“Tất nhiên rồi, bóng đá Việt Nam có cơ sở để cười nhạo bóng đá Trung Quốc”

Thể thao 17/05/2021 - 08:08

Thêm một lần nữa truyền thông Trung Quốc so sánh nền bóng đá nước nhà với bóng đá Việt Nam bằng những bình luận đầy thất vọng.

Mới đây, tờ Sohu (Trung Quốc) có bài bình luận khá thú vị về nền bóng đá nước nhà với tiêu đề: "Tuyển bóng đá quốc gia trông thật tệ! Dư luận Việt Nam lẫn Hàn Quốc cùng chế giễu, cư dân mạng Nhật Bản cũng nói: "5 cầu thủ nhập tịch cũng sợ không vào được World Cup"". Chúng tôi xin lược dịch lại nội dung bài viết này.

"Kể từ khi công bố danh sách đội tuyển bóng đá quốc gia, cả châu Á đều dồn sự chú ý vào tình hình của tuyển Trung Quốc, bởi có tới 5 cầu thủ nhập tịch xuất hiện, một con số lịch sử. Giờ đây, từ dư luận Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc đều quan tâm tới đội tuyển Trung Quốc, nhưng họ không mấy lạc quan.

Một nguồn tin từ Việt Nam nhận xét rằng đội tuyển Trung Quốc trong những năm gần đây liên tục thiếu những cầu thủ trẻ xuất sắc, có phong độ kém nhưng lại đầy tham vọng. Để mơ đi tiếp ở vòng loại World Cup, tuyển Trung Quốc phải sử dụng ồ ạt những cầu thủ nhập tịch.

Tất nhiên, bóng đá Việt Nam có cơ sở để cười nhạo bóng đá Trung Quốc. Ở Asian Cup 2019, Việt Nam lọt tốp 8 và ngang bằng với thành tích của bóng đá Trung Quốc. Cũng trong năm đó, đội U23 Trung Quốc đã để thua Việt Nam 0-2 ngay trên sân nhà. Ở trận đấu đó, U23 Trung Quốc hoàn toàn lép vế và không có nhiều cơ hội.

“Tất nhiên rồi, bóng đá Việt Nam có cơ sở để cười nhạo bóng đá Trung Quốc” - ảnh 1

Truyền thông Trung Quốc tỏ ra thất vọng khi nói về đội tuyển bóng đá quốc gia nước này.

Người hâm mộ Hàn Quốc cũng đã chú ý đến tin tức của Wu Lei. Họ nói rằng cầu thủ này sẽ không mặn mà với việc từ bỏ giải đấu ở cấp CLB để trở về thi đấu cho một đội tuyển có thứ hạng nằm ngoài tốp 40.

Dư luận ở Nhật Bản cũng chú ý đến 5 cầu thủ nhập tịch nước ngoài của tuyển Trung Quốc. Cư dân mạng Nhật Bản bình luận đầy mỉa mai rằng với tuyển Trung Quốc, ngay cả khi có nhiều cầu thủ nhập tịch thì cũng sẽ rất khó vượt qua vòng loại World Cup 2022.

Suy cho cùng, bóng đá là môn thể thao đồng đội. Nếu bóng đá Trung Quốc không có sự thay đổi cốt yếu thì dù có thêm nữa những cầu thủ nhập tịch, Trung Quốc cũng không thể sánh ngang với các đội hàng đầu châu lục như Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran.

“Tất nhiên rồi, bóng đá Việt Nam có cơ sở để cười nhạo bóng đá Trung Quốc” - ảnh 2

Tuyển Trung Quốc gặp thêm nhiều áp lực sau khi chiêu mộ 5 cầu thủ nhập tịch.

Đối với tuyển Trung Quốc, áp lực đang là rất lớn. Áp lực không chỉ đến từ những đánh giá của cả châu Á mà còn xuất phát từ nội bộ của chính họ.

Thứ nhất, vì đội tuyển quốc gia, LĐBĐ Trung Quốc đã nhiều lần nhượng bộ nhưng điều này ảnh hưởng lớn tới công tác phát triển đào tạo trẻ. Hiếm có nước nào giống như Trung Quốc khi mà ở vòng 5 giải Super League, trận đấu giữa Evergrande và Guoan đã bị hoãn lại do nhiều trụ cột của hai đội này hội quân trên ĐTQG.

Không những vậy, thời lượng và số buổi tập của đội tuyển Trung Quốc cũng thuộc hàng số một thế giới. Để chuẩn bị cho trận gặp đội yếu như Maldives, đội tuyển cũng phải tiến hành tập huấn dài hạn.

Nếu tuyển Trung Quốc có 5 cầu thủ nhập tịch mà không thể đi tiếp ở vòng loại World Cup thì thật là xấu hổ. Mục tiêu của bóng đá Trung Quốc là lọt vào tới vòng chung kết ở Qatar, nhưng trước khi một số cầu thủ nhập tịch được chiêu mộ, tuyển Trung Quốc thậm chí để tuyển yếu như Philippines cầm hòa rồi thua Syria, HLV Lippi phải chán nản từ chức".

Hiện ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, tuyển Trung Quốc đang xếp nhì bảng A với 7 điểm sau 4 trận, chỉ xếp trên các đội yếu gồm Philippines (7 điểm, 5 trận), Maldives (6 điểm, 5 trận) và Guam (0 điểm sau 5 trận).

Trong khi đó, đội dẫn đầu Syria có lợi thế quá lớn với thành tích toàn thắng (15 điểm sau 5 trận). Với hoàn cảnh quá bất lợi khi so cùng Syria, tuyển Trung Quốc khả năng cao sẽ chỉ đi tiếp nếu lọt vào nhóm những đội nhì bảng có thành tích tốt nhất.