Tế bào mầm tóc - Phát hiện đột phá giúp tóc mọc lên chắc khỏe

Sức khoẻ 07/07/2020 - 20:49

Phát hiện ra tế bào mầm tóc - bước đột phá của khoa học hiện đại trong việc chăm sóc tóc, từ đó tìm ra giải pháp gốc rễ, đúng đắn giúp tóc mọc lại chắc khỏe, dày dặn, khác biệt ở nam và nữ.

Tế bào mầm tóc - quyết định "sự sống" của mái tóc

"Tế bào mầm tóc" là một khái niệm khá mới mẻ, vì lâu nay mọi người thường chỉ quan tâm đến phần tóc bên ngoài da đầu và chỉ lo lắng cho phần tóc này mà không biết bên trong da đầu chứa "mầm sống" vô cùng quan trọng. Bằng nghiên cứu chuyên sâu, các nhà khoa học đã phát hiện "tế bào mầm tóc" nằm trong da đầu mới chính là nguồn gốc hình thành, quyết định sức sống và vẻ đẹp của mái tóc. Chúng được ví là "hạt giống", quyết định sợi tóc có mọc lên hay không, mọc lên yếu hay khỏe, mượt mà hay xơ rối, tồn tại dài hay ngắn…

Tuy nhiên, dưới tác động của nhiều yếu tố như dinh dưỡng không lành mạnh, mất ngủ, thường xuyên căng thẳng, lo âu, stress, môi trường ô nhiễm…, đặc biệt là tuổi tác lớn dần khiến cơ thể lão hóa tự nhiên cộng với sự rối loạn thần kinh nội tiết ở nam và nữ, sẽ làm suy yếu tế bào mầm tóc nhanh hơn, khiến tóc dễ rụng nhưng khó mọc và mọc lên thì dễ bị "chết yểu", khô xơ...

Giải pháp khoa học giúp tóc "hồi sinh" chắc khỏe dài lâu

Theo Tiến sĩ Lê Thúy Tươi, tế bào mầm tóc có vai trò quan trọng đối với "sự sống" của mái tóc, tuy nhiên, chúng chịu sự "chỉ huy" của thần kinh nội tiết của cơ thể (vốn khác nhau giữa nam và nữ), dẫn đến đặc điểm, quá trình rụng và mọc tóc ở hai giới là hoàn toàn khác nhau, tóc nữ thường có vòng đời dài và suôn mượt hơn so với nam giới. Đặc biệt, đối với nam giới khi bị rối loạn thần kinh nội tiết sẽ làm tăng hoạt động của men 5-alpha reductase (5AR), từ đó tăng sản sinh Dihydrotestosterone làm suy yếu tế bào mầm tóc gây nên tình trạng rụng tóc, hói đầu khoảng sau tuổi 40.

Bên cạnh sự khác biệt về thần kinh nội tiết, thì các yếu tố khác tác động đến mái tóc của nam và nữ cũng không giống nhau. Mái tóc của nam giới thường chi phối bởi yếu tố di truyền, căng thẳng, stress, sử dụng thuốc điều trị, lối sống sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá... Còn đối với nữ giới, mái tóc còn ảnh hưởng bởi tâm lý lo âu, stress, mất ngủ; ăn uống thiếu hụt dưỡng chất; ảnh hưởng của một số bệnh lý, đặc biệt là sau sinh.

Tiến sĩ Lê Thuý Tươi nhấn mạnh về "cú sang chấn" đặc biệt với mái tóc của người phụ nữ, chính là mỗi lần sinh nở, sự thay đổi đột ngột về nội tiết nhằm thích nghi và nuôi dưỡng thai nhi và giai đoạn nuôi con nhỏ rất vất vả khiến các tế bào mầm tóc bị cắt giảm dinh dưỡng, không được ưu tiên sản sinh mới. Thường sau sinh 4-6 tháng trở đi, sẽ có hiện tượng rụng tóc hàng loạt và khó hoặc không mọc lại. Đây lại chính là giai đoạn người phụ nữ trở lại với công việc và cuộc sống, mái tóc thưa rụng đến hói đầu khiến họ tự ti, mặc cảm, rất đáng thương.

Hiểu về những nguyên nhân gây rụng tóc, không mọc tóc ở nam và nữ như vậy, các chuyên gia khẳng định, muốn tóc mọc trở lại ở nam và nữ, giúp giảm rụng, cần có giải pháp chuyên biệt cho hai giới và tác động trực tiếp đến yếu tố cốt lõi là tế bào mầm tóc, Tiến sĩ Thúy Tươi nhấn mạnh.

Qua nhiều năm nghiên cứu chuyên sâu, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra tinh chất Cynatine® độc quyền kết hợp cùng các hoạt chất quý, với 2 công thức chuyên biệt: công thức CLI-β (dành cho nữ) và công thức CLI-α (dành cho nam), có tác dụng vượt trội lên mái tóc của cả hai giới.

Với công thức chuyên biệt này, bên cạnh việc cân bằng thần kinh nội tiết, các tinh chất sẽ tác động sâu, cung cấp dưỡng chất và thúc đẩy tế bào mầm tóc phát triển đủ về chất và lượng, đồng thời bảo vệ những "mầm tóc" trước các nguy cơ gây hại giúp tóc mọc nhanh, chắc khỏe và bóng mượt hơn.