Tàu hải quân bị F-16 Hy Lạp đe dọa, Thổ tuyên bố đáp trả - QĐ Syria cơ động bất thường từ Idlib tới Aleppo, khu vực chiến lược sắp đổi chủ?

Chính trị 24/02/2021 - 09:08

Việc Quân đội Syria ồ ạt di chuyển từ mặt trận tây bắc sang đông bắc Syria cho thấy sắp "có biến" trong khu vực trong ít giờ tới.

 • Tất cả
 diễn biến
0 mới
Mới nhất
 • Cũ nhất
 • Mới nhất
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 08:05:00 24/02/2021

  LHQ: Iran tăng tốc làm giàu Uranium, vượt "mốc" 20%

  Dẫn nguồn các nhà ngoại giao và một báo cáo tại Liên Hiệp Quốc, tờ Asharq Al-Awsat cho biết Iran đang làm giàu Uranium vượt mức mà họ đã tuyên bố.

  Thời gian gần đây, Iran đã bắt đầu làm giàu Uranium lên mức 20% tại Fordow, một cơ sở hạt nhân được xây dựng bí mật bên trong một ngọn núi.

  Cho đến tháng 1/2021, Iran đã giới hạn việc làm giàu Uranium vượt quá mức 4,5% (mức giới hạn của Thỏa thuận hạt nhân Iran là 3,67%) nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức 20% mà họ đạt được trước thỏa thuận.

  Tàu hải quân bị F-16 Hy Lạp đe dọa, Thổ tuyên bố đáp trả - QĐ Syria cơ động bất thường từ Idlib tới Aleppo, khu vực chiến lược sắp đổi chủ? - ảnh 1

  Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei trong một chuyến thăm cơ sở hạt nhân.

  Trong khi Uranium làm giàu dưới mức 20% được gọi là Uranium làm giàu thấp (LEU) thì ở trên mức này được coi là Uranium làm giàu cao (HEU). Tuy nhiên Tehran vẫn còn một khoảng cách lớn để đạt tới mức 90% - cấp độ vũ khí.

  Theo AFP, vào ngày hôm qua 23/2 lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã tuyên bố nước này có thể làm giàu Uranium lên đến 60% nếu cần.

  Phát biểu của ông Khamenei được đưa ra trước thời hạn do quốc hội Iran công bố về việc giới hạn một số hoạt động thanh sát của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), trừ khi Mỹ dỡ bỏ cấm vận Iran trước ngày 28.2.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:09:00 24/02/2021

  Lebanon ký một lúc 3 thỏa thuận quốc phòng, mở đường cho Pháp trở lại Trung Đông

  Tư lệnh Lục quân Lebanon (Li-băng), Tướng Joseph Aoun, và Đại sứ Pháp tại Lebanon Anne Grillo đã ký một lúc 3 thỏa thuận quốc phòng tại Yarze, gần Beirut vào ngày 22/2 giờ địa phương.

  Trong một tuyên bố, Đại sứ quán Pháp cho biết rằng thỏa thuận đầu tiên liên quan đến việc Pháp tài trợ để Lebanon xây dựng một "trung tâm cứu hộ hàng hải chung" tại Căn cứ Hải quân Beirut.

  Tàu hải quân bị F-16 Hy Lạp đe dọa, Thổ tuyên bố đáp trả - QĐ Syria cơ động bất thường từ Idlib tới Aleppo, khu vực chiến lược sắp đổi chủ? - ảnh 2

  Đại diện của Pháp và Lebanon trong lễ ký kết.

  Thỏa thuận thứ hai nhằm thành lập một trung tâm huấn luyện chó quân sự và nằm trong chương trình phát triển năng lực của Quân đội Lebanon, được Paris thực hiện từ năm 2017.

  Thỏa thuận thứ ba liên quan đến việc tài trợ trang thiết bị với mục tiêu nâng cao khả năng của Quân đội Lebanon trong các hoạt động quân sự tại địa hình đồi núi.

  "3 thỏa thuận phản ánh sự quan tâm của Pháp trong việc phát triển hợp tác quân sự với Lebanon", tuyên bố cho biết thêm.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:29:00 24/02/2021

  Quân đội Syria cơ động bất thường, khu vực chiến lược ở đông bắc Aleppo sắp "đổi chủ"?

  Rạng sáng 24/2, nguồn tin đối lập Syria cho biết các đơn vị Quân đội Arab Syria (SAA) đóng tại khu vực phía nam tỉnh Idlib, tây bắc Syria đã cơ động tới Tadif, đông nam của thị trấn al-Bab, Aleppo, đông bắc Syria.

  Al-Bab và khu vực xung quanh hiện do lực lượng phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát.

