Tập đoàn Thụy Sỹ từ bỏ dự án khách sạn cao nhất Triều Tiên

Thế giới 10/04/2013 - 07:25

Khách sạn cao 105 tầng hình kim tự tháp nổi tiếng của Triều Tiên rất có thể sẽ phải tiếp tục là dự án treo sau 26 năm khi tập đoàn khách sạn Kempinski của Thụy Sỹ, nhà đầu tư được kỳ vọng nhất vào dự án này tuyên bố ngừng thương lượng.

Theo hãng tin AFP, Kempinski Hotels, tập đoàn quản lý khách sạn hạng sang của Thụy Sỹđã khẳng định việc ngừng kế hoạch đưa khách sạn cao nhất Triều Tiên Ryugyong vào hoạt động do căngthẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

no image
Ryugyong nhìnbên ngoài rất hùng vĩ…

"Kempinski Hotels xác nhận KEY International, liên doanh của Kempinski với đối tác BeijingTourism Group của Trung Quốc đã có thảo luận ban đầu về việc vận hành một khách sạn tại BìnhNhưỡng, Triều Tiên", Brigitte Hohl Taylor, phát ngôn viên của tập đoàn trên khẳng định.

"Tuy nhiên vẫn chưa có thỏa thuận nào được ký do việc gia nhập thị trường là không thể thực hiệnvào thời điểm hiện tại", bà Taylor cho biết thêm với tiết lộ việc thương thảo đã bị đình lại.

Hồi cuối tuần qua, thông tin về việc Kempinski từ bỏ dự án này đã được tờ Bưu điện HoaNam của Hong Kong đăng tải. Khi được hỏi về việc liệu Kempinski có ý định quay trở lại với dựán vào một thời điểm trong tương lai, người phát ngôn cho biết: "Như mọi người đều biết, việc đàmphán luôn rất phức tạp và liên quan đến nhiều yếu tố. KEY International, liên doanh của chúng tôi,là bên tiến hành đàm phán và đã quyết định rằng thời điểm này đơn giản là không thể gia nhập thịtrường và vận hành một khách sạn theo tiêu chuẩn của chúng tôi".

no image
…nhưng bêntrong còn ngổn ngang

Trước đó hồi tháng 11, tập đoàn có trụ sở tại Geneva này từng hy vọng đưa 150 phòng trong tổngsố 1500 phòng tại khách sạn đồ sộ này vào hoạt động trong năm nay, mở ra hy vọng chấm dứt 26 năm"ngủ yên" của dự án.

Được bắt đầu xây dựng từ năm 1987, khách sạn Ryugyong nổi bật giữa thủ đô Bình Nhưỡng của TriềuTiên với hình dáng kim tự tháp cao vút tới 330m. Theo dự kiến, lẽ ra khách sạn này sẽ được khánhthành năm 1993, thế nhưng do thiếu vốn, suốt 15 năm sau đó công trình này bị bỏ dở.

Đến năm 2008, sau khi một tập đoàn Ai Cập đồng ý bỏ ra 400 triệu USD để đầu tư hoàn tất dự án,công trình khách sạn 1500 phòng này mới được cơ bản hoàn thiện bên ngoài. Tuy nhiên bên trong vẫnchưa hề có điện, nước, phòng ốc hay nội thất. Nhiều tờ báo quốc tế đã gắn cho khách sạn này biệtdanh "khách sạn chết".

Thanh Tùng
Tổng hợp