Tập đoàn năng lượng Pháp Engie gây áp lực lên chính phủ Bỉ

Công nghệ 24/11/2020 - 16:03

Engie ''cần nhận được quyết định vào cuối năm nay'' về việc có nên kéo dài tuổi thọ của hai trong số các lò phản ứng hạt nhân ở Bỉ, chủ tịch tập đoàn năng lượng Pháp, Jean-Pierre Clamadieu, cho biết hôm thứ Hai (23/11).

Tập đoàn năng lượng Pháp Engie gây áp lực lên chính phủ Bỉ - ảnh 1

Chủ tịch Engie Jean-Pierre Clamadieu

"Chúng tôi cần một quyết định vào cuối năm nay nếu chúng tôi muốn xem xét việc gia hạn các lò phản ứng này sau năm 2025. Hiện tại, bóng đang trong chân chính phủ Bỉ", ông Clamadieu nói

Engie vận hành 7 lò phản ứng hạt nhân ở vương quốc Bỉ thông qua công ty con, Electrabel. Nước này đã lên kế hoạch loại bỏ dần điện hạt nhân vào năm 2025 nhưng Engie cho rằng có thể kéo dài tuổi thọ của hai lò phản ứng thêm 10 hoặc 20 năm.

"Một chính phủ mới vừa được thành lập ở Bỉ, đã công bố quyết định giữ nguyên kế hoạch và do đó sẽ đóng cửa tất cả các lò phản ứng của chúng tôi vào năm 2025", ông Clamadieu cho biết.

Phát biểu trong hội nghị trực tuyến "Ngày thứ Hai của Nhà đầu tư", ông Clamadieu nói: "Việc kéo dài tuổi thọ của những lò phản ứng này là những khoản đầu tư rất quan trọng. Chúng ta đang nói đến từ 500 triệu đến 1 tỷ euro. Đây là những quyết định phải được thực hiện rất sớm: bạn phải đặt mua nhiên liệu, có một số thiết bị rất khó sản xuất, cũng có những quy trình quản lý rất phức tạp", ông Clamadieu lập luận.

Nh.Thạch

AFP