'Tê liệt vị giác' với đặc sản chim nguyên lông nhồi trong hải cẩu thối rữa ở Bắc Âu

Thế giới 06/09/2019 - 13:14

Được miêu tả có hương vị "giống như từ địa ngục", đặc sản Kiviaq của người Greenland xứng danh là món ăn kinh dị nhất thế giới.

Kiviaq là món đặc sản vào mùa đông của người Inuits ở vùng bắc Greenland với truyền thống lâu đời hàng trăm năm. Món ăn là một giải pháp dự trữ đồ ăn khi nguồn thực phẩm trở nên khan hiếm vào mùa đông. Tuy dễ bảo quản và đầy đủ dưỡng chất, đây không phải là món dễ ăn.

'Tê liệt vị giác' với đặc sản chim nguyên lông nhồi trong hải cẩu thối rữa ở Bắc Âu - ảnh 1

Đảo Greenland.

Nguyên liệu để chế biến món ăn này chỉ bao gồm hải cẩu và chim anca. Hải cẩu sau khi bắt sẽ được mổ bụng, bỏ đầu, đuôi, 2 vây và toàn bộ nội tạng bên trong.

'Tê liệt vị giác' với đặc sản chim nguyên lông nhồi trong hải cẩu thối rữa ở Bắc Âu - ảnh 2

Tiếp đến, người ta nhồi 300-500 con chim anca vào trong phần thân rỗng của con hải cẩu. Những con chim chẳng cần sơ chế, còn nguyên lông, mỏ bị nhồi chật ních bên trong con hải cẩu. 

'Tê liệt vị giác' với đặc sản chim nguyên lông nhồi trong hải cẩu thối rữa ở Bắc Âu - ảnh 3

Sau đó, họ khâu kín con hải cẩu, đồng thời đẩy hết không khí bên trong ra bằng cách chèn lên trên một tảng đá to. Đường khâu được bôi một lớp mỡ hải cẩu để tránh vi khuẩn xâm nhập. Cuối cùng, người ta đem chôn con hải cẩu xuống đất từ 3-18 tháng.

'Tê liệt vị giác' với đặc sản chim nguyên lông nhồi trong hải cẩu thối rữa ở Bắc Âu - ảnh 4

Qua thời gian, chất béo của con hải cẩu sau khi lên men sẽ ngấm vào chim, khiến chúng mềm ra, vì vậy, mọi người có thể thưởng thức những con chim sống, gồm cả xương. Khi đào lên thì tất cả hỗn hợp đã hóa lỏng toàn bộ, khi ăn người ta đập phần đầu ra như đập trứng. Nhiều người thường cắn đứt đầu chim anca, sau đó, hút nước bên trong của nó trước.

'Tê liệt vị giác' với đặc sản chim nguyên lông nhồi trong hải cẩu thối rữa ở Bắc Âu - ảnh 5

Nghe cách ăn đã ghê rợn, hương vị của món ăn cũng đáng sợ không kém. Mùi hương vừa hăng vừa nồng nặc của thịt thối rữa sẽ bốc lên ngay khi được đào ra khỏi lòng đất. Món ăn phải được ăn ngoài trời bằng không mùi của nó sẽ ám lại trên quần áo, thậm chí nhà cửa của người dân và sẽ lưu giữ nhiều tuần không hết.

'Tê liệt vị giác' với đặc sản chim nguyên lông nhồi trong hải cẩu thối rữa ở Bắc Âu - ảnh 6

Với cư dân bản địa, món ăn đơn giản có vị cay và khá tương đồng với món phô mát thối. Còn đối với những người lần đầu ăn thử, món ăn này có vị "giống như từ địa ngục", một số người khác cảnh báo món đặc sản sẽ khiến bạn "tê liệt vị giác sau khi ăn". 

'Tê liệt vị giác' với đặc sản chim nguyên lông nhồi trong hải cẩu thối rữa ở Bắc Âu - ảnh 7

Nhiều người ngay khi tiếp xúc với món ăn đã "nôn thốc nôn tháo" vì không ngửi được mùi hương chứ chưa kể là cắn thử một miếng. Món ăn này chắc chắn chỉ dành cho các thực khách cản đảm nhất, muốn trải nghiệm văn hóa ẩm thực độc đáo của xứ tuyết Greenland.

Sumitra, một cây bút viết cho trang Odditycentral cảnh báo: "Tôi phải nói với những người ưa sự tinh tế rằng Kiviaq không dành cho bạn".