Tất cả những nơi TikTok đã bị ‘cấm cửa’ ở thời điểm hiện tại

Công nghệ 14/07/2020 - 15:31

Hôm 16/12, Lầu Năm Góc gửi đi một thông điệp nhận thức số nói rằng nó đã xác nhận những mối rủi ro tiềm tàng liên quan đến ứng dụng TikTok và yêu cầu hướng dẫn các hành động phù hợp cho nhân viên để bảo vệ thông tin cá nhân, theo The Guardian. Thông điệp này cũng yêu cầu các nhân sự của quân đội gỡ TikTok để ngăn bất

Hải quân Mỹ cấm TikTok trên các thiết bị chính phủ hồi tháng 12

Tất cả những nơi TikTok đã bị ‘cấm cửa’ ở thời điểm hiện tại - ảnh 1
(Ảnh: US Navy)

Hôm 16/12, Lầu Năm Góc gửi đi một “thông điệp nhận thức số” nói rằng nó “đã xác nhận những mối rủi ro tiềm tàng liên quan đến ứng dụng TikTok và yêu cầu hướng dẫn các hành động phù hợp cho nhân viên để bảo vệ thông tin cá nhân,” theo The Guardian. Thông điệp này cũng yêu cầu các nhân sự của quân đội “gỡ TikTok để ngăn bất kì thông tin cá nhân nào rò rỉ.”

Một tuần sau đó, Hải quân Mỹ cấm TikTok trên các thiết bị của chính phủ. Một bảng tin của Hải quân Mỹ nói rằng các thành viên có tài khoản TikTok và không gỡ nó khỏi thiết bị sẽ bị chặn khỏi mạng nội bộ. Một người phát ngôn của Hải quân nói với The Guardian rằng nhân sự của Hải quân Mỹ được dùng các ứng dụng mạng xã hội song một số ứng dụng cụ thể có thể bị cấm vì rủi ro bảo mật.

Quân đội Mỹ khuyên nhân sự không dùng TikTok từ giữa tháng 12

Tất cả những nơi TikTok đã bị ‘cấm cửa’ ở thời điểm hiện tại - ảnh 2
(Ảnh: US Army)

TikTok từng được Quân đội Mỹ sử dụng như một cách để tiếp cận giới trẻ cho đến khi nó bị cấm trên các thiết bị chính phủ vào cuối tháng 9. Một người phát ngôn của Quân đội Mỹ nói rằng họ không thể cấm nhân sự của mình dùng TikTok trên thiết bị cá nhân song nhân sự được khuyến cáo làm điều này với sự cẩn trọng cao.

Không quân Mỹ cấm TikTok vào đầu tháng 1

Tất cả những nơi TikTok đã bị ‘cấm cửa’ ở thời điểm hiện tại - ảnh 3
(Ảnh: Air Force)

“Rủi ro đến từ mạng xã hội không chỉ là vấn đề riêng của TikTok (mặc dù nó có thể lớn hơn trên nền tảng này),” một người phát ngôn nói với WSJ.

Tuần duyên Hoa Kỳ cũng cấm TikTok vì lý do tương tự

Tất cả những nơi TikTok đã bị ‘cấm cửa’ ở thời điểm hiện tại - ảnh 4
(Ảnh: BI)

Một người phát ngôn của Tuần duyên Hoa Kỳ nói trên NYT rằng TikTok không phải một ứng dụng hiện đang được cho phép dùng trên các thiết bị của tổ chức này. Người này đồng thời nhấn mạnh các thành viên của Tuần duyên Hoa Kỳ sẽ phải trải qua một khoá đào tạo về nhận thức số hàng năm.

Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ cấm TikTok hồi tháng 1

Tất cả những nơi TikTok đã bị ‘cấm cửa’ ở thời điểm hiện tại - ảnh 5
(Ảnh: Reuters)

“Quyết định này tương đồng với những nỗ lực chủ động giải quyết các rủi ro tiềm tàng và đang tồn tại, qua đó bảo vệ mạng lưới của mình. Việc cấm TikTok chỉ áp dụng trên các thiết bị di động của chính phủ,” một người phát ngôn nói với NYT.

Bộ an ninh nội địa Hoa Kỳ cũng cấm TikTok

Tất cả những nơi TikTok đã bị ‘cấm cửa’ ở thời điểm hiện tại - ảnh 6
(Ảnh: AP)

Hôm 22/2, Thượng Nghị sĩ Chuck Schumer gửi một lá thư đến TSA về việc cơ quan này cho phép sử dụng TikTok. Trong thư này, ông Schumer nói rằng Bộ an ninh nội địa Hoa Kỳ đã cấm TikTok, theo AP.

Hồi tháng 2, TSA đã cấm TikTok

Tất cả những nơi TikTok đã bị ‘cấm cửa’ ở thời điểm hiện tại - ảnh 7
(Ảnh: BI)

Hôm 23/2, Cục An ninh Vận tải Hoa Kỳ (TSA) nói “một số lượng nhỏ nhân viên TSA dùng TikTok trên các thiết bị cá nhân để sử dụng trong các hoạt động truyền thông trên mạng xã hội của TSA nhưng hành động này đã chấm dứt,” AP nói thêm.

Hôm 29/6, TikTok và 58 ứng dụng Trung Quốc bị cấm ở Trung Quốc

Tất cả những nơi TikTok đã bị ‘cấm cửa’ ở thời điểm hiện tại - ảnh 8
(Ảnh: Getty)

Trang Business Insider mới đây bất ngờ cho biết Ấn Độ đã cấm hàng chục ứng dụng Trung Quốc, bao gồm cả ứng dụng video ngắn nổi tiếng TikTok, để “đảm bảo sự an toàn và chủ quyền của Ấn Độ trên không gian mạng.” Tổng cộng, Bộ điện tử và công nghệ thông tin Ấn Độ đã liệt kê tới 59 ứng dụng di động vào diện đe dọa bảo mật trong đợt này, Business Insider.

Đầu tháng 7, Amazon nói với nhân viên xoá tài khoản TikTok trên điện thoại nhưng rút lời sau đó và nói rằng đó là “lỗi”

Tất cả những nơi TikTok đã bị ‘cấm cửa’ ở thời điểm hiện tại - ảnh 9
(Ảnh: Reuters)

“Vì lý do bảo mật, ứng dụng TikTok không được cho phép dùng trên các thiết bị có truy cập vào email của Amazon,” Amazon nói trong thông điệp nội bộ. Dù vậy, Amazon sau đó khẳng định thông điệp được gửi nhầm đến một số nhân sự công ty.

Wells Fargo nói nhân sự gỡ TikTok trên các thiết bị của công ty

Tất cả những nơi TikTok đã bị ‘cấm cửa’ ở thời điểm hiện tại - ảnh 10
(Ảnh: Reuters)

Wells Fargo & Co mới đây cho biết đã yêu cầu nhân viên của mình gỡ bỏ ứng dụng TikTok khỏi những chiếc điện thoại có liên quan đến công việc vì những quan ngại liên quan đến tính bảo mật của ứng dụng chia sẻ video ăn khách.

“Chúng tôi phát hiện ra một số lượng nhỏ nhân viên Wells Fargo đã cài đặt ứng dụng TikTok trên các thiết bị di động do công ty cấp phát,” một người phát ngôn chia sẻ trong một thông điệp hôm 10/7. “Vì những quan ngại liên quan đến riêng tư và bảo mật và vì các thiết bị do công ty cấp phát chỉ nên được sử dụng cho mục đích công việc, chúng tôi đã hướng dẫn các nhân viên này gỡ bỏ ứng dụng TikTok ra khỏi thiết bị của mình.”

Chia sẻ