Thacohủy đăng ký công ty đại chúng

Xe 18/05/2021 - 22:11

Thaco sẽ không phải công bố thông tin tài chính, thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến ngăn ngừa xung đột lợi ích do đã hủy đăng ký công ty đại chúng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có thông báo hủy đăng ký công ty đại chúng đối với ôtô Trường Hải (Thaco) kể từ ngày 1/1/2021. Điều này đồng nghĩa với việc tập đoàn của tỷ phú Trần Bá Dương sẽ không cần công khai các số liệu tài chính, các nghị quyết ĐHĐCĐ...

Năm 2020, Thaco trình cổ đông thông qua kế hoạch tái cấu trúc theo hướng chia tách công ty hiện tại thành hai phần riêng biệt. Tuy nhiên, kế hoạch vẫn chưa được triển khai.

Cụ thể, Thaco sẽ chia tách để thành lập một pháp nhân mới mang tên Công ty CP Tập đoàn Trường Hải (Thaco Group). Sau khi thành lập, Thaco Group sẽ phát hành thêm một lượng cổ phần mới để tăng vốn điều lệ tương ứng với vốn điều lệ của Thaco để hoán đổi cổ phiếu cho các cổ đông Thaco.

Thacohủy đăng ký công ty đại chúng - ảnh 1

Số liệu của năm 2019.

Vốn điều lệ dự kiến của Thaco Group sẽ được xác định bằng số vốn Thaco tách sang để thành lập là 19.324 tỷ đồng. Người đại diện tại pháp nhân mới nói trên vẫn sẽ là ông Trần Bá Dương với vai trò chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc.

Thaco Group sẽ sở hữu toàn bộ vốn góp, cổ phần cũng như các quyền và lợi ích phát sinh của Thaco trong các công ty Địa ốc Đại Quang Minh; Công ty CP Sản xuất Chế biến và Phân phối Nông nghiệp Thadi; Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai; Công ty CP Hùng Vương; và các công ty khác không thuộc lĩnh vực ôtô và cơ khí.

Trước khi thực hiện phương án chia công ty nói trên, Thaco hiện tại cũng sẽ phát hành cổ phiếu để tăng vốn từ 16.950 tỷ lên 30.510 tỷ đồng.

Như vậy, sau chia tách, Thaco sẽ là doanh nghiệp vận hành và kinh doanh mảng sản xuất ôtô và cơ khí với vốn điều lệ 11.186 tỷ, Thaco Group chuyên phụ trách mảng nông nghiệp, bất động sản, logistics… vốn điều lệ 19.324 tỷ đồng.

Cơ cấu cổ đông của Thaco và Thaco Group sẽ giữ nguyên như trước khi tách công ty với hai cổ đông lớn là gia đình ông Trần Bá Dương (hơn 70%) và JC&C (26,3%).