Tăng cường giám sát dịch cúm A (H5N1) trên đàn chim yến

Đời sống 20/04/2013 - 21:41

Nhiều ngày qua, hàng chục hộ dân nuôi yến trên địa bàn tỉnh Bình Định đang ''nháo nhào'' trước thông tin hàng ngàn con chim yến ở tỉnh Ninh Thuận chết do nhiễm vi-rút cúm A (H5N1). Đáng quan ngại hơn, nhiều người dân ''chung sống'' với những ngôi nhà yến cũng đang thấp thỏm lo lắng….

Ông NguyễnNgọc Quân, phường Hải Cảng (TP Quy Nhơn), một trong những hộ đi tiên phong trong phong tràonuôi yến trong nhà ở tỉnh Bình Định, thông tin: "Nghề nuôi yến trong nhà là nghề kháđặc biệt vì không phải bỏ vốn mua con giống để nuôi, trong quá trình nuôi không tốn chiphí thức ăn… mà sản phẩm mang lại có giá trị rất cao. Tuy nhiên, tình trạng chim yếnchết do bị nhiễm dịch cúm H5N1 chưa từng xảy ra nên công tác tiêm vắc-xin phòng bệnh chochim yến chưa được chú trọng".

no image

Phong trào nuôi yến ở huyện Tuy Phước (Bình Định) khá phát triển trong những nămgần đây (ảnh chụp một ngôi nhà nuôi yến ở xã Phước Nghĩa)

 

So vớinhiều địa phương trong cả nước như tỉnh Ninh Thuận, Long An hay TP Hồ Chí Minh, nghề nuôichim yến trong nhà ở Bình Định "sinh sau đẻ muộn" hơn và chỉ thật sự phát triển trongkhoảng 10 năm trở lại đây. Tính đến nay, toàn tỉnh Bình Định hiện có khoảng 50 hộ nuôiyến trong nhà, chủ yếu phân bố ở các huyện Tuy Phước, Hoài Nhơn, thị xã An Nhơn và TPQuy Nhơn. Hầu hết các hộ đầu tư nuôi yến đều tự phát, không đăng ký với cơ quan chứcnăng nên rất khó kiểm soát khi dịch xảy ra. Bên cạnh đó, do không được quản lý nên việcnuôi yến diễn ra khá lộn xộn, các nhà nuôi yến được xây dựng xen lẫn trong khu dân cư. Việc lắp đặthệ thống âm thanh để dẫn dụ chim yến gây ra tiếng ồn, ảnh hưởng không nhỏ đến việc sinh hoạt hàngngày của người dân. Ngoài ra, do nhà nuôi yến xen lẫn trong các khu dân cư đông đúc nên khi códịch bệnh xảy ra, nguy cơ lây lan rất lớn.

Ông PhanHiếu, một hộ nuôi yến ở huyện Tuy Phước, lo lắng: "Chim yến là loài sống chủ yếu theohình thức bay lượn trên không trung cả ngày để đón thức ăn từ lũ côn trùng. Trong quátrình kiếm thức ăn, loài chim yến không đáp xuống đất để tìm mồi như các loài chimkhác nên chuyện yến bị chết do nhiễm cúm A (H5N1) là "rất lạ". Từ ngày có thông tindịch cúm A (H5N1) trên đàn chim yến, những người nuôi yến chúng tôi như ngồi trên đốnglửa".

Trước thôngtin về tình hình dịch cúm A (H5N1) bùng phát làm chết hàng ngàn con chim yến nuôi trong nhà ở TPPhan Rang - Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận), ngành nông nghiệp tỉnh Bình Định đã chỉ đạo cho Chi cụcThú y tỉnh và phối hợp với chính quyền các địa phương trong tỉnh tăng cường giám sát dịch bệnh trênđàn chim yến nuôi.

Ông NguyễnHữu Hào, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định, cho biết: "Trước tình hình dịch cúm A (H5N1) cónguy cơ đe dọa đàn yến, chúng tôi đã chỉ đạo cho ngành Thú y tỉnh phải tiếp cận cơ sở, hướng dẫncho các địa phương có phong trào nuôi yến trong nhà và những hộ nuôi yến các biện pháp phòng chốngdịch. Tăng cường các biện pháp giám sát dịch bệnh, thường xuyên vệ sinh tiêu độc sát trùng cơ sởnuôi yến, lấy mẫu huyết thanh để xét nghiệm tìm vi-rút cúm gia cầm. Nếu phát hiện có tình huống xấuxảy ra phải báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan chức năng để kịp thời khoanh vùng xử lý,ngăn chặn. Trong thời gian tới, ngành nông nghiệp sẽ tham mưu cho UBND tỉnh xem xét quy hoạch cácvùng nuôi chim yến và có chính sách quản lý chặt chẽ đối với nghề mới này".

Bài và ảnh: ĐÔNGSƠN