Tết của người Việt ở xứ sở Hồi giáo

Thế giới 24/01/2012 - 11:30

Hình ảnh không khí đón Tết rộn ràng, cả gia đình ngồi quây quần đầm ấm bên mâm cơm ngày Tết cứ da diết trong tâm trí chúng tôi, những người công nhân Việt Nam xa xứ mỗi dịp Tết về ở xứ sở Hồi giáo này.

Hình ảnh không khí đón Tết rộn ràng, cả gia đình  ngồi quây quần đầm ấm bên mâm cơm ngày Tết cứ da diết trong tâm trí chúng tôi, những người công nhân Việt Nam xa xứ mỗi dịp Tết về ở xứ sở Hồi giáo này.

Nghề kiếm bội tiền trong dịp Tết
Lao đao vì Tết
Nở rộ các cửa hàng mua lại quà biếu Tết
Li kỳ lời nguyền cắt tóc trước Tết

no image
Lao động Việt làm việc tại một công trường ở Sharjah, UAE.
 
Tết Nguyên đán là một truyền thống dân tộc, là ngày để mọi người đoàn tụ gia đình, là dịp để nhớ về nhau, gắn bó với nhau hơn. Tôi, cũng như hai năm trước, lại một lần nữa phải đón Tết nơi xứ người.

Ở Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE), người dân nước này không đón Tết âm lịch. Dịp Tết ta, những lao động Việt chúng tôi được nghỉ một ngày và mong sao ngày đó không trùng với ngày thứ Sáu - ngày nghỉ bình thường của người Hồi giáo - để có thể hưởng Tết hai ngày, nhờ thế mà bạn bè có thời gian tới thăm nhau và tổ chức ăn uống tìm chút không khí đầm ấm như ở quê nhà.

Ở Dubai, mỗi dịp ngồi quanh mâm cơm trong căn phòng nhỏ, chúng tôi lại kể cho nhau nghe chuyện gia đình. Anh Duẩn, một thợ điện, giọng trầm xuống sau khi điện về nói chuyện với các con. "Anh nhớ chúng nó quá, giờ này ở nhà đang đi chúc Tết họ hàng". 

Cước điện thoại gọi từ Dubai về Việt Nam khá đắt nhưng mấy ngày Tết, ai cũng liên tục gọi về cho người này người kia để đỡ nhớ nhà. Chúng tôi cũng gọi cho bạn bè ở Sharjah và Umm al-Qaiwain để được nhận lời chúc của những người đồng cảnh.

Nơi đây vào mùa này, ngày thì nóng cháy da thịt, đêm thì rét thấu xương. Để có được một mâm cơm đón Tết tự tổ chức với nhau, chúng tôi phải rát kì công.
no image
Lao động Việt ở Sharjah trong giờ giải lao.

Trước hết là việc tập hợp đồng hương. Đa số lao động Việt ở đây làm việc trong lĩnh vực xây dựng. Cơ sở vật chất thông tin liên lạc khá thiếu thốn. Chỗ làm của người này có thể cách người kia đến hàng trăm kilômet nên gặp gỡ nhau không phải dễ dàng. 

Bên cạnh đó, tôn giáo ở đây cấm ăn thịt lợn nên nếu muốn ăn và có chút rượu nhấm nháp thì chỉ có thể  "mua chui" ở các siêu thị của Thái Lan hay Philippines hoặc sử dụng thịt bò dê thay thế! Không bao giờ được quá chén, vì bạn có thể sẽ bị tống giam nếu bị cảnh sát bắt được. 

Không có bánh chưng mềm dẻo, nhưng chúng tôi lại có những miếng bánh "tinh thần". Còn rau xanh, một số người như anh Tùng, một công nhân khá lâu năm ở Sharjah chia sẻ: "Chúng tôi tự trồng rau, nuôi gà phục vụ bữa ăn". 

Khắt khe hơn nữa là những người phụ nữ qua đây giúp việc, họ chỉ được gặp nhau và nói chuyện ở những nơi công cộng như không viên bãi biển. Luật pháp tuyệt đối cấm họ tụ tập trong phòng hoặc ăn uống với những người khác!

Lao động Việt ở UAE phần lớn đều gửi gần như toàn bộ số tiền kiếm được về cho gia đình. Ăn Tết ở nơi đất khách nhưng lòng họ đều gửi trọn về quê hương. 

Năm nay là năm con Rồng. Chúng tôi hy vọng gia đình mình luôn mạnh khỏe để chúng tôi yên tâm làm việc. Và cái Tết cổ truyền xa xứ là điểm tựa để họ tiếp tục hy vọng và xây dựng cho một tương lai tốt đẹp hơn. 


Ngọc Tuấn (ghi)