Thái Lan, Canada điều tra ống thép Việt Nam

05/09/2018 - 08:24 - Nguồn: bizlive.vn Yêu cầu xóa tin
Thái Lan, Canada điều tra ống thép Việt Nam

Ảnh minh họa.

Được biết, Cục Ngoại thương Thái Lan đã khởi xướng vụ việc điều tra chống bán phá giá (CBPG) đối với một số sản phẩm ống, ống dẫn bằng sắt hoặc thép có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam. Theo đó, sản phẩm bị điều tra bao gồm: Ống, ống dẫn bằng sắt hoặc thép (“Welded Steel Pipes and tubes”).
Vụ việc này do nguyên đơn 5 công ty: Công ty TNHH Cotcometalworks, công ty TNHH Thai Metal (TMT), công ty TNHH Pacific Pipe (PAP), công ty TNHH Asia Metal (AMC) và công ty TNHH Thép Thai Coon cáo buộc sản phẩm bị điều tra nói trên đang gia tăng về số lượng và đang bị bán phá giá tại thị trường Thái Lan gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất nội địa.
Theo thông báo khởi xướng, các bên liên quan có thể gửi yêu cầu tham gia phiên điều trần tới Cục Ngoại thương Thái Lan trong vòng 30 ngày kể từ ngày thông báo khởi xướng (tức chậm nhất là ngày 21/9/2018). Đồng thời, các bên liên quan mà không nhận được bản câu hỏi từ cơ quan điều tra nhưng mong muốn trả lời bản câu hỏi này có thể gửi yêu cầu tới Cục Ngoại thương Thái Lan để xin bản câu hỏi trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày khởi xướng.
Bên cạnh đó, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công thương cho biết, Canada cũng điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm ống thép hàn các bon nhập khẩu từ một số nước trong đó có Việt Nam.
Vì vậy, để hỗ trợ các doanh nghiệp, ngày 28/8, Cục Phòng vệ thương mại đã phối hợp với các cơ quan chức năng hoàn thành và gửi bản trả lời bản câu hỏi dành cho Chính phủ Việt Nam về vấn đề tình hình thị trường đặc biệt tới cơ quan điều tra Canada (Canada Border Service Agency- Cơ quan biên phòng Canada) đúng thời hạn quy định.
Bản trả lời bản câu hỏi điều tra của Chính phủ Việt Nam liên quan tới nội dung điều tra về vấn đề kinh tế thị trường đối với ngành thép của Việt Nam (theo Mục 20 Đạo luật các biện pháp nhập khẩu đặc biệt của Canada – SIMA) (bên cạnh nội dung điều tra về bán phá giá đối với doanh nghiệp), để xác định liệu Chính phủ Việt Nam có can thiệp vào hoạt động của ngành thép (bao gồm các sản phẩm ống thép) hay không.
Trong trường hợp xác định ngành ống thép Việt Nam không hoạt động theo các điều kiện thị trường, Canada sẽ sử dụng giá trị thay thế để tính toán và thường đẩy biên độ phá giá lên khá cao, gây khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.
Theo dự kiến ngày 18/10, Canada sẽ ban hành quyết định sơ bộ trong vụ việc này. Do đó, Cục Phòng vệ thương mại sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc và xây dựng kế hoạch xử lý trong trường hợp phía Canada gửi bản câu hỏi bổ sung.

HẠ AN