Tập đoàn Mỹ ký biên bản ghi nhớ phát triển dự án điện khí hơn 1 tỷ USD

Kinh tế 22/11/2020 - 16:23

Nhân chuyến thăm Việt Nam, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O''Brien chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) phát triển dự án điện khí LNG Long Sơn.

Dự án điện khí LNG Long Sơn được thực hiện giữa các đại diện của General Electric (GE), GENCO3, Tổng công ty Thái Bình Dương, PECC 2, Mitsubishi và Tập đoàn TTC. Trong dự án này, GE sẽ cung cấp thiết bị, dịch vụ và đóng góp vốn đầu tư, với tổng giá trị tham gia là 1 tỷ USD. Dự án dự kiến cung cấp 1.500 MW điện sạch và đáng tin cậy cho Việt Nam, tăng cường an ninh năng lượng của Việt Nam và hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế.

Tập đoàn Mỹ ký biên bản ghi nhớ phát triển dự án điện khí hơn 1 tỷ USD - ảnh 1

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'brien (đằng sau, từ trái sang) chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ phát triển dự án LNG Long Sơn. (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ)

Tổng Công ty Phát điện 3 (GENCO3) đang cùng GE phối hợp với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để phát triển Dự án điện khí Long Sơn, cung cấp 3.600-4.500 MW cho Việt Nam. Giai đoạn đầu của dự án năng lượng Long Sơn có công suất 1.200-1.500 MW.

Thị trường điện Việt Nam là lĩnh vực sôi động và nhiều tiềm năng, với đà tăng mạnh của GDP ở mức 7% và nhu cầu tiêu thụ điện mạnh (tỷ lệ tăng trưởng gộp hàng năm dự kiến đạt ngưỡng 10,7% trong giai đoạn giữa 2015 và 2030)

GENCO3 và GE cùng các đối tác trong liên danh đầu tư bao gồm PECC2, Công ty Thái Bình Dương, TTC và Tập đoàn Mitsubishi (Nhật Bản) đã dành 2 năm qua thực hiện nghiên cứu tiền khả thi và phát triển một đề án đầu tư hoàn chỉnh để tìm ra vị trí phù hợp cho dự án, đảm bảo việc tính đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện sạch với giá cả phù hợp của Việt Nam.

Phương Anh