Tăng trọng bò bằng... nước giếng

Xã hội 31/08/2013 - 10:16

Các cơ sở giết mổ đã liên kết với chủ gia súc bơm nước vào dạ dày bò để kiếm lợi hàng chục triệu đồng mỗi đêm. Việc này không chỉ làm người buôn bán nhỏ, người tiêu dùng bị thiệt mà còn gây hại cho sức khỏe.

Các cơ sở giết mổ đã liên kết với chủ gia súc bơm nước vào dạ dày bò để kiếm lợi hàng chục triệu đồng mỗi đêm. Việc này không chỉ làm người buôn bán nhỏ, người tiêu dùng bị thiệt mà còn gây hại cho sức khỏe.

Chi cục Thú y TP Ðà Nẵng vừa ra quân kiểm tra đột xuất các cơ sở giết mổ và bắt quả tang nhiều trường hợp sử dụng bơm áp lực để đưa nước vào dạ dày bò.

no image
Bò sắp mang ra mổ được bơm nước vào cơ thể. (Ảnh do Chi cục Thú y TP Ðà Nẵng cung cấp)

Thu lợi hàng chục triệu đồng

TP Ðà Nẵng hiện có 3 cơ sở giết mổ lớn, trong đó có cơ sở chế biến của bà Hoàng Thị Minh Huy (phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ), cơ sở giết mổ HTX Hòa Thọ Tây (quận Cẩm Lệ). Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện việc bơm nước vào bò để thu lợi bất chính ở 2 cơ sở này. Việc giết mổ bắt đầu từ 23 giờ đêm trước đến gần 4 giờ ngày hôm sau để cung cấp cho các điểm kinh doanh, buôn bán nhỏ. Ðể tăng trọng lượng của bò, các chủ bò đã bơm nước vào dạ dày chúng. Theo một chủ cơ sở giết mổ thì mỗi con bò sau khi được bơm nước tăng khoảng 20% trọng lượng cơ thể và thu lợi được từ 2-3 triệu đồng/1 con.

Ông Trần Tới, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP Ðà Nẵng, cho biết mỗi đêm, các cơ sở giết mổ khoảng 30 con bò, thu lợi từ việc bơm nước lên đến hơn 60 triệu đồng. Thông thường các chủ bò mang đến lò mổ một đoạn ống dẫn nước mềm dài khoảng 1,5 m, đưa thẳng vào dạ dày rồi dùng bơm áp lực để đẩy nước từ bên ngoài vào cơ thể bò cho đến khi bò trương lên. Các chủ lò mổ mặc dù biết việc này nhưng làm ngơ bởi lợi nhuận từ việc làm trên được chia đều. "Ðây là hình thức cưỡng bức bò để thu lợi bất chính, vi phạm quy định về việc giết mổ gia súc, gia cầm" - ông Tới khẳng định.

Nhiều nguy hại

Theo ông Trần Tới, thịt bò được bơm nước để lâu thì từ 1 kg sẽ giảm còn khoảng 0,8 kg. "Thịt bò bơm nước có giá rẻ hơn nên cạnh tranh với thịt bò không bơm nước làm những người kinh doanh chân chính đứng trước nguy cơ bị lỗ" - ông Tới cho hay.

Ngoài ra, qua kiểm tra, Chi cục Thú y TP Ðà Nẵng phát hiện loại nước bơm vào cơ thể bò phần lớn là nước giếng bơm. Do nằm ngay trong khu vực giết mổ nên nguồn nước rất ô nhiễm. Ông Tới cho rằng khi nước ô nhiễm vào cơ thể bò sẽ thấm qua các mao mạch đến tế bào gây nhiễm vi sinh. Vì vậy, nếu người tiêu dùng ăn thịt bò tái thì sẽ gây nguy hại đến sức khỏe.

Chi cục Thú y TP Ðà Nẵng cho biết từ ngày 27 đến 29-8, đơn vị đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát Môi trường Ðà Nẵng đột xuất kiểm tra các cơ sở giết mổ trên địa bàn và xử phạt tổng cộng 14 triệu đồng đối với 11 trường hợp vi phạm về giết mổ. Trong đó, tại cơ sở giết mổ của bà Hoàng Thị Minh Huy, cơ quan thú y đã bắt quả tang các chủ bò trực tiếp bơm nước vào dạ dày bò để tăng trọng. Khi lực lượng chức năng đến, những người giết mổ bò đã bỏ chạy.

Quảng Nam tổng kiểm tra giết mổ gia súc

Ngày 30-8, ông Nguyễn Thành Nam, Chi cục trưởng Chi Cục Thú y tỉnh Quảng Nam, cho biết sau khi nhận thông tin tại Ðà Nẵng xuất hiện tình trạng các chủ lò mổ bơm nước vào gia súc trước khi giết mổ trâu bò, Chi cục Thú y tỉnh đã chỉ đạo cho các trạm y tế ở các huyện, TP tăng cường kiểm tra và có báo cáo trong tuần này.

Theo ông Nam, tại Quảng Nam đa số các lò mổ tương đối nhỏ lẻ, chủ yếu phục vụ địa phương, bán lẻ chứ không xuất số lượng lớn đi các địa phương khác nên tình hình ít phức tạp. Từ trước đến nay, đơn vị chưa phát hiện tình trạng bơm nước vào thịt như ở TP Ðà Nẵng.