Tesla kiện nhân viên mới đi làm 3 ngày đã lấy trộm 6.000 tài liệu mật

Ẩm thực 23/01/2021 - 18:08

Với Tesla, việc bảo mật thông tin, đặc biệt là liên quan đến công nghệ, là cực kì quan trọng.

Một cựu nhân sự của Tesla đã được yêu cầu xuất hiện trước tòa và đối mặt với cáo buộc lấy trộm nhiều hồ sơ bí mật và chuyển chúng vào một tài khoản lưu trữ cá nhân chỉ ba ngày sau khi nhận việc, theo nguồn tin của Bloomberg.

Tesla kiện nhân viên mới đi làm 3 ngày đã lấy trộm 6.000 tài liệu mật - ảnh 1

Ảnh: WSJ

Cụ thể, trong hai tuần làm việc kết thúc vào ngày 6/1, Alex Khatilov đã lấy trộm hơn 6.000 bản ghi chép, tệp tin hoặc dòng lệnh lập trình liên quan đến nhiều chức năng kinh doanh khác nhau, theo hồ sơ pháp lý của Tesla.

Tesla kiện nhân viên mới đi làm 3 ngày đã lấy trộm 6.000 tài liệu mật - ảnh 2

Ảnh: WSJ

Tesla đã thuyết phục Thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers rằng mối đe dọa gây ra là đủ nghiêm trọng đến mức bà đã ban hành lệnh cấm vào thứ Sáu yêu cầu Khatilov ngay lập tức bảo quản và trả lại tất cả các tệp, hồ sơ và email cho công ty đồng thời xuất hiện trước mặt tòa từ xa vào ngày 4 tháng 2.

Tesla kiện nhân viên mới đi làm 3 ngày đã lấy trộm 6.000 tài liệu mật - ảnh 3

Ảnh: WSJ

Trong nhiều năm trở lại đây, Tesla tích cực theo đuổi các vụ việc pháp lý đối với các cựu nhân viên và các công ty đối thủ đang cố gắng câu kéo nhân sự của mình để bảo vệ các tài sản trí tuệ và dữ liệu độc quyền.

Được biết, ở trường hợp này, Alex Khatilov là một trong số ít các nhân sự được lựa chọn để có thể tiếp cận được các hồ sơ nói trên. Các hồ sơ này cũng không liên quan đến công việc của Alex Khatilov. Tesla khẳng định buộc phải kiện Alex Khatilov vì người này đã nói dối về hành vi của mình và xóa bỏ các bằng chứng có liên quan.

Tesla kiện nhân viên mới đi làm 3 ngày đã lấy trộm 6.000 tài liệu mật - ảnh 4

Ảnh: Bloomberg

Về phần mình, Alex Khatilov cho biết đã bị sốc và hoàn toàn bất ngờ trước đơn kiện của Tesla. Trong một bài phỏng vấn, anh chia sẻ được Tesla tuyển dụng vào ngày 28/12. Khi đó, Tesla gửi một tệp tin có chứa các nội dung liên quan đến tuyển dụng cho anh và anh đã chuyển nó vào tài khoản Dropbox để sử dụng sau đó trên máy tính cá nhân.

“Không ai nói với tôi rằng không được dùng Dropbox,” Alex Khatilov nói. “Tôi không hiểu vì sao họ nói đó là thông tin nhạy cảm, tôi không có quyền truy cập bất kì thông tin nhạy cảm nào”.

Tesla kiện nhân viên mới đi làm 3 ngày đã lấy trộm 6.000 tài liệu mật - ảnh 5

Ảnh: Bloomberg

Vài ngày sau đó, Alex Khatilov nói anh đã cho Tesla xem thông tin trong tài khoản Dropbox khi được hỏi và đã xóa bỏ các dữ liệu theo yêu cầy. Một vài giờ sau, anh nhận được thông tin mình bị sa thải.

Theo Tesla, cuộc điều tra cho thấy hàng nghìn tệp tin bí mật được lưu trong ứng dụng lưu trữ cá nhân của Alex Khatilov. Kĩ sư này nói đã quên chúng và cố gắng hủy dữ liệu trước cuộc phỏng vấn. Hiện Tesla nói rằng chưa rõ các dữ liệu đã được Alex Khatilov chuyển đi những đâu hay chưa.

Thái Sơn - CTV