Thái Lan thúc đẩy 12 nội dung ưu tiên cho năm Chủ tịch ASEAN 2019

03/12/2018 - 16:06 - Nguồn: congthuong.vn Yêu cầu xóa tin

Trước đó, Thái Lan đã công bố chủ đề của năm tới là “Thúc đẩy quan hệ đối tác vì sự bền vững”. Theo đó, tại Hội nghị quan chức cao cấp về kinh tế (SEOM) đặc biệt được tổ chức ở Băng Cốc (Thái Lan) ngày 29-30/11, Vụ trưởng Vụ Đàm phán Thương mại Thái Lan, bà Oramon Sapthaweetham, cho biết: có 12 nội dung kinh tế ưu tiên đã được đưa ra để xem xét cho năm 2019. Các đại biểu tham dự Hội nghị này đã đề nghị xem xét các vấn đề trước một hội nghị khác vào tháng 01 năm tới, và kết luận cuối cùng sẽ được báo cáo tới các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN.

thai lan thuc day 12 noi dung uu tien cho nam chu tich asean 2019

Bên cạnh RCEP, vấn đề phát triển nguồn nhân lực để ứng phó với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, thúc đẩy sử phát triển của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, việc thực hiện Cơ chế hải quan một cửa ASEAN- hiện mới chỉ vận hành ở Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam- tiến tới tất cả 10 nước thành viên… cũng là những ưu tiên của năm 2019. Các quan chức cao cấp kinh tế ASEAN cũng được yêu cầu xem xét cách thức để phát triển và thúc đẩy ngành thủy sản bền vững và phát triển thị trường vốn trong ASEAN. Hội nghị cũng thảo luận khuôn khổ hợp tác với các đối tác đối thoại của ASEAN.

Các quan chức ASEAN cũng kêu gọi việc phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do ASEAN- Hồng Kong và Hiệp định Đầu tư ASEAN- Hồng Kong phải được ưu tiên, để cả hai hiệp định có hiệu lực vào đầu năm 2019. Các nội dung ưu tiên khác bao gồm: phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do ASEAN- Trung Quốc đã được nâng cấp và Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện ASEAN- Nhật Bản bao gồm các hiệp định về thương mại dịch vụ, đầu tư, di chuyển thể nhân.

V.D