Thái Lan: "Áo đỏ" lùi bước trước đe doạ của quân đội

20/04/2010 - 23:20 - Nguồn: vnmedia.vn Yêu cầu xóa tin
Thái Lan: Áo đỏ lùi bước trước đe doạ của quân đội
 

Phe áo đỏ hôm nay (20/4) đã thông báo hoãn kế hoạch biểu tình ở trung tâm thương mại Silom, thủ đô Bangkok, sau khi quân đội Thái Lan công khai tuyên bố sẵn sàng bắn đạn thật vào những người biểu tình áo đỏ chống chính phủ trong một số trường hợp nhất định.

 

Đúng 10 ngày sau khi 25 người thiệt mạng và 800 người bị thương trong một nỗ lực bất thành của các lực lượng an ninh nhằm giải tán những người biểu tình, quân đội Thái Lan hôm nay đã bày tỏ một lập trường cứng rắn đối với phe áo đỏ - lực lượng đã làm tê liệt nhiều khu vực của thủ đô trong suốt một tháng qua, gây tổn hại nặng nề cho ngành du lịch nói riêng và nền kinh tế nói chung của đất nước.

 

"Các lực lượng an ninh sẽ bắt đầu bằng việc bắn hơi cay và nếu điều đó không ngăn cản được người biểu tình thì các binh lính sẽ áp dụng những hành động kiên quyết hơn bằng việc bắn đạn thật," phát ngôn viên quân đội Thái Lan - Đại tá Sunsern Kaewkumnerd tuyên bố.

 

Theo phóng viên BBC Rachel Harvey, quân đội Thái tin rằng một số người biểu tình đang chuẩn bị vũ khí như gậy tre nhọn, acid và lựu đạn để đối phó với các lực lượng an ninh. "Chúng tôi không thể dùng những biện pháp mềm để đối phó với những hành động cứng rắn," ông Sunsern cho biết.

 

Quân đội trước đó đã vạch ra 7 bước để các lực lượng an ninh áp dụng trước khi thực sự phải dùng đến súng đạn. Những bước đó bao gồm đe doạ; sử dụng loa, còi; dùng súng phun nước hoặc vòi rồng; dùng khiên; dùi cui trước khi dùng đến hơi cay và cao nhất là dùng súng cao su. Tuy nhiên, theo tuyên bố mới nhất của Đại tá Sunsern, 7 bước này đã được rút gọn xuống chỉ còn 4 bước và sẽ kết thúc bằng việc dùng đạn thật thay vì chỉ dùng đạn cao su.

 

Trước diễn biến mới nói trên, phe áo đỏ đã quyết định hoãn kế hoạch tiến hành một cuộc biểu tình ở khu trung tâm thương mại Silom ở thủ đô, nói rằng họ muốn tránh các cuộc đối đầu với quân đội.

 

Tuy nhiên, phe áo đỏ cũng khẳng định họ không có kế hoạch rút lui. "Chúng tôi sẽ không đến Silom ngày hôm nay bởi vì chính phủ đã triển khai hàng nghìn binh lính có vũ trang ở đó. Khi các binh lính rút đi, chúng tôi sẽ lại tiếp tục biểu tình ở Silom," ông Nattawut Saikua, một thủ lĩnh của phe áo đỏ, cho biết. Theo ông này, phe áo đỏ sẽ chiếm đóng “vô thời hạn” ở khu trung tâm thương mại Rajprasong và sẽ tự thắt chặt an ninh cho mình.

 

"Trước khi chúng tôi bước vào một trận chiến lớn chúng tôi cần phải củng cố lực lượng bởi quân đội chẳng bao lâu sẽ tấn công chúng tôi," ông Nattawut cho biết đồng thời dự đoán quân đội sẽ hành động vào một thời điểm nào đó trước thứ Hai (26/4) tuần sau.

 

Thủ tướng quyết tâm chấm dứt khủng hoảng chính trị

 

Trong bối cảnh này, Thủ tướng Abhisit Vejjajiva, người kiên quyết không từ chức và tổ chức bầu cử sớm theo yêu cầu của phe áo đỏ, cũng đã tuyên bố sẽ không để người biểu tình tiếp tục hành động đồng thời bày tỏ quyết tâm cố gắng hết sức để chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài đã hơn 1 tháng nay ở đất nước Thái Lan.

 

Ông Abhisit nói rằng ông biết “nhân dân đang phải chịu đựng” nhưng nhấn mạnh không thể vội vã hành động trong thời điểm này.

 

"Cả chính phủ và nhân dân đều muốn nhanh chóng kết thúc tình trạng rối loạn hiện nay nhưng chúng ta cần phải tính đến nhiều nhân tố. Chúng ta cần phải giảm thiểu tổn thất và thực hiện việc này một cách hiệu quả," ông Abhisit cho biết trong một bài phát biểu trên truyền hình tối ngày hôm qua (19/4.

 

Có thể nói, đây là một thời điểm hết sức khó khăn đối với Thủ tướng Abhisit khi ông đang phải chịu sức ép từ cả hai phía là phe áo đỏ ủng hộ Thaksin và phe áo vàng chống Thaksin.

 

Hồi cuối tuần, lãnh đạo của phe áo vàng gồm tầng lớp hoàng gia, quý tộc, doanh nhân đã ra tối hậu thư yêu cầu chính phủ phải giải quyết các cuộc biểu tình của phe áo đỏ trong vòng 7 ngày. Nếu không, phe áo vàng cũng sẽ tiến hành các cuộc biểu tình của riêng họ.


Kiệt Linh - (tổng hợp)