Tàu khu trục Mỹ đi qua eo biển Đài Loan giữa căng thẳng với Trung Quốc

Thư giãn 05/06/2020 - 11:58

Cơ quan phòng vệ Đài Loan hôm 5/6 cho biết tàu chiến Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan, vùng biển hẹp ngăn cách hòn đảo với Trung Quốc đại lục, và hướng về phía nam.

Các lực lượng vũ trang của Đài Loan đã theo dõi con tàu mà họ mô tả là đang thực hiện một "nhiệm vụ thông thường" hôm 4/6, cơ quan trên cho biết thêm song không cung cấp thông tin chi tiết, theo Reuters.

Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, trong một bài đăng trên trang Facebook, cho biết đó là tàu USS Russell, khu trục hạm lớp Arleigh Burke.

Tàu khu trục Mỹ đi qua eo biển Đài Loan giữa căng thẳng với Trung Quốc - ảnh 1

Tàu khu trục USS Russell đi qua eo biển Đài Loan hôm 4/6. Ảnh: Facebook.

Trung Quốc, vốn coi Đài Loan là lãnh thổ của họ, đã tức giận vì chính quyền Trump gia tăng sự ủng hộ đối với hòn đảo tự trị, như bán nhiều vũ khí hơn cho Đài Bắc và tuần tra xung quanh hòn đảo.

Trong những tháng gần đây, Mỹ đã tăng cường di chuyển xuyên qua eo biển Đài Loan trước sự phẫn nộ của Trung Quốc, làm gia tăng căng thẳng trong mọi lĩnh vực, từ ứng phó của Bắc Kinh trước đại dịch virus corona cho đến thương mại và nhân quyền.

Lần gần nhất, khu trục hạm có tên lửa dẫn đường USS McCampbel của Hải quân Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan hôm 13/5, một tuần trước khi nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai.