Tàu sân bay mới Nga trang bị 100 máy bay

Công nghệ 18/05/2021 - 19:30

Ông Vladimir Pospelov, thành viên Ủy ban Quân sự-Công nghiệp Nga vừa tiết lộ quy mô của hàng không mẫu hạm mới có thể mang được 100 máy bay các loại.

Theo ông Pospelov, hiện nay Hải quân Nga đã có kế hoạch sơ bộ về chương trình đóng hàng không mẫu hạm thế hệ mới. "Trong thời gian tới, để chuẩn bị cho việc xây dựng chương trình quốc gia về trang bị vũ khí mới, cần phải đánh giá tính khả thi và chi phí của dự án chế tạo tàu sân bay.

Về mặt ý tưởng, Hải quân Nga cần có ba con tàu như vậy - tàu chỉ huy và hai tàu trong nhóm. Hiện đã có thiết kế sơ bộ về tàu sân bay", ông Pospelov nói và cho biết thêm rằng, Nga có nhiều công nghệ cần thiết để chế tạo loại tàu cỡ lớn như vậy, nhưng một số công nghệ cần được hoàn thiện và cải tiến.

Tàu sân bay mới Nga trang bị 100 máy bay - ảnh 1

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.

"Chúng ta cũng có những trạm năng lượng hạt nhân với công suất cần thiết để đảm bảo tốc độ tương ứng. Nhưng còn phải suy tính cho hợp lý một số yếu tố cơ bản của tàu sân bay tương lai, bao gồm cả hệ thống để máy bay cất cánh và hạ cánh. Ngoài ra, chúng ta phải chế tạo loại máy bay chiến đấu triển vọng xuất kích từ tàu sân bay, có khả năng mang theo đủ số lượng vũ khí cần thiết", ông Pospelov cho biết thêm.

Theo dự tính lượng choán nước của tàu sân bay mới của Nga tối thiểu sẽ là 70-80 nghìn tấn. Đồng thời, ông Pospelov nhấn mạnh rằng tàu sân bay của Nga sẽ rẻ hơn và cũng nhỏ hơn một chút so với tàu sân bay của Mỹ, loại tàu mới của Nga chứa được hơn 100 máy bay các loại.

Theo những báo cáo mới nhất của truyền thông Nga, Trung tâm Nghiên cứu quốc gia Krylov do chính phủ Nga điều hành đã hoàn thành và đang tiếp tục kế hoạch phát triển tàu sân bay mới nhất của nước này.

Mẫu hàng không mẫu hạm của Nga đã được hoàn thành và đang ở trong giai đoạn thử nghiệm khái niệm trong phòng thí nghiệm tàu chiến của Trung tâm Nghiên cứu quốc gia Krylov.

Nếu các cuộc thử nghiệm chứng minh hiệu quả và thành công thì chắc chắn thiết kế tàu sân bay này sẽ được thực thi hóa. Hiện một mô hình tàu sân bay bằng kim loại đã được công bố trên một số trang web của quân đội Nga.

Kênh TV Vezda của Nga cho biết tàu sân bay mới có thể mang và vận hành khoảng 100 máy bay trên boong. Phần thân của chiếc hàng không mẫu hạm này được các kỹ sư tàu thủy Nga thiết kế nhằm giảm thiểu tối đa các vật cản có thể ảnh hưởng đến hoạt động của máy bay trên boong.

Theo tính toán tỷ lệ được giảm thiểu này so với thiết kế của các tàu sân bay do Liên Xô chế tạo là 20%. Nếu bản thiết kế này được phê chuẩn đây sẽ là chiếc tàu sân bay đầu tiên của Nga sau chiếc hàng không mẫu hạm Đô đốc Kuznetsov vốn được đóng từ năm 1985 và đang được Hải quân Nga nâng cấp.

TV Vezda hé lộ, mẫu tàu sân bay mới vẫn bố trí hệ thống phóng máy bay trợ đà để phóng máy bay chiến đấu hoạt động trong điều kiện mưa bão. Từ mẫu thiết kế mới của Nga có thể thấy về kích thước, tàu sân bay mới của Nga có nhỏ hơn tàu sân bay lớp Nimitz của Hải quân Mỹ đôi chút.

Dù có kích thước lớn hơn nhưng tàu sân bay lớp Nimitz đang sử dụng có thể mang và vận hành tối đa 90 máy bay các loại. Trong khi đó hàng không mẫu hạm Nga nhỏ hơn nhưng mang được nhiều máy bay hơn. Điều này được giải thích là Hải quân Nga chú trọng phát triển UAV trên hạm.

Thùy Dung