Tên lửa đẩy mạnh nhất Trung Quốc nổ tung trên bầu trời trong lần phóng đầu tiên

Chính trị 11/07/2020 - 15:42

Trung Quốc đã trì hoãn ngày phóng tên lửa Kuaizhou 11 được 3 năm và trong lần phóng đầu tiên hôm 10.7, tên lửa gặp sự cố, nổ tung trên bầu trời cùng hai vệ tinh.

Theo China Daily, Tập đoàn khoa học và công nghiệp hàng không vũ trụ Trung Quốc (CASIC) xác nhận vụ phóng tên lửa thất bại và khẳng định các kỹ sư đang tìm hiểu nguyên nhân. CASIC là tập đoàn chế tạo tên lửa lớn nhất ở Trung Quốc.

Tên lửa Kuaizhou 11 lẽ ra được phóng từ năm 2017, nhưng một vụ nổ ở tầng đầu tiên trong khi thử nghiệm động cơ, khiến toàn bộ dự án bị trì hoãn.

12 giờ 17 phút ngày 10.7, tên lửa Kuaizhou 11 cuối cùng cũng được phóng lần đầu tiên tại Trung Tâm Phóng Vệ tinh ở sa mạc Gobi, phía tây bắc Trung Quốc, mang theo hai vệ tinh nhỏ.

Trong quá trình đưa vệ tinh vào quỹ đạo, tên lửa gặp sự cố bất thường và nổ tung, CASIC cho biết.

Kuaizhou 11 là mẫu tên lửa đẩy dài 25 mét, đường kính 2,2 mét, lực nâng 78 tấn. Tên lửa được thiết kế để mang theo khối lượng hàng hóa 1 tấn vào quỹ đạo ở độ cao 700km, theo CASIC.

Vụ phóng tên lửa thất bại là một bước lùi lớn trong tham vọng chinh phục vũ trụ của Trung Quốc. Kuaizhou 11 hiện là mẫu tên lửa đẩy sử dụng nhiên liệu rắn mạnh nhất của Trung Quốc. Tên lửa Trường Chinh 11 của Trung Quốc hiện chỉ tạo ra lực nâng 58 tấn.

Các phiên bản tên lửa Kuaizhou 11 được Trung Quốc thiết kế dựa trên tên lửa đạn đạo tầm trung DF-21. Phiên bản Kuaizhou 1A chỉ mang được khối lượng hàng hóa 200kg, nhưng chưa từng gặp sự cố sau 11 lần phóng.