Tàu sân bay Mỹ sắp không còn chốn dung thân, đòn tấn công chẳng thể chống đỡ từ Nga-Trung

Chính trị 13/01/2021 - 12:39

Theo tờ We Are The Mighty, cả Moscow và Bắc Kinh đều muốn xô đổ vị thế siêu cường hải quân của Mỹ vốn đã tồn tại trong nhiều thập kỷ qua, họ tỏ ra rất nghiêm túc trong vấn đề này.

Theo tờ We Are The Mighty, ở thời điểm hiện tại các nhóm tác chiến tàu sân bay của Hải quân Mỹ vẫn đang thống trị các đại dương nhưng Washington có thể sẽ mất đi vị thế này trong tương lai gần bởi sự trỗi dậy mạnh mẽ của Nga và Trung Quốc.

Cũng theo We Are The Mighty, cả Moscow và Bắc Kinh đều muốn xô đổ vị thế siêu cường hải quân của Mỹ vốn đã tồn tại trong nhiều thập kỷ qua, họ tỏ ra rất nghiêm túc trong vấn đề này.

Vào tháng 8/2020, Trung Quốc bất ngờ thử nghiệm đồng loạt hai mẫu tên lửa đạn đạo chống hạm mạnh nhất của họ là DF-21 và DF-26 tấn công một tàu mục tiêu đang di chuyển trên Biển Đông với khoảng cách lên đến vài nghìn km.

Tàu sân bay Mỹ sắp không còn chốn dung thân, đòn tấn công chẳng thể chống đỡ từ Nga-Trung - ảnh 1

Hệ thống tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21 được mệnh danh là "sát thủ tàu sân bay" của Trung Quốc. Ảnh: Andrew S. Erickson.

Được biết, riêng DF-21 đã có tầm bắn lên tới 2.100km, trong khi đó DF-26 là hơn 3.800km.

Theo như tuyên bố của Bắc Kinh sau cuộc thử nghiệm trên họ buộc phải thực hiện các biện pháp như vậy để đáp trả các hành động khiêu khích không ngừng từ người Mỹ. Vài ngày sau đó, Washington ngay lập tức cử hai nhóm tàu sân bay đến khu vực trên.

Hầu hết các chuyên gia quân sự Trung Quốc đều cho rằng vụ thử nghiệm tên lửa trên là một "tín hiệu cảnh báo" đối với Mỹ.

Trong khi người Mỹ còn chưa biết cách đối phó với các tên lửa Trung Quốc như thế nào thì tháng 12/2020 người Nga bất ngờ thử nghiệm tên lửa hành trình siêu thanh 3M22 Zircon trên Biển Trắng.

Cuộc thử nghiệm trên được thực hiện từ khinh hạm Đô đốc Gorshkov tấn công một mục tiêu giả định ở bãi thử Chizha thuộc vùng Arkhangelsk. Theo ghi nhận của phía Nga, tên lửa Zircon đã đạt tới tốc độ Mach 8 (hơn 9.800km/h) và tấn công chính xác mục tiêu sau khi bay được 350km (tầm bắn hiệu quả có thể từ 1.000 đến 2.000km).

Với tất cả những điều trên, We Are The Mighty cho rằng vị thế của tàu sân bay Mỹ trên các đại dương đang bị đe dọa nghiêm trọng khi Nga và Trung Quốc có trong tay những thứ vũ khí có thể giúp họ xóa sổ cả một nhóm tàu sân bay.

Hải quân Nga phóng thử nghiệm tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon từ tàu Đô đốc Gorshkov vào tháng 12/2020.

Tàu sân bay hạt nhân của Mỹ luôn được coi là một trong số tàu chiến nguy hiểm nhất thế giới, đến cả siêu cường như Liên Xô cũng phải công nhận điều này. Một tàu sân bay có thể mang theo gần trăm chiến đấu cơ và chúng hoàn toàn có khả năng triển khai các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi Liên Xô hay Nga sau này phát triển các phương án để tiêu diệt hoặc ít nhất là vô hiệu hóa các nhóm tàu sân bay Mỹ.

Moscow hiện có cả một hạm đội tàu nổi lẫn tàu ngầm được trang bị các loại tên lửa đủ mạnh để khiến nhóm tàu sân bay Mỹ phải chùn bước nếu Washington muốn leo thang xung đột. Trung Quốc cũng trong tâm thế tương tự.

Chính vì lý do này mà nhóm tàu sân bay Mỹ đều hoạt động xa bờ biển Nga và Trung Quốc bởi nếu họ phải đối mặt với một cuộc tấn công bằng tên lửa siêu thanh thì khả năng đánh sẽ gần như bằng không. Bản thân Lầu Năm Góc cũng nhận thức được rõ lợi thế về tàu sân bay sẽ sớm không còn.

Tàu sân bay lớp Nimitz: Quốc thể di động của nước Mỹ