Taobao Live thu 7,5 tỷ USD sau 30 phút livestream

Chuyện lạ 30/10/2020 - 15:21

Các sản phẩm chăm sóc da, đồ dùng phụ nữ và đồ gia dụng là một trong những danh mục hàng được mua nhiều nhất trong chiến dịch mở bán sớm của Alibaba nhân lễ hội mua sắm Ngày độc thân.

Taobao Live, nền tảng phát trực tiếp cho người bán của trang thương mại điện tử Taobao thuộc tập đoàn Alibaba, đã thu về khoảng 7,5 tỷ USD chỉ trong 30 phút đầu tiên hôm 21/10. Đây là chiến dịch mở bán sớm của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba thuộc khuôn khổ lễ hội mua sắm Ngày độc thân diễn ra vào 11/11. Dữ liệu này được Alibaba công bố trong một cuộc họp báo ngày 29/10 và cho biết doanh số lần này đã tăng 400% so với cùng kỳ năm ngoái.

Taobao Live thu 7,5 tỷ USD sau 30 phút livestream - ảnh 1

'Nữ hoàng livestream' Viya Huang là một trong những ngôi sao livestream bán hàng chạy nhất trên Taobao. Ảnh: SCMP.

Trước khi các đợt mở bán sớm bắt đầu vào tuần trước, gần 10 triệu tấn sản phẩm, gần gấp đôi so với năm ngoái, đã được đơn vị logistics thông minh của Alibaba là Cainiao Network chuyển đến các kho hàng để phục vụ nhu cầu mua sắm khủng của người tiêu dùng trong lễ hội mua sắm lớn nhất năm.

Alibaba cho biết các sản phẩm chăm sóc da, đồ dùng của phụ nữ và đồ dùng gia đình nằm trong số các danh mục phổ biến nhất năm nay. Theo Alibaba, lượng hàng mỹ phẩm nhập khẩu dành cho nam giới đã tăng 30 lần so với năm ngoái, trong khi thức ăn cho thú cưng nhập khẩu tăng gấp đôi.

Livestream dự kiến sẽ là trung tâm của Ngày độc thân năm nay, phản ánh rằng đây đã trở thành một kênh bán hàng vô cùng quan trọng đối với người bán hàng online. Những người có ảnh hưởng (KOL) hàng đầu của Trung Quốc như "ông hoàng son môi" Li Jiaqi (Lý Giai Lỳ) hay "nữ hoàng livestream" Viya Huang đã bắt đầu các buổi livestream của mình trước ngày 11/11.

Tối 21/10, Li Jiaqi và Viya Huang đã tạo ra tổng cộng hơn 1 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 149 triệu USD) doanh thu/tiền đặt cọc từ người tiêu dùng để mua các sản phẩm phổ biến mà cả hai giới thiệu khi khởi động chiến dịch mùa lễ hội mua sắm vào Ngày độc thân, theo Xinhua.

Taobao Live thu 7,5 tỷ USD sau 30 phút livestream - ảnh 2

'Ông hoàng son môi' Li Jiaqi bán chạy các mặt hàng mỹ phẩm, làm đẹp. Ảnh: SCMP.

Alibaba cho biết hơn 400 giám đốc điều hành công ty và 300 người nổi tiếng sẽ tổ chức các buổi livestream cá nhân trên Taobao Live để giới thiệu các mặt hàng từ mỹ phẩm, đồ điện tử đến ôtô và thậm chí là căn hộ trong thời gian sắp tới.

Lễ hội mua sắm Ngày độc thân (11/11) do Alibaba khởi xướng từ năm 2009. Lễ hội mua sắm này đã vượt qua Black Friday của Mỹ, trở thành mùa mua sắm trực tuyến lớn nhất thế giới. Nhiều nhà đầu tư cũng coi đây là một thước đo quan trọng về "sức khỏe" kinh tế của Trung Quốc. Năm 2020, đại dịch Covid-19 khiến tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc chậm lại nhưng mảng bán lẻ trực tuyến vẫn phát triển mạnh mẽ do nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao khi ở nhà tránh dịch.

Alibaba dự kiến Ngày độc thân năm nay sẽ thu hút khoảng 800 triệu người mua sắm với hơn 250.000 thương hiệu tham gia vào sự kiện hoành tráng này.

Aliabba sẽ mở hai đợt bán hàng trong năm nay. Trong đó, đợt bán chính thức cũng diễn ra trong hai giai đoạn 1-3/11 và cả ngày 11/11. Đợt bán hàng sớm (hay còn gọi là bổ sung) gồm hai giai đoạn, 21-31/10 và 4-10/11.

Đợt bán hàng bổ sung trên được thiết kế để dành cho các thương hiệu mới và doanh nghiệp nhỏ tham gia vào thị trường tỷ dân này. Theo Alibaba, sẽ có hơn 2 triệu sản phẩm mới được giới thiệu tại Ngày độc thân năm nay, tăng gấp đôi so với năm ngoái.

Sơn Nam (Theo SCMP)