Tàu ngầm Argentina mất tích: Phát hiện bất ngờ từ Nga

03/12/2017 - 17:25 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Tàu ngầm Argentina mất tích: Phát hiện bất ngờ từ Nga

() - Tàu lặn không người lái của Nga đã ghi lại được hình ảnh mờ ảo về một vật thể dài khoảng 60m ở độ sâu 477m.

  Theo AP ngày 2/12, tàu lặn không người lái của Nga đang kiểm tra hình ảnh mờ ảo về một vật thể có kích thước tương đương chiếc tàu ngầm dài 66m của Argentina bị mất tích.

  Trước thông tin trên, người phát ngôn của hải quân Argentina, ông Enrique Balbi cảnh báo, hình ảnh được thiết bị chụp lại rất mờ và cần phải tiếp xúc trực quan để xác nhận.

  Theo ông Enrique Balbi, nếu hình ảnh này không tiết lộ bất kỳ một manh mối nào mới, việc tìm kiếm sẽ tập trung vào các tín hiệu đáng quan tâm khác được phát hiện tại các khu vực ở phía nam Đại Tây Dương, nơi lần cuối con tàu được định vị trước khi mất tích hôm 15/11.

  Tau ngam Argentina mat tich: Phat hien bat ngo tu Nga
  Chiến dịch tìm kiếm tàu ngầm mất tích vẫn đang tiếp tục.

  Trước đó, người phát ngôn của hải quân Argentina tiết lộ, lực lượng tìm kiếm đã phát hiện ít nhất 6 mảnh vỡ kim loại ở đáy biển bằng phương pháp định vị bằng sóng âm (sonar) trong vài ngày qua.

  Trong đó, 2 vật thể đã được xác nhận hoàn toàn không phải từ tàu ngầm mất tích ARA San Juan.

  "Chúng tôi sẽ dựa vào các thiết bị lặn sâu để xác nhận xem các mảnh kim loại còn lại có phải từ tàu ngầm không", ông Enrique Balbi nói và cho biết thêm, công tác xe nghiệm sẽ được thực hiện một cách nhanh nhất có thể.

  Thông tin tìm thấy mảnh vỡ nghi là của tàu ngầm ARA San Juan mất tích từ hôm 15/11 với 44 thủy thủ trên tàu đã làm tắt hoàn toàn hy vọng mong manh tìm thấy những người này còn sống bởi hôm 30/11.

  Ông Balbi cho biết, những hy vọng tìm kiếm người sống sót đã không còn sau khi một vụ nổ được phát hiện gần vị trí cuối cùng của con tàu.

  Người phát ngôn của hải quân Argentina cho hay, chiến dịch tìm kiếm tàu San Juan đã được "mở rộng gấp đôi số ngày được xác định về khả năng giải cứu thủy thủ đoàn". Tuy nhiên, các nhóm tìm kiếm sẽ tiếp tục truy tìm xác con tàu dưới đáy biển.

  Với tuyên bố này, Bộ Quốc phòng Argentina chính thức công bố gián tiếp việc 44 thủy thủ tàu ngầm ARA San Juan đã hy sinh. Thông tin này lập tức khiến thân nhân và người dân Argentina rất phẫn nộ.

  Nhiều người dân cho rằng, chính phủ và quân đội Argentina đã không nỗ lực tìm kiếm và buông xuôi trước số phận của 44 thủy thủ trên tàu khi vội vàng xác nhận họ đã thiệt mạng trong khi chưa xác định được vị trí của tàu ARA San Juan.

  Ngay sau những thông tin này, đã có thân nhân của ít nhất 7 thủy thủ đã khởi kiện vụ việc con tàu này mất tích trên biển Nam Đại Tây Dương lên thẩm phán liên bang nước này, Marta Yanez, người đang thụ lý điều tra vụ việc sau thời gian tìm kiếm không có kết quả.

  Chiếc tàu ngầm do Đức sản xuất đã mất tích trong hành trình từ cảng Ushuaia tới thành phố Mar del Plata, khoảng 400km về phía đông nam thủ đô Buenos Aires.

  Hải quân Argentina cho hay, thuyền trưởng của tàu San Juan đã thông báo việc nước xâm nhập vào ống thông hơi và gây chập ắc quy trên tàu. Một vụ nổ sau đó đã được phát hiện trong khoảng thời gian và địa điểm San Juan thông báo lần cuối.

  Thế Đạt