  Tàu hải quân bị F-16 Hy Lạp đe dọa, Thổ tuyên bố đáp trả - QĐ Syria cơ động bất thường từ Idlib tới Aleppo, khu vực chiến lược sắp đổi chủ? - ảnh 3

  Trước đó vào ngày 22/2, nhận xét về các động thái rút quân trong vòng 24 giờ của Nga khỏi khu vực tuyến đầu gần Ain Issa, nhà báo Mỹ Lindsey Snell đã đưa ra giả thuyết:

  "Và Nga có thể sẽ lấy al-Bab (một thị trấn chiến lược khác ở đông bắc tỉnh Aleppo) để đổi lấy việc Thổ Nhĩ Kỳ lấy Ain Issa và trò chơi tiếp tục".

  Tàu hải quân bị F-16 Hy Lạp đe dọa, Thổ tuyên bố đáp trả - QĐ Syria cơ động bất thường từ Idlib tới Aleppo, khu vực chiến lược sắp đổi chủ? - ảnh 4
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:11:00 24/02/2021

  Thổ "tố" F-16 Hy Lạp quấy rối tàu nghiên cứu

  Ít giờ trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc 4 tiêm kích F-16 của Không quân Hy Lạp đã quấy rối tàu nghiên cứu TCG Cesme.

  Con tàu đang tiến hành nghiên cứu "khảo sát khoa học và kỹ thuật thủy văn" ở Biển Aegean - hành động bị Hy Lạp, Cyprus (Cộng hòa Síp) và một số nước khác lên án.

  Được biết các tiêm kích Hy Lạp đã tiến hành phóng pháo sáng cách tàu nghiên cứu khoảng 2 hải lý.

  Tàu hải quân bị F-16 Hy Lạp đe dọa, Thổ tuyên bố đáp trả - QĐ Syria cơ động bất thường từ Idlib tới Aleppo, khu vực chiến lược sắp đổi chủ? - ảnh 5

  Tàu nghiên cứu TCG Cesme nằm trong trang bị của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đưa ra tuyên bố về vụ việc như sau:

  "Thật không may, đây là một trong những cuộc quấy rối thường xuyên của Hy Lạp. Chúng tôi có các quy tắc của riêng mình và chúng tôi đã phản ứng một cách thích hợp trong bối cảnh của các quy tắc này".

  Đáp lại, Hy Lạp phủ nhận việc họ quấy rối tàu nghiên cứu của Thổ Nhĩ Kỳ.

  Các nguồn tin giấu tên từ Bộ Quốc phòng Hy Lạp cho biết, không quân nước này không hoạt động trong khu vực TCG Cesme được triển khai.

  Tàu hải quân bị F-16 Hy Lạp đe dọa, Thổ tuyên bố đáp trả - QĐ Syria cơ động bất thường từ Idlib tới Aleppo, khu vực chiến lược sắp đổi chủ? - ảnh 6

  Hình minh họa.

  Theo Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, con tàu này dự kiến ​​tiếp tục hoạt động trong khu vực cho đến ngày 2/3 và sự cố diễn ra gần đảo Lemnos ở phía bắc Biển Aegean.

  Các nguồn tin giấu tên cho biết thêm rằng "các biện pháp trả đũa cần thiết" đã được Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện để đáp trả việc các máy bay chiến đấu của Hy Lạp bay qua tàu nghiên cứu ở độ cao 1.000 mét.

  Trong những năm gần đây căng thẳng liên quan tới biên giới và tài nguyên trên biển giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đã gia tăng, với việc cả hai đồng minh NATO này đang tăng tốc trang bị khí tài mới (đặc biệt là không quân và hải quân) - hành động sẵn sàng cho các cuộc leo thang quân sự.

  Tàu hải quân bị F-16 Hy Lạp đe dọa, Thổ tuyên bố đáp trả - QĐ Syria cơ động bất thường từ Idlib tới Aleppo, khu vực chiến lược sắp đổi chủ? - ảnh 7
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Theo Trí Thức TrẻCopy link
Link bài gốcLấy linkhttp://ttvn.toquoc.vn/search.htm?keyword=T%c3%a0u+h%e1%ba%a3i+qu%c3%a2n+b%e1%bb%8b+F-16+Hy+L%e1%ba%a1p+%c4%91e+d%e1%bb%8da%2c+Th%e1%bb%95+tuy%c3%aan+b%e1%bb%91+%c4%91%c3%a1p+tr%e1%ba%a3+-+Q%c4%90+Syria+c%c6%a1+%c4%91%e1%bb%99ng+b%e1%ba%a5t+th%c6%b0%e1%bb%9dng+t%e1%bb%ab+Idlib+t%e1%bb%9bi+Aleppo%2c+khu+v%e1%bb%b1c+chi%e1%ba%bfn+l%c6%b0%e1%bb%a3c+s%e1%ba%afp+%c4%91%e1%bb%95i+ch%e1%bb%a7%3f