Tàu SpaceX sẽ chở 4 phi hành gia lên ISS vào tháng 10

Khoa Học 15/08/2020 - 10:33

Mỹ Ngày phóng dự kiến đối với nhiệm vụ Crew-1 của SpaceX, nhiệm vụ có người lái chính thức đầu tiên vào không gian, được lùi tới ngày 23/10.

Tàu SpaceX sẽ chở 4 phi hành gia lên ISS vào tháng 10 - ảnh 1

Từ trái qua phải là phi hành gia Shannon Walker, Victor Glover, Michael Hopkins, và Soichi Noguchi trong khoang tàu Crew Dragon. Ảnh: Space.

Theo thông báo hôm 14/8 của NASA, tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX sẽ cất cánh trên lưng tên lửa Falcon 9 từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA muộn nhất vào cuối tháng 10 để đáp ứng tốt nhất nhu cầu từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Crew-1 sẽ chở 4 phi hành gia, bao gồm phi hành gia NASA Michael Hopkins, phi công Victor Glover và chuyên gia Shannon Walker cùng phi hành gia đến từ Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) Soichi Noguchi.

Theo khung thời gian mới, Crew-1 sẽ phóng sau khi phi hành gia NASA Kate Rubins cùng hai nhà du hành vũ trụ người Sergey Ryzhikov và Sergey Kud-Sverchkov tới trạm ISS bằng tàu vũ trụ Soyuz-17 của Nga. Phi hành gia NASA Chris Cassidy và hai người đồng nghiệp Nga Anatoly Ivanishin và Ivan Vagner sẽ trở về Trái Đất.

Crew-1 sẽ tiếp nối thành công từ nhiệm vụ lịch sử Semo-2 của SpaceX, kết thúc hồi đầu tháng 8. Demo-2 là chuyến bay thử nghiệm chở người lên quỹ đạo đầu tiên do một công ty tư nhân thực hiện, đưa hai phi hành gia NASA Bob Behnken và Doug Hurley tới ISS và trở về Trái Đất trên tàu Crew Dragon. Cột mốc này cho phép NASA đưa phi hành gia vào không gian theo định kỳ, chấm dứt phụ thuộc vào tàu vũ trụ của Nga.

An Khang (Theo Space)