Tập huấn báo chí tuyên truyền chính sách pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

07/12/2017 - 20:03 - Nguồn: giadinh.net.vn Yêu cầu xóa tin

Sáng 6/12 tại Thị trấn Tam Đảo (huyện Tam Đảo - Vĩnh Phúc) Bộ Thông tin và truyền thông đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức hội nghị tập huấn báo chí tuyên truyền chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho các cơ quan báo chí, Sở Thông tin và truyền thông.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đặng Khắc Lợi - Phó Cục trưởng Cục Báo chí khẳng định, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế có vai trò trụ cột trong hệ thống chính sách an sinh xã hội. Là tiền đề và điều kiện thực hiện mục tiêu dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh của đất nước.

Qua đó, các cơ quan báo chí cần thông tin tuyên truyền một cách đồng bộ, có trọng tâm, đa dạng về phương thức, phù hợp với từng nhóm đối tượng, vùng miền nhằm tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện về công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế hướng tới mục tiêu để đạt được mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân đến năm 2020.


Ông Đặng Khắc Lợi - Phó Cục trưởng Cục Báo chí phát biểu tại hội nghị.

Ông Đặng Khắc Lợi - Phó Cục trưởng Cục Báo chí phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, ông Đỗ Ngọc Thọ, Phó trưởng Ban Thực hiện Chính sách BHXH, BHXH Việt Nam đã khai quát những vấn đề mới nhất của chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đến năm 2020.

Đại diện BHXH Việt Nam đã trình bày những điểm mới, thay đổi của chính sách về BHXH theo Luật BHXH năm 2014. Theo đó, Luật BHXH năm 2014 có 09 chương, 125 điều, có sửa đổi, bổ sung một số nhóm đối tượng để mở rộng phạm vi bao phủ BHXH trong giai đoạn 2012 – 2020.

Đồng thời bỏ một số quy định không còn phù hợp; bổ sung một số quyền lợi, nghĩa vụ đối với người lao động, người sử dụng lao động và tổ chức BHXH.

Trong đó, có một số điểm bổ sung đáng chú ý như: người lao động được nhận lương hưu, trợ cấp BHXH theo các phương thức chi trả trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc thông qua tổ chức dịch vụ hoặc qua tài khoản tiền gửi, hoặc thông qua người sử dụng lao động...

Hay như bổ sung quy định lao động nam có vợ sinh con được nghỉ việc 05 ngày nếu sinh thường; 07 ngày với trường hợp sinh con phải phẫu thuật, đẻ dưới 32 tuần tuổi, 14 ngày nếu sinh 02 trở lên mà phải phẫu thuật. Quy định người lao động khi nhận con nuôi được hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi...

Đỗ Lực

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất