Tăng cường an sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái

15/10/2018 - 19:06 - Nguồn: phapluatxahoi.vn Yêu cầu xóa tin

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà cho biết, một trong những ưu tiên sẽ được nhấn mạnh trong khuôn khổ hợp tác ASEAN về phụ nữ trong thời gian tới là tăng cường hơn nữa an sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà, Hội nghị AMNW năm nay diễn ra trong bối cảnh các cam kết, ưu tiên của ASEAN trong lĩnh vực an sinh xã hội, phụ nữ và bình đẳng giới ngày càng được chú trọng và đẩy mạnh. Mặc dù vậy, trong ASEAN hiện nay, nhiều chính sách vẫn còn tồn tại bất cập, khiến phụ nữ gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận các dịch vụ an sinh xã hội.

Tỷ lệ phụ nữ làm việc tại khu vực phi chính thức còn cao, thu nhập thấp hơn nam giới…Đặc biệt cách mạng công nghiệp 4.0 bên cạnh việc tạo ra những kết nối toàn cầu cũng mang lại không ít thách thức như: Phụ nữ ngày càng có nguy cơ loại khỏi nền kinh tế chính thức, ít có cơ hội lựa chọn nghề nghiệp hơn....

tang cuong an sinh xa hoi cho phu nu va tre em gai
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà: "Chủ đề “An sinh xã hội đối với phụ nữ và trẻ em gái hướng tới Tầm nhìn ASEAN 2025” do Việt Nam đề xuất được các nước ủng hộ và đánh giá cao".

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, tại Việt Nam, định kiến giới và những thách thức về bình đẳng giới vẫn còn tồn tại. Điều này dẫn đến việc phụ nữ bị hạn chế tham gia vào thị trường lao động, trả công thấp, đặc biệt trong khu vực kinh tế phi chính thức và thiếu cơ hội được tiếp cận hệ thống an sinh xã hội.

Do vậy, các chính sách và chương trình an sinh xã hội cần phải được xem xét các yếu tố về giới, kể cả vấn đề các dịch vụ xã hội dành cho đối tượng đặc thù như nạn nhân của bạo lực tình dục, buôn bán người. Ngoài ra, trong bối cảnh tốc độ già hóa dân số khu vực ngày càng nhanh, với số lượng phụ nữ sống thọ hơn nam giới, phụ nữ già cô đơn không nơi nương tựa cần sự trợ giúp, những vấn đề về an sinh xã hội cho phụ nữ cao tuổi cũng là những nội dung được các nước thành viên ASEAN chú trọng.

Trước những mối quan tâm của ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng liên quan đến việc tăng cường và đảm bảo an sinh xã hội cho phụ nữ, chủ đề “An sinh xã hội đối với phụ nữ và trẻ em gái hướng tới Tầm nhìn ASEAN 2025” do Việt Nam đề xuất được các nước ủng hộ và đánh giá cao.

Theo đó, tại Hội nghị lần này, các Bộ trưởng sẽ trao đổi các giải pháp ở tầm khu vực và quốc gia về tăng cường và bảo đảm an sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm hiện thực hóa Tuyên bố ASEN về Tăng cường an sinh xã hội. Dự kiến Hội nghị sẽ ra Tuyên bố chung để trình Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 33 ghi nhận vào cuối năm 2018.

Lễ khai mạc Hội nghị AMMW lần thứ 3 dự kiến sẽ được diễn ra vào ngày 25-10-2018 với sự tham gia của khoảng 150 đại biểu bao gồm đoàn đại biểu cấp Bộ trưởng và các quan chức cấp cao phụ trách các vấn đề phụ nữ và bình đẳng giới đến từ các nước thành viên ASEAN (trong đó có 1 Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Malaysia, 7 Bộ trưởng và 2 Thứ trưởng); lãnh đạo và đại diện các cơ quan Liên hợp quốc, các tổ chức phi chính phủ quốc tế và khu vực có liên quan đến lĩnh vực an sinh xã hội, phụ nữ và trẻ em, lãnh đạo, đại diện các Bộ, ban, ngành có liên quan tại Việt Nam.

Hội nghị AMMW được tổ chức 3 năm/ lần để các Bộ trưởng phụ trách vấn đề phụ nữ và bình đẳng giới của các nước ASEAN thảo luận việc thúc đẩy hợp tác ASEAN trong việc đảm bảo bình đẳng giới trong khu vực và tăng cường quyền năng cho phụ nữ.

Trong khuôn khổ các Hội nghị Bộ trưởng, các Bộ trưởng/ trưởng đoàn sẽ thông qua các khuyến nghị, đề xuất của Ủy ban phụ nữ ASEAN – cơ quan giúp việc cho các Bộ trưởng ở cấp quan chức và có những chỉ đạo, định hướng cụ thể cho giai đoạn hợp tác tiếp theo trong kênh phụ nữ ở cấp khu vực và quốc gia.

Thanh Hải