Tàu SE8 trật bánh khỏi đường ray: May mắn không thiệt hại

22/04/2018 - 11:49 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Tàu SE8 trật bánh khỏi đường ray: May mắn không thiệt hại

() - Đoàn tàu SE8 khởi hành từ Ga Sài Gòn, bất ngờ toa số 6 bị trật khỏi đường ray khiến tàu chao đảo mạnh.

  Theo đó đoàn tàu SE8 khởi hành từ ga Sài Gòn sáng 21/4 khi lưu thông qua địa phận tỉnh Bình Thuận đã xảy ra sự cố nghiêm trọng lúc 8 giờ 50 phút.

  Cụ thể, khi đang lưu thông cách ga Suối Vận (huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) khoảng 4 km thì bất ngờ toa số 6 tàu SE8 bị trật khỏi đường ray khiến tàu chao đảo mạnh. Lái tàu đã kịp thời xử lý an toàn và may mắn không có thiệt hại về người.

  Tau SE8 trat banh khoi duong ray: May man khong thiet hai
  Tàu SE8 trật bánh ở Bình Thuận (Ảnh VNN)

  Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đã điều lực lượng cứu hộ nhanh chóng tiếp cận hiện trường, hỗ trợ giải quyết.

  Sau sự cố, các đoàn tàu Bắc Nam dừng tại Ga Bình Thuận bị gián đoạn và sau đó phải được trung chuyển bằng xe khách 30 chỗ đến Ga Suối Kiết (tỉnh Bình Thuận) để tiếp tục hành trình.

  Tau SE8 trat banh khoi duong ray: May man khong thiet hai
  Tàu SE8 trật bánh ở Bình Thuận (Ảnh VNN)

  Trao đổi trên NLĐ, ông Trần Văn Dũng – Giám đốc Chi nhánh Vận tại Đường sắt Bình Thuận, xác nhận sự cố đường sắt này.

  Theo đường sắt Việt Nam, đến 21h20 tối 21/4 đã khắc phục xong sự cố và thông tuyến trở lại.

  Tau SE8 trat banh khoi duong ray: May man khong thiet hai
  Tàu SE8 trật bánh ở Bình Thuận (Ảnh VNN)

  Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra những vụ việc tàu hỏa bị trật bánh. Hồi tháng 8/2017, nhiều người từng xôn xao trước hai vụ tàu hỏa bị trật bánh tại ga Yên Viên, Hà Nội. Sau khi xảy ra sự việc, ngành đường sắt cũng đã công bố nguyên nhân gây nên hai vụ việc trên.

  Cụ thể, trong vụ trật bánh ngày 6/8, nguyên nhân chính là do đơn vị thi công việc duy tu sửa chữa khu vực ghi N110 chưa đảm bảo một số thông số kỹ thuật của tiêu chuẩn nghiệm thu theo quy định.

  Bên cạnh đó, ban lái tàu đã điều khiển tàu chạy vượt tốc độ quy định khi một số toa xe cuối cùng của đoàn tàu chưa qua hết khu vực hạn chế tốc độ (tốc độ cho phép tại khu vực qua ghi N110 là 15km/h, tốc độ tàu thực tế qua ghi lúc xảy ra tai nạn là 17,78km/h).

  Trong vụ trật bánh ngày 7/8, nguyên nhân được xác định là ngay sau khi xảy ra sự cố lần 1, đơn vị thi công đã tập trung xử lý để thông đường và hoàn trả tốc độ khu ga là 15km/h và khu ga đã đón được 05 đoàn tàu (03 tàu hàng, 02 tàu khách) thông qua an toàn nhưng đơn vị thi công đã thiếu cẩn trọng, không kiểm tra lại các thông số kỹ thuật đường sau khi các đoàn tàu thông qua đã tác động ảnh hưởng đến kết cấu nền đường.

  Qua hai lần xảy ra những vụ tàu trật bánh mà nguyên nhân dẫn đến là lái tàu chạy vượt tốc đốc độ quy đinh, thậm chí đơn vị thi công thiếu cẩn trọng không kiểm tra lại thông số kỹ thuật khi sự cố trước xảy ra. Một lần nữa nhiều người đặt ra câu hỏi liệu sự cố lần này có do những nguyên nhân trên?.

  Thu Thảo (Tổng hợp)