Tây Ban Nha: Tài sản thừa kế gây tai tiếng cho Hoàng gia

Thế giới 22/04/2013 - 17:18

Báo chí cũng đưa ra nhiều lời dị nghị về chuyện tình cảm của nhà vua với nữ quý tộc Đức Corinna zu Sayn-Wittgenstein.

Vua Juan Carlos của Tây Ban Nha đang là trung điểm của một vụ bê bối lớn, sau khiphe đối lập yêu cầu chính phủ phải giải thích rõ về khoản tài sản thừa kế mà vị vua này đã thừahưởng từ người cha mình 20 năm trước đây, trong đó có một số tiền lớn được cất giữ trong các ngânhàng Thụy Sĩ. Chưa hết, cô con gái Cristina của Vua Carlos cũng vừa mới trở thành đối tượng tìnhnghi trong một vụ án tham nhũng khác. Theo đánh giá của các chuyên gia, Hoàng gia Tây Ban Nha đangphải trải qua một cuộc khủng hoảng uy tín nghiêm trọng nhất kể từ thời điểm được khôi phục vươngtriều vào năm 1975.

Các chi tiết về di chúc của Juan de Borbon - từ trần vào ngày1/4/1993 - mới được tờ El Mundo của Tây Ban Nha công bố. Theo đó, cha của Vua Juan Carlos đã để lạicho 3 đứa con của mình một di sản trị giá khoảng 1,1 tỉ peseta (theo tỉ giá hiện nay là gần 6,6triệu euro). Số lượng tài sản này bao gồm giá trị 3 tòa nhà tại Madrid và thành phố cảng Estoril(Bồ Đào Nha), cùng với 728 triệu peseta (4,4 triệu euro) gửi tại các ngân hàng Thụy Sĩ. Trong sốnày, Juan Carlos được thừa hưởng khoản tiền 375 triệu peseta (2,25 triệu euro).

Bản thân Juan de Borbon (Bá tước xứ Barcelona) cũng có những mốiquan hệ phức tạp với chính con trai mình. Phải rời bỏ Tây Ban Nha vào năm 1931, ông từng sống lưuvong tại Thụy Sĩ và Bồ Đào Nha, luôn coi mình là một ứng cử viên cho ngai vàng tại Tây BanNha.  Khi nhà độc tài Franco tuyên bố Hoàng tử Juan Carlos là người kế nhiệm của mình, Bá tướcxứ Barcelona đã bày tỏ sự bất bình ra mặt. Juan de Borbon chỉ thừa nhận con trai mình là vua vàonăm 1977, khi ông quay trở về nước chỉ hai năm sau cái chết của Franco.

Thông tin về những tài khoản bí mật của nhà vua đã khiến phe đốilập tại Tây Ban Nha nổi giận. Năm đảng phái do phe Xã hội đứng đầu đã yêu cầu phải có lời giảithích rõ ràng liệu số tài sản thừa kế trên đã được khai báo hay chưa, cũng như số tiền trên còn nằmtại các ngân hàng Thụy Sĩ hay không. Những yêu cầu của phe đối lập đáng chú ý lại diễn ra đúng vàothời điểm Quốc hội đang thảo luận về đạo luật minh bạch tài chính nhằm đẩy mạnh việc kiểm soát cácnguồn thu nhập và chi tiêu của bộ phận công chức nhà nước.

Trước thông tin trên, các thành viên đảng Nhân dân cầm quyền đãkêu gọi không nên thổi phồng vụ bê bối. "Tất cả những vụ việc trên đã xảy ra quá lâu. Tôi khônghiểu chính quyền cần phải đưa ra những giải thích thế nào, hay chính phủ cần phải trả lời những câuhỏi nào - Phát biểu của Rafael Ernando, đại diện của phe cầm quyền trong Quốc hội - Điều đó đã xảyra hay không cũng không quan trọng vì thời hạn dù sao cũng đã hết hiệu lực".

Phía hoàng gia đối với vụ việc trên đã có những phản ứng có phầnthận trọng hơn khi khẳng định, họ đang nghiên cứu lại những sự kiện từ 20 năm trước đây. Có điềuchắc chắn là không thể phớt lờ hoàn toàn những lời buộc tội từ phe đối lập, khi chủ đề tài sản thừakế trên chỉ là một trong hàng loạt những vụ bê bối lớn làm ảnh hưởng tới uy tín của Hoàng gia TâyBan Nha. Còn nhớ một năm rưỡi trước, trên trang đầu một loạt tờ báo Tây Ban Nha đồng loạt đưa tinvề phiên tòa xét xử phò mã Inaki Urdangarin của nhà vua vì những cáo buộc rửa tiền và lạm dụng ngânsách của quỹ hoạt động xã hội Noos.

Mới đây nhất, Công chúa Cristina (chính là vợ của Urdangarin)cũng xuất hiện trong danh sách các đối tượng bị tình nghi của tòa án. Theo kế hoạch, công chúa sẽphải ra trình diện để đưa ra lời khai trước tòa án thành phố Palma de Mallorca vào ngày 27/4 tới -một sự kiện chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Hoàng gia Tây Ban Nha.

Nhưng bản thân nhà vua cũng là một trung tâm của nhiều chuyệnrắc rối. Mới mùa xuân năm ngoái, ông đã phải hứng chịu cả một làn sóng chỉ trích sau khi tham giavào một chuyến săn voi tại Botswana. Những người bảo vệ thiên nhiên lên án ông vì chuyện giết hạiđộng vật, còn phe đối lập chỉ trích vì ông đã "đốt" tới 40 ngàn euro (chi phí của ngân sách chochuyến đi này) vào đúng thời điểm cao trào của khủng hoảng kinh tế. Cũng vào thời điểm đó, danhtiếng của nhà vua với tư cách một người cha tốt cũng bị sứt mẻ với những thông tin trên báo chí vềmối quan hệ của ông với nữ quý tộc Đức Corinna zu Sayn-Wittgenstein.

Cần nói thêm, những thông tin không hay về hoàng gia từ trước đókhông phải là chuyện thường gặp trên báo chí Tây Ban Nha - việc chỉ trích hoàng gia luôn là điềucấm đoán "bất thành văn" ngay cả với những tờ báo lá cải. Vào thời điểm lực lượng tay chân Francoâm mưu đảo chính vào năm 1981, Juan Carlos là người đứng ra bảo vệ cho các giá trị của nền dân chủ- đó là lý do trong suốt một thời gian dài đối với phần lớn người dân, ông là biểu tượng của lòngcao thượng và sự thống nhất quốc gia.

Tuy nhiên, đối với thế hệ trẻ hiện nay, nhà vua không còn đóngvai trò quan trọng đến như vậy, ngày càng có nhiều lời kêu gọi ông nên chuyển sớm giao ngôi vị chocon trai là Hoàng tử  Felipe. Thăm dò còn cho thấy đang gia tăng số ý kiến cho rằng, hoàng giađã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình, và sự tồn tại của hoàng gia giờ đây chỉ gây tốn kém chongân sách của đất nước