Tên lửa Israel san phẳng tòa nhà có truyền thông quốc tế

Thế giới 15/05/2021 - 21:18

TTO - Một tòa nhà 13 tầng có văn phòng của hãng tin AP và đài Al Jazeera đã bị san bằng ngày 15-5 sau khi trúng tên lửa Israel. Quân đội Israel xác nhận vụ tấn công và khẳng định đã phát cảnh báo sơ tán trước khi bắn tên lửa.

Tên lửa Israel san phẳng tòa nhà có truyền thông quốc tế - ảnh 1

Tòa nhà đặt văn phòng AP và Al Jazeera bị san bằng trong ít phút sau khi trúng tên lửa Israel - Ảnh: REUTERS

Phóng viên của Hãng thông tấn AFP đã chứng kiến khoảnh khắc tên lửa Israel lao xuống tòa nhà Jala ở Dải Gaza và phá hủy tan tành nơi này. Al Jazeera sau đó xác nhận tòa nhà đặt văn phòng của đài và nhiều hãng tin quốc tế khác ở Gaza đã bị tên lửa Israel phá hủy.

Hiện chưa rõ con số thương vong sau vụ không kích. Một nhà báo của AP cho biết chủ sở hữu tòa nhà Jala đã được Israel cảnh báo trước khi tấn công.

Tòa nhà bị tên lửa Israel đánh sập trong vòng 30 giây - Nguồn: TWITTER

Trong một tuyên bố gần như ngay lập tức, quân đội Israel xác nhận sự việc đồng thời cho biết những người bên trong đã được "cho thời gian rộng rãi để sơ tán".

Lý giải về động cơ tấn công, quân đội Israel cho biết tòa nhà là nơi tập trung các thiết bị tình báo của lực lượng Hamas. "Lực lượng khủng bố Hamas đã sử dụng các hãng tin dân sự như một lá chắn sống", quân đội Israel nêu lập luận.

Jawad Mehdi, chủ tòa nhà Jala, cho biết ông chỉ được phía Israel cho 1 tiếng đồng hồ để sơ tán tất cả người bên trong. Ngoài văn phòng các hãng tin quốc tế, tòa nhà Jala còn có một số căn hộ có người sinh sống.

Tên lửa Israel san phẳng tòa nhà có truyền thông quốc tế - ảnh 2

Khoảnh khắc tòa nhà Jala trúng loạt tên lửa đầu tiên. Trong ảnh có thể thấy một tên lửa đang lao thẳng xuống tòa nhà - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, ông Mehdi đã cố gắng xin phía Israel thêm 10 phút để các nhà báo sơ tán máy móc nhưng không được chấp nhận. Hơn 1 tiếng sau khi thông báo, tên lửa Israel bay đến và đánh sập tòa nhà, tạo ra một cột khói và bụi hình nấm khổng lồ.

Đài Al Jazeera đã phát cảnh tòa nhà đổ sụp sau khi trúng tên lửa. Nhà báo Wael al-Dahdouh, trưởng đại diện Al Jazeera tại Dải Gaza nói ông cảm thấy "buồn và kinh khủng" khi quân đội Israel nhắm vào truyền thông quốc tế.

Các vụ không kích của Israel nhắm vào Gaza đã khiến hơn 1.000 người bị thương và 139 người chết, trong đó có 39 trẻ em. Ở chiều ngược lại, chính quyền Israel cho biết rốc-két của Hamas khiến 8 người ở Israel thiệt mạng, trong đó có 2 trẻ em.

Tên lửa Israel san phẳng tòa nhà có truyền thông quốc tế - ảnh 3

Tòa nhà nghiêng và đổ sập nhưng không ảnh hưởng đến các công trình xung quanh - Ảnh: REUTERS