Tết nhớ má

Tâm sự 27/01/2012 - 13:49

Lại một cái tết nữa xa nhà. Không biết bao giờ tim con đủ chai sạn để quên đi cảm giác nhớ nhà hả Má?

Lại một cái tết nữa xa nhà. Không biết bao giờ tim con đủ chai sạn để quên đi cảm giác nhớ nhà hả Má?

Má bảo, "con làm gì thì làm cũng ráng cho có cái tết nha con!"
Má à, con có tết của con mà! Hàng trăm câu chúc tết ngọt ngào trên Facebook, websites với con cũng đủ rồi mà.

Nhà con không có hoa mai vàng, không hoa đào đỏ để chưng tết nhưng con có chậu lan nhỏ, có hoa đồng tiền nhỏ xinh mới mua về.

no image

Ảnh : " Internet"

Ai bảo con không có tết ?

Có đó Má à...

Tết của con là những khoảnh khắc con gọi về nhà hỏi Má:

"Nhà mình mua hoa gì hả Má?"

"Ba năm nay có sơn lại cửa không Má?"

"Năm nay Má gói mấy cái bánh chưng?"

Tết của con là câu cu È khen:

"Bánh chưng Má gói ngon lắm, năm nay em gói được cái bé con, lại có thêm món me ngâm chua hết sẩy mà chị Bé thích.."

Má nói, giá như Má gửi được đồ qua cho con thì hay biết mấy?
Má biết không, con tuy không được ăn được mấy món má nấu nhưng mà lòng vẫn bồi hồi nhớ về mấy cái tết năm trước của má con mình.

Cái tết của con tuy không người thân bên cạnh, nhưng mỗi khi con nhớ đến tết, con nhớ đến Nội, Ngoại, đến cô dì chú bác nhà mình, nhớ đến những bao lì xì đỏ hỏn của hai chị em.

Má à, năm nay con lại mất mấy phong lì xì của Ba và Má, cũng tiếc thật đó. Nhưng mà so với nhiều đứa bạn, con cảm thấy mình may mắn lắm lắm. Má không biết đó chớ, mỗi khi ai hỏi con "tết nay ra sao?". Con tự hào kể cho người ta nghe về cái tết nhà mình, ai ai cũng ngưỡng mộ hết trơn. Con tự hào vì Ba Má cho tụi con những cái tết đầm ấm vui vẻ và truyền thống nhất. Tiếc là con vẫn chưa lĩnh hội được mấy món ngon ngày tết mà Má hay làm.

Tự nhiên nhắc tới, con lại thấy thèm cái bánh chưng dẻo ngon nhiều thịt nạc Má dành cho con, thèm hũ me ngâm chua, thèm món thịt heo ngâm dấm, món tai heo ngâm chua, à và dưa chua củ kiệu của má là số một... vừa dòn vừa thấm ăn với bánh chưng thì ngon không thể ta nỗi.

Má biết không? Bên này không phải là không có những cái đó, nhưng con ăn cảm thấy nó không có vị nữa má à. Cái vị của đồ tết là vị của gia đình đó má. Đặc biệt là cái bánh chưng. Khi gói bánh mọi người quây quần bên nhau, cùng nhau gói bánh, nên chiếc bánh chưng tuy không vuông vức nhưng mà đậm đà..

Con nhớ nhà lắm! Định bụng là hè sẽ về thăm nhà. Cả nhà mình sẽ đi du lịch, đi miền tây, đi ra Bắc, đi lên Sapa... Con về sẽ đi thăm Nội, thăm Ngoại... đi ăn hết những món con thèm và còn nhờ ngoại nấu những món "ruột" nữa.

Thương nhà mình nhiều nhiều lắm! Chúc cả nhà mình khỏe mạnh luôn luôn vui vẻ và lúc nào cũng có nhau...

Nguyễn Đỗ Lan Phương

no image

tết, má, nhớ, bánh chưng