Terminator đáng sợ với sức mạnh mới

Thế giới 05/04/2021 - 08:15

Nga vừa được nhận lô xe chiến đấu hỗ trợ tăng Terminator phiên bản mới để thử nghiệm sau khi vũ khí này rất thành công tại Syria.

Terminator đáng sợ với sức mạnh mới - ảnh 1

Bộ Quốc phòng Nga trước đây từng xem nhẹ việc cấp tài chính cho việc tăng sức mạnh cho xe Terminator. Nhưng khi Terminator chứng minh hiệu quả trong các chiến dịch gần đây của Nga tại Syria, Bộ Quốc phòng Nga đã thay đổi quan điểm.

Terminator đáng sợ với sức mạnh mới - ảnh 2

Phát biểu trong buổi thử nghiệm phiên bản mới, Đại tá Andrey Sigarev, phó chỉ huy sư đoàn xe tăng số 90 Nga cho biết: "Đặc điểm của phương tiện này là khả năng theo sát 3 mục tiêu cùng một thời điểm".

Terminator đáng sợ với sức mạnh mới - ảnh 3

Được biết, tại chảo lửa Deir Ezzor của Syria hồi năm 2017, Terminator đã lần đầu tham chiến và thể hiện được sức mạnh ấn tượng của mình. Tại đây, những cỗ xe Terminator đã được lắp thêm các khối giáp mềm.

Terminator đáng sợ với sức mạnh mới - ảnh 4

Trung tâm Nghiên cứu và Phân tích công nghệ Nga (CAST) cho biết, phiên bản Terminator được Nga điều đến Syria có nhiều điểm đặc biệt. Terminator dùng khung thân xe BMPT nguyên gốc với đặc điểm nổi bật là cụm hai súng phóng lựu tự động AG-17D cỡ nòng 30 mm.

Terminator đáng sợ với sức mạnh mới - ảnh 5

Nhưng điểm khác biệt là tháp pháo lại được lấy từ mẫu BMPT-72 hiện đại hơn. Ngoài ra, lô xe Terminator tham chiến tại Deir Ezzor cũng không có cảm biến ảnh nhiệt cho trưởng xe, mà chỉ có kênh trinh sát quang học.

Khác biệt này khiến giá thành xe giảm đáng kể nhưng không ảnh hưởng đến khả năng chiến đấu hiệu quả tại chiến trường Syria. Không những vậy, cụm giáp mềm gắn bên sườn xe cũng hạn chế thiệt hại tới giáp phản ứng nổ Relikt khi thực chiến.

Thống kê từ lực lượng Nga tại Syria cho biết, chỉ trong khoảng hơn 1 tháng tác chiến tại Syria, những "kẻ hủy diệt" này đã phá hủy được hơn 30 xe quân sự, đánh sập một số tòa nhà làm căn cứ của phiến quân.

Để hoàn thành nhiệm vụ, Terminator được trang bị hệ thống tên lửa siêu thanh chống tăng Ataka vốn có năng lực tấn công mục tiêu ở khoảng cách 6 km. Ngoài ra, Terminator còn có 2 súng cỡ nòng 30mm, hai bệ phóng lựu đạn, súng máy Kalashnikov. Terminator có thể đạt vận tốc 60km/h. (Thanh Hà)