị không được cao. Những tác động tiêu cực của dịch Covid-19 cũng khiến chị và những người trong gia đình lo lắng bởi nguồn thu nhập có thể giảm bất cứ lúc nào.

Thời gian qua, qua người quen tại Quảng Ninh nên chị đã nhập thêm hải sản ở đây về bán. Ban đầu chị tính bán cho vui và tăng một phần thu nhập cho gia đình, nhưng nhờ được người mua giới thiệu cho nhau nên lượng khách ngày càng đông.

Có được lượng khách ổn định, chị cũng bắt đầu mở rộng mặt hàng thức ăn chế biến sẵn với nem, thịt bò khô, cá, thịt kho tầu, sườn xào chua ngọt, lẩu đóng sẵn…

Chị chia sẻ, do làm công việc hành chính nên nhiều lúc phải thức đêm chuẩn bị hàng trả khách. Bên cạnh đó, lúc nhiều đơn hàng chị phải thuê thêm từ 3 đến 5 người giúp và chị chỉ có thể xử lý việc buôn bán từ xa thông qua chiếc điện thoại có kết nối internet.

Chị cũng tiết lộ trong thời điểm dịch Covid-19 này, công việc bán thêm hải sản và thức ăn chế biến sẵn giúp chị có thu nhập từ 10 triệu đến 15 triệu/tháng. Mức thu nhập này thậm chí cao hơn cả mức lương từ công việc văn phòng hiện tại. Điều này giúp chị có được một khoản tiết kiệm đáng kể để phòng thân và cho gia đình.

Không có thu nhập thêm từ nghề “tay trái” cao như chị Vân, nhưng việc bán hàng online cũng giúp cho chị Hoa (ở Linh Đàm) có được một khoản thu nhập đáng kể trong giai đoạn khó khăn do dịch bệnh bùng phát. 

Tăng thu nhập dễ dàng nhờ nghề “tay trái” trong mùa dịch Covid-19 - ảnh 9

Bán hàng online được nhiều chị em công sở tìm đến để tăng thêm thu nhập

Chị Hoa làm kế toán cho một công ty tư nhân, công việc cũng không quá bận rộn. Trước đây, chị cũng thường xuyên mua hàng trên các kênh online và nhận thấy đây là một thị trường đầy tiềm năng nên quyết định trở thành CTV bán hàng cho mối sỉ gần chỗ làm.

Ngoài ra, chung cư chị đang ở có chợ mua bán online trong chung cư lên tới vài nghìn người, hoạt động nhộn nhịp, bán tất cả các mặt hàng phục vụ đời sống thiết yếu hàng ngày từ đồ tươi sống, chế biến sẵn, quần áo, khẩu trang, nước rửa tay,…Chị Hoa tiết lộ có ngày chị bán được vài chục đơn hàng và cho khoản lợi nhuận đáng kể. Cũng có ngày chỉ 1 đến 2 đơn, tuy nhiên công việc bán hàng online giúp chị có thêm khoản thu nhập kha khá phụ thêm vào tiền lương chính của hai vợ chồng để chi tiêu trong gia đình, cũng như tiết kiệm trả tiền mua căn hộ đang ở.

Chị Hoa cho biết ngày càng nhiều người tranh thủ bán hàng online kiếm thêm nên mức độ cạnh tranh cũng đang dần trở nên khốc liệt hơn. Tuy nhiên, với những CTV bán hàng thì cũng không quá lo lắng bởi không phải bỏ tiền ôm hàng hay nhập hàng. Người bán chỉ việc đăng tin, có đơn thì báo qua kho sỉ để lấy hàng về nhà đóng gói rồi giao cho khách thông qua shipper hoặc dịch vụ chuyển phát.

Đang làm phiên dịch cho một văn phòng đại diện của công ty Hàn Quốc tại Việt Nam, hàng ngày chị Phương cũng tranh thủ thời gian rảnh rỗi để tìm kiếm những mẫu mã, ý tưởng mới may quần áo và váy cho con gái. Cùng với đó, chị cũng thường xuyên tham gia trao đổi trong những nhóm dạy nấu ăn và làm bánh để học hỏi thêm kinh nghiệm để tự làm, chế biến những món mới cho cả gia đình thưởng thức.  

Trong những ngày mà nhiều người Hà Nội nháo nhào đi lùng mua khẩu trang y tế để phòng dịch Covid-19, thì với chiếc máy may nhỏ, chị tranh thủ thời gian may những chiếc khẩu trang vải để tặng cho những người bạn và đồng nghiệp.

Chị chia sẻ, việc tự may quần áo, váy cho con cùng việc tự làm bánh phục vụ cho gia đình cũng giúp mình tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể. Việc dành nhiều thời gian để chăm sóc gia đình cũng giúp chị thoải mái tinh thần và lạc quan hơn trước những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19.

Tăng thu nhập dễ dàng nhờ nghề “tay trái” trong mùa dịch Covid-19 - ảnh 10
Việt NamThế giớiMỹÝTây Ban NhaĐứcPhápAnh

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/tang...Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/tang-thu-nhap-de-dang-nho-nghe-tay-trai-trong-mua-dich-covid-19-1069638.html