Tasting menu là gì?

Ẩm thực 08/03/2021 - 13:07

Tasting menu, có nguồn gốc từ châu Âu, là kiểu trải nghiệm ẩm thực độc đáo thu hút tín đồ sành ăn. Mỗi bữa ăn bao gồm 6-20 món hương vị ấn tượng và được trình bày tinh tế.

Tasting menu là xu hướng ẩm thực chủ đạo, nhận sự quan tâm từ giới sành ăn từ những năm 1990. Kiểu thực đơn này được khởi xướng bởi Thomas Keller, chuyên gia ẩm thực làm việc ở nhiều nhà hàng nổi tiếng tại Los Angeles và New York.

Ở TP.HCM, thực khách có thể thưởng thức tasting menu ở một số nhà hàng, đơn cử là A by Tung, The Monkey Gallery DINING, Noir...

Tasting menu - trải nghiệm ẩm thực cao cấp

Tasting menu là loại thực đơn đặc biệt gồm khoảng 6-20 món ăn được trau chuốt về cả hương vị lẫn hình thức bên ngoài đủ cho một người thưởng thức.

Kiểu thực đơn này là cơ hội để đầu bếp sáng tạo, thể hiện tay nghề của mình. Họ phải tính toán cẩn thận và chi tiết khẩu phần ăn của từng người. Làm sao để hương vị kết hợp hoàn hảo nhất, khách hàng không quá chán hoặc no khi thưởng thức nhiều món cùng một lúc là bài toán đặt ra cho đầu bếp.

Một bữa ăn kiểu tasting menu kéo dài trong khoảng 3 tiếng đồng hồ. Nếu thời gian lên món quá nhanh, thực khách dễ bị bội thực vị giác. Ngược lại, các món phục vụ chậm khiến cảm giác chờ đợi đồ ăn không còn thú vị, thay vào đó là sự ngao ngán, chán nản.

Nhà hàng phục vụ tasting menu ở TP.HCM

1. NOIR - Dining in the dark

Trong 5 giác quan, thị giác gần như chiếm ưu thế mọi. Một khi thị giác được che đi, các giác quan khác sẽ trở nên rõ nét hơn. Khứu giác trở nên tinh tế, vị giác sắc sảo, thính giác nhạy bén và xúc giác thì nhạy cảm hơn. Đó là lý do NOIR mang đến cho thực khách trải nghiệm ăn trong bóng tối độc đáo. Nhà hàng nằm trong một căn biệt thực Pháp cổ trên đường Hai Bà Trưng mang phong cách truyền thống kết hợp đương đại.

Địa chỉ: Đường Hai Bà Trưng, quận 1

Giá: 300.000-700.000 đồng

Giờ mở cửa: 11h30-14h30 và 17h30-23h

Tại sao nên thử:

- Trải nghiệm kỳ lạ ăn trong bóng tối

- Phong cách ẩm thực kiểu Âu, kiểu Á, kiểu Việt, món kết hợp

- Thực đơn thường xuyên thay đổi

Tasting menu là gì? - ảnh 1

Thực khách dùng bữa trong bóng tối ở NOIR. Ảnh: NOIR - Dining in the dark.

2. Å by TUNG

Nhà hàng Å by TUNG tọa lạc trên con đường Đặng Dung nổi bật với không gian hiện đại, tối giản đậm chất Bắc Âu. Tasting menu ở nhà hàng thay đổi theo mùa, khoảng 3 tháng một lần. Các món ăn là sự hoà quyện giữa nguyên liệu truyền thống Việt Nam và hương vị cao cấp thế giới.

Địa chỉ: Đường Đặng Dung, quận 1

Giá: Từ 2 triệu đồng/khách

Giờ mở cửa: 18h-23h30

Tại sao nên thử:

- Nhà hàng mới xuất hiện ở TP.HCM, mang đặc trưng phong cách ẩm thực Bắc Âu

- Thực đơn 20 món đa dạng, kết hợp ăn ý

- Không gian 2 lầu thoáng, thiết kế theo phong cách tối giản

Tasting menu là gì? - ảnh 2

Không gian ở Å by TUNG hiện đại, tối giản. Ảnh: Å by TUNG.

3. The Monkey Gallery DINING

The Monkey Gallery DINING tọa lạc trên con đường Mạc Thị Bưởi, không bảng tên, gây ít nhiều khó khăn cho thực khách lần đầu ghé dùng món. Địa chỉ ẩm thực hướng đến trải nghiệm ẩm thực trọn vẹn, món ăn ngon, mang tính nghệ thuật xen lẫn yếu tố cảm xúc.

Địa chỉ: Đường Mạc Thị Bưởi, quận 1

Giá: Khoảng 1-3 triệu đồng/khách

Giờ mở cửa: 11h30-14h30 và 18h-22h

Tasting menu là gì? - ảnh 3

Mỗi món ăn được trình bày như một tác phẩm nghệ thuật. Ảnh: The Monkey Gallery DINING.

Tại sao nên thử:

- Thực khách có thể xem đầu bếp chế biến, trang trí món ăn

- Không gian rộng rãi ở trung tâm thành phố

- Chế biến theo phong cách fusion, pha trộn 3 màu sắc Pháp, Nhật và Việt

- Món ăn trình bày tỉ mỉ, tinh tế