Tăng mạnh, giá dầu vượt xa 85USD/thùng

04/10/2018 - 06:33 - Nguồn: bizlive.vn Yêu cầu xóa tin
Tăng mạnh, giá dầu vượt xa 85USD/thùng

Ảnh: GettyImages

Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá dầu thô giao kỳ hạn tăng khi báo cáo công bố cho thấy xuất khẩu dầu của Iran giảm khi Iran chuẩn bị phải chịu lệnh trừng phạt của Mỹ, ngoài ra thị trường còn nhiều hoài nghi về khả năng các nước xuất khẩu dầu khác không tăng sản lượng đủ để bù lại cho lượng dầu thiếu hụt này, các yếu tố trên giúp cho giá dầu quay trở lại gần mốc cao nhất trong 4 năm.
Giá dầu vẫn tăng bất chấp số liệu từ chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng cao nhất tính từ đầu năm 2018 đến nay.
Chuyên gia kinh tế năng lượng tại WTRG Economics, ông James William, nhận xét: “Thị trường đang gặp khó trong việc tính toán về rủi ro nguồn cung từ Iran cũng như đặt câu hỏi về việc Saudi Arabia có thể cung ra thị trường thêm bao nhiêu dầu”.
Ông chỉ ra giới đầu tư giờ đây dường như bị chia ra làm hai nhóm, một nhóm nhìn vào báo cáo đầy bi quan của Mỹ và lo lắng, nhóm còn lại cho rằng đó thực ra chỉ là báo cáo tuần và sự bất ổn xung quanh Iran và Saudi vẫn còn tiếp tục. Nếu Saudi Arabia đẩy mạnh cung dầu, khi đó rủi ro đối với giá dầu sẽ giảm bớt,
Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn tháng 11/2018 tăng 1,18USD/thùng tương đương 1,6% lên 76,41USD/thùng. 
Trong ngày giao dịch, đã có lúc giá dầu rớt xuống mức 74,30USD/thùng sau khi số liệu về nguồn cung được công bố.
Thị trường London, giá dầu Brent kỳ hạn tháng 12/2018 tăng 1,49USD/thùng tương đương 1,8% lên 86,29USD/thùng, trong phiên giao dịch, đã có lúc giá dầu rớt xuống mức gần 84USD/thùng.
Cả hai loại giá dầu như vậy đóng cửa ở mức cao nhất tính từ cuối năm 2014.
Trong ngày thứ Tư, Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) công bố dự trữ dầu thô nội địa Mỹ trong tuần kết thúc ngày 28/9/2018 tăng khoảng 8 triệu thùng và như vậy có mức tăng theo tuần lớn nhất tính từ đầu năm 2018 đến nay.
Việc dự trữ dầu tăng 1,9 triệu thùng trong tuần qua trái ngược hoàn toàn với việc nguồn cung dầu thô trước đó đã giảm 5 tuần liên tiếp. Giới chuyên gia đã dự báo về mức tăng 2,76 triệu thùng. Viện Xăng dầu Mỹ trong ngày thứ Ba đã công bố dự trữ dầu thô tăng 907 nghìn thùng.

TRUNG MẾN