Thai phụ dương tính COVID-19 ‘vượt cạn’ thành công khi đang điều trị COVID-19

Sức khoẻ 18/05/2021 - 11:50

Một thai phụ ở Hưng Yên dương tính COVID-19 đã “vượt cạn” thành công khi đang điều trị COVID-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Các bác sĩ khoa Ngoại sản, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã mổ cấp cứu thành công cho một người phụ nữ mang thai 38 tuần tuổi.

Trước đó, ngày 12/5, thai phụ 23 tuổi được xét nghiệm dương tính COVID- 19. Ngày 13/5, bệnh nhân được Trung tâm Phòng, chống dịch bệnh Hưng Yên (CDC) chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Bệnh nhân được chẩn đoán: viêm long đường hô hấp trên, chưa có dấu hiêu tổn thương phổi/nhiễm COVID-19.

Thai phụ dương tính COVID-19 ‘vượt cạn’ thành công khi đang điều trị COVID-19 - ảnh 1 Bé gái con sản phụ mắc COVID-19 chào đời khỏe mạnh

Tối ngày 17/5 bệnh nhân có dấu hiệu chuyển dạ, tim thai chậm, không đều được chẩn đoán: Thai 38 tuần, suy thai và mắc COVID-19. Bệnh nhân đã được hồi sức tim thai nhưng không đáp ứng. Sau khi hội chẩn, Ban giám đốc bệnh viện đã chỉ định mổ đẻ cấp cứu cho bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Khánh, Khoa Ngoại sản, là một trong 2 người trực tiếp mổ cho bệnh nhân cho biết, trước khi tiến hành phẫu thuật bắt em bé, các bác sĩ phải gặp gỡ bệnh nhân để giải thích và tư vấn những mối nguy cơ cũng như phải chuẩn bị theo dõi chăm sóc sau mổ theo đúng quy trình cách ly điều trị.

Đêm ngày 17/5, một bé gái nặng 2.8 kg đã được phẫu thuât lấy ra từ bụng người mẹ mắc COVID-19 thành công. Em bé chào đời có tình trạng suy hô hấp (ngạt) sau khi hồi sức sơ sinh thì sức khoẻ đã ổn định.

Hiện tại cả 2 mẹ con  có sức khoẻ ổn đinh và được chăm sóc tại Khoa Ngoại sản với 2 ê kíp chăm sóc theo dõi và điều trị. Em bé được tách mẹ và các bác sĩ Khoa Nhi xuống thăm khám và theo dõi. Còn sản phụ được Bệnh viện phân công 1 nữ hộ sinh chăm sóc, theo dõi những dấu hiệu chuyển biến sau sinh.

Bạn đang xem bài viết Thai phụ dương tính COVID-19 ‘vượt cạn’ thành công khi đang điều trị COVID-19 tại chuyên mục Tin y tế của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected]

--> An An/giadinhmoi.vn -->