Tê giác lăn tròn trong hố bùn

Khoa Học 03/07/2020 - 22:28

Indonesia Con đực 7 tuổi thuộc loài tê giác hiếm nhất thế giới ngâm mình và lăn lộn trong bùn để làm mát cơ thể, loại bỏ ký sinh trùng.

Tê giác lăn tròn trong hố bùn - ảnh 1
 
 
Tê giác lăn tròn trong hố bùn

Siti Nurbaya Bakar, Bộ trưởng Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia, chia sẻ video tê giác Java (Rhinoceros sondaicus) tắm bùn lên mạng xã hội Twitter hôm 29/6. Cảnh tượng này do bẫy camera ghi lại ở gần chân thác nước trong công viên quốc gia Ujung Kulon, Java, Indonesia. Đến nay, video đã thu hút 1,1 triệu lượt xem và gần 800 bình luận.

Quá trình thư giãn của tê giác kéo dài 2 phút 15 giây. Bakar cho biết, tê giác trong video là con đực và khoảng 7 tuổi. Bà giải thích rằng hành vi ngâm mình và lăn tròn trong bùn không chỉ giúp tê giác làm mát cơ thể mà còn loại trừ ký sinh trùng trên da, cung cấp những khoáng chất cần thiết để chúng khỏe mạnh. Hành vi này không hiếm gặp ở tê giác. Chúng có thể tắm bùn ít nhất hai lần một ngày, một số lần tắm kéo dài tới ba tiếng.

Tê giác Java là loài tê giác nguy cấp nhất trong số 5 loài tê giác đang tồn tại. Theo ước tính, thế giới chỉ còn 72 cá thể, tất cả đều sống trong công viên quốc gia Ujung Kulon. Tê giác Java từng phân bố rộng rãi khắp đông bắc Ấn Độ và Đông Nam Á nhưng nạn săn trộm và môi trường sống suy giảm khiến số lượng cá thể giảm mạnh.

Thu Thảo (Theo IFL Science)