tăng cường hợp tác đào tạo nguồn nhân lực

Giáo dục 08/04/2019 - 16:44

3 trường đại học của đã ký kết Bản ghi nhớ để tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa hợp tác về đào tạo và nghiên cứu.

Sáng 8/4, tại Thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia đã diễn ra cuộc họp và ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác đào tạo, nghiên cứu giữa trường Đại học Kiên Giang của Việt Nam với trường Đại học Hoàng gia Phnom Penh và Đại học Chea Sim Kamchaymear của Campuchia.

Tại cuộc họp, đại diện 03 trường đại học của đã cùng điểm lại kết quả hợp tác về đào tạo, nghiên cứu giữa hai bên trong thời gian qua. Theo thỏa thuận hợp tác đã ký kết, trong năm 2018 trường Đại học Kiên Giang đã tiếp nhận 53 sinh viên Campuchia từ trường Đại học Hoàng gia Phnom Penh và Đại học Chea Sim Kamchaymear sang học tập tại Việt Nam trong thời gian 2 năm.

tăng cường hợp tác đào tạo nguồn nhân lực - ảnh 1
Lễ ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác đào tạo, nghiên cứu giữa trường Đại học Kiên Giang của Việt Nam với trường Đại học Hoàng gia Phnom Penh và Đại học Chea Sim Kamchaymear của Campuchia.
Bên cạnh việc tham gia các chuyên ngành học như nông nghiệp, sinh học, công nghệ thông tin…, sinh viên Campuchia còn được tham gia nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao, giao lưu văn hóa của trường, qua đó các em trau dồi được vốn tiếng Việt và hòa nhập tốt hơn với trường lớp, bạn bè.

Đánh giá về hiệu quả của chương trình hợp tác đào tạo và nghiên cứu trong thời gian qua, Ông Chet Chealy, Hiệu trưởng trường Đại học Hoàng gia Phnom Penh khẳng định, hợp tác này mang lại lợi ích cho cả hai nước và các trường.

"Đối với Đại học Hoàng gia chúng tôi cũng nhận được nhiều lợi ích. Thứ nhất là các sinh viên chúng tôi có học bổng học tập tại Việt Nam. Thứ hai là các thầy cô giáo, cán bộ của nhà trường có cơ hội trao đổi chuyên môn với các trường của Việt Nam. Bên cạnh đó, qua chương trình này cũng góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước”- ông Chet Chealy cho biết.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
tăng cường hợp tác đào tạo nguồn nhân lực - ảnh 2
 Ông Chet Chealy, Hiệu trưởng trường Đại học Hoàng gia Phnom Penh.
Với những kết quả tích cực đạt được trong năm qua, 03 trường Đại học của đã ký kết Bản ghi nhớ để tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa hợp tác về đào tạo và nghiên cứu trong thời gian tới.
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Năm học 2019 – 2020, trường Đại học Kiên Giang đồng ý cấp học bổng cho 40 sinh viên Campuchia theo học 10 chuyên ngành của trường. Các sinh viên được hỗ trợ học bổng trong suốt thời gian theo học tại trường Đại học Kiên Giang, trong đó được hỗ trợ toàn bộ tiền học phí, học phẩm, chi phí ở và một phần sinh hoạt phí. Bên cạnh đó, các trường cũng cam kết thúc đẩy hợp tác nghiên cứu khoa học bao gồm nghiên cứu và bảo tồn giống cây nông nghiệp, nghiên cứu mô hình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất các giống rau quả ngắn ngày, tăng cường trao đổi thông tin, kết quả nghiên cứu khoa học giữa các bên./.

Thủ tướng Hun Sen đã đánh giá cao sự hợp tác giữa các bộ, ngành của hai nước Campuchia – Việt Nam trên lĩnh vực bưu chính viễn thông.
Hội nghị hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ 10 khai mạc sáng 10/1 tại TPHCM.
Văn Đỗ-Tâm Hiếu/VOV-Phnom Penh
PC_Article_AfterShare_1
tăng cường hợp tác đào tạo nguồn nhân lực - ảnh 3