Tên lửa Trung Quốc lao với tốc độ "điên rồ" xuống Trái Đất: Hành động cẩu thả, vô trách nhiệm!

Thế giới 07/05/2021 - 20:09

Trung Quốc đã tạo ra mối nguy hiểm, dù là nhỏ, cho người dân trên khắp Hành Tinh, khi không kiểm soát được đường đi của tầng lõi tên lửa Trường Chinh 5B mà họ phóng đi.

Không, bạn gần như chắc chắn sẽ không bị một tầng lõi của tên lửa đẩy có chiều cao bằng cả tòa nhà 10 tầng, nặng 23 tấn rơi trúng đầu khi nó đang lao vun vút quay trở lại Trái Đất trong tình trạng mất kiểm soát!

Nhưng nói như thế không có nghĩa là đã hết nguy cơ. Bởi cho tới thời điểm hiện tại, tầng lõi của Trường Chinh 5B (Long March 5B), tên lửa đẩy được Trung Quốc sử dụng để đưa module Thiên Hà lên trạng vũ trụ Thiên Cung mà nước này đang phát triển, không biết sẽ rơi xuống biển hay lao xuống khu vực có dân cư sinh sống.

Thông tin chính xác về vị trí tầng lõi tên lửa Trường Chinh 5B rơi xuống chưa thể được khẳng định chính xác. Nhưng điều quan trọng hơn là nó đang hồi quyển không được kiểm soát và tại sao Trung Quốc lại để điều này xảy ra thì chẳng ai biết lý do!

Hình ảnh được nhà vật lý thiên văn người Ý Gianluca Masi công bố ngày 6/5 cho thấy tầng lõi của tên lửa Trường Chinh 5B đang phát sáng rực rỡ và bay với tốc độ cực lớn.

Tên lửa Trung Quốc lao với tốc độ

Hình ảnh chụp tầng chính của tên lửa Trường Chinh 5B ngày 6/5/2021

Trong 6 tháng qua, phải thừa nhận, chương trình không gian của Bắc Kinh đã đạt được rất nhiều thành tựu lớn như mang đá từ Mặt Trăng về Trái Đất hay đưa tàu vũ trụ lên quỹ đạo sao Hỏa.

Tuy vậy, Trung Quốc tiếp tục tạo ra mối nguy hiểm, dù là nhỏ, cho người dân trên khắp Hành Tinh, khi không kiểm soát được đường đi của tầng lõi tên lửa Trường Chinh 5B mà họ phóng đi.

Bình luận về sự việc, Jonathan McDowell - nhà vật lý thiên văn tại Trung tâm Vật lý thiên văn ở Cambridge, Massachusetts (Mỹ) cho rằng: “Tôi nghĩ đó là một sự cẩu thả”.

Là người từng có thâm niên theo dõi sự di chuyển của các vật thể trong không gian, chuyên gia McDowell thậm chí còn dùng tới từ ngữ nặng nề hơn để chỉ trích việc làm này của Trung Quốc khi nói rằng “đó là hành động vô trách nhiệm”.

Phần tách rời sẽ “rơi tự do ở đâu đó” dưới Trái Đất là tầng lõi của tên lửa Trường Chinh 5B, được thiết kế để thực thi sứ mệnh đưa các module rất nặng lên trạm vũ trụ Thiên Cung của Trung Quốc.

Thông thường, với hầu hết các tên lửa đẩy, các tầng thấp hơn thường rơi xuống Trái Đất ngay sau khi phóng. Các tầng phía trên khi bay tới quỹ đạo sẽ kích hoạt động cơ một lần nữa để giải phóng tải trọng mà chúng mang theo, rồi sau đó hồi quyển rơi xuống một khu vực trống trải nào đó giữa đại dương.

Thế nhưng, theo tiến sĩ McDowell, trong ba thập kỷ qua, chỉ có Trung Quốc là nước đã sử dụng các tầng tên lửa đưa những vật thể lớn đến như vậy lên quỹ đạo rồi để chúng rơi xuống “một nơi nào đó theo cách rất ngẫu nhiên”.

Hình ảnh tầng lõi tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc bay trong không gian ngày 7.5