Tập đoàn Bảo Việt thoái vốn khỏi công ty của đại gia Vũ Văn Tiền

Nhà đất 02/01/2019 - 18:06

Dự án “Thành phố giao lưu” được phát triển bởi một trong những tập đoàn lớn, có kinh nghiệm phát triển các dự án bất động sản lớn là Geleximco của đại gia Vũ Văn Tiền.

Mới đây, Tập đoàn Bảo Việt (HoSE: BVH) công bố thông tin về việc thông qua phương án chuyển nhượng toàn bộ số vốn góp tại Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Quốc tế Vigeba (công ty liên kết do Bảo Việt sở hữu 30% vốn điều lệ).

Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Quốc tế Vigeba cũng chính là chủ đầu tư của dự án “Thành phố giao lưu”. Dự án có quy mô hơn 90ha nằm ở khu vực phía Tây Thủ đô Hà Nội. Theo phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, dự án Thành phố Giao lưu bao gồm đầy đủ chức năng nhà ở, thương mại, văn phòng, cây xanh, hồ điều hòa...

Dự án khu đô thị “Thành phố giao lưu” có ý tưởng từ năm 1996, do Công ty Xây dựng quốc tế VIC (một liên doanh với CuBa) đã đàm phán với một tập đoàn đến từ Thụy Sĩ để đầu tư xây dựng một khu đô thị hiện đại. Tuy nhiên vào năm 2000 phía đối tác Thụy Sĩ đã rút khỏi dự án. Năm 2001, VIC đã tìm được đối tác mới trong nước và thành lập ra Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng quốc tế Vigeba.

Vigeba hiện có 3 cổ đông sáng lập còn góp vốn là Tập đoàn Bảo Việt (góp 54 tỷ đồng, tỷ lệ 30%), CTCP Tập đoàn Geleximco (30%) và Công ty TNHH Liên doanh Xây dựng VIC (10,56%).

Tập đoàn Bảo Việt thoái vốn khỏi công ty của đại gia Vũ Văn Tiền - ảnh 1

 

Được biết, ông Vũ Văn Tiền là Chủ tịch HĐQT Vigeba, đồng thời ông Tiền cũng là Chủ tịch của Geleximco. Như vậy có thể thấy Dự án “Thành phố giao lưu” được phát triển bởi một trong những tập đoàn lớn, có kinh nghiệm phát triển các dự án bất động sản lớn là Geleximco của đại gia Vũ Văn Tiền. “Thành phố giao lưu” có vị trí đắc địa trên mặt đường Phạm Văn Đồng, gần ngã tư với đường Hoàng Quốc Việt, sát với Bộ Công an, cách sân bay Quốc tế Nội Bài chừng hơn 20km, kết nối với khu trung tâm Thủ đô chỉ khoảng trên dưới 7km.

Nói thêm, trong 9 tháng đầu năm 2018, lợi nhuận sau thuế của BVH sụt giảm 27,2% so với cùng kì năm trước với 942 tỉ đồng. Riêng trong quí III, lợi nhuận sau thuế đạt 102 tỉ đồng, giảm gần 47%.

Cơ cấu cổ đông của tập đoàn gồm Bộ Tài Chính nắm 68,84% cổ cổ phần; Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Sumitomo nắm 17,48%; Tổng công ty Đầu tư và Kinh daonh vốn Nhà nước (SCIC) nắm 3,16% và các cổ đông khác nắm 10,52%.

Giải trình về việc giảm lợi nhuận Bảo Việt cho rằng nguyên nhân là diễn biến thị trường tài chính không thuận lợi. Cụ thể, thị trường chứng khoán Việt Nam sụt giảm mạnh trong 6 tháng đầu năm và diễn biến chưa ổn định trong quí III khiến chi phí trích lập dự phòng đầu tư cổ phiếu, chứng chỉ quĩ tăng lên so với cùng kì.

Bên cạnh đó, lãi suất trái phiếu chính phủ dài hạn giảm từ cuối năm 2017 và tiếp tục ở mức thấp trong năm 2018 cùng với việc trích lập dự phòng nghiệp vụ các doanh nghiệp bảo hiểm tăng mạnh. Thị trường bảo hiểm phi nhân thọ ghi nhận nhiều sự bất thường về thiên tai, hoả hoạn, tai nạn,...khiến chi phí bồi thường có xu hướng tăng.

Tính đến 30/9, tổng tài sản của Tập đoàn đạt 100.984 tỉ đồng, tăng 10,4% so với đầu năm với các tổng tài sản dài hạn không thay đổi.

Khoản mục tiền và các khoản tương đương tiền giảm gần 724 tỉ đồng còn 3.066 tỉ đồng. Trong đó, tiền gửi ngân hàng là 1.948 tỉ đồng; các hợp đồng tiền gửi tại các tổ chức tài chính là 534 tỉ đồng (kì hạn gửi không quá 3 tháng và lãi suất từ 4,1% đến 5,5%/năm).

Còn tiếp...

Hoàng Dung