Thái Pop sẽ soán ngôi K-Pop?

Giải trí 21/07/2013 - 09:42

Gần đây, tình hình showbiz Thái cũng tạo sự quan tâm đáng kể đối với teen mình, từ các bộ phim đến những ca khúc “made in Thái Lan”.

Gần đây, tình hình showbiz Thái cũng tạo sự quan tâm đáng kể đối với teen mình, từ các bộ phim đến những ca khúc “made in Thái Lan”.

Theo dự đoán, khả năng Thái Pop soán ngôi K - Pop trong thời gian sắp tới là cực kì cao…

no image

Ca sĩ Bie The Stan

no image

Ca sĩ Ice Sarunyu

no image

Diễn viên Mario Maurer

@ Thái Pop phiên bản mới

Trước đây, Thái Pop đã từng quen thuộc với thế hệ 8X, 9X đời đầu khi hàng loạt các nhóm nhạc, ca sĩ Thái như China Dolls, Tata Young… xuất hiện tại Việt Nam và nhanh chóng chiếm cảm tình của số đông khán giả. Thời điểm này, showbiz Việt chịu ảnh hưởng khá nhiều từ làng giải trí Thái Lan, điển hình là sự thành công của các ca khúc nhạc Thái lời Việt của ca sĩ Thanh Thảo vào những năm 1999 - 2000.

Tuy nhiên, trước sự ảnh hưởng của trào lưu Hallyu trên khắp châu Á, làn sóng văn hóa Thái Pop dần thoái trào. Thời gian gần đây, khi các ca sĩ Thái Lan bắt đầu “làm mới” mình bằng các chiến dịch quảng bá trên mạng xã hội, cách xây dựng MV, các thể loại nhạc, Thái Pop đang có dấu hiệu trở lại và “lợi hại” hơn xưa…

@ Ấn tượng từ những MV

Từ khoảng cuối năm 2012, nhiều MV nhạc Thái với nội dung sâu sắc và ý nghĩa như Sad Valentine được cộng đồng mạng Việt chia sẻ trên trang Facebook đã giúp cho khán giả bắt đầu chú ý tới nhạc Thái. Với yếu tố gần gũi, chân thật, dàn diễn viên đẹp và diễn xuất tự nhiên, các teen Việt dù không hiểu lời ca khúc nhưng vẫn bị các MV thu hút và chia sẻ với bạn bè. Ngoài ra, sự tương đồng về văn hóa, lối sống của Thái Lan và Việt Nam cũng là một trong những yếu tố giúp các MV của Thái gặt hái được thành công.

@ Sự phát triển của mạng xã hội

Nếu như cách đây 10 năm, nhạc Thái len lỏi và phát triển chủ yếu nhờ các đĩa VCD, CD được bán tại thị trường Việt Nam thì hiện tại, cách quảng bá đã được “nâng tầm” nhờ… mạng xã hội. Nhờ những trang như Facebook, YouTube… tốc độ lan truyền của các sản phẩm nhạc Thái đến được các nước khác một cách dễ dàng hơn. Trường hợp của ca khúc sôi động Splash Out của nhóm nhạc hip hop 3.2.1 và ca sĩ dân ca Baitoey R Siam là một ví dụ điển hình. Chính nhờ mạng xã hội, ca khúc này lan truyền khắp châu Á và nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt. Lí giải điều này, ông Hatai Sarawutpaiboon - người đứng đầu của hãng đĩa Kamikaze (Thái Lan) - đã nói rằng sự phát triển của mạng xã hội chính là một trong những công cụ gián tiếp để tạo nên sự thành công cho sản phẩm.

@ Nền công nghiệp giải trí phát triển

Nền giải trí Thái Lan chịu sự ảnh hưởng từ phương Đông lẫn phương Tây và họ luôn bắt kịp các xu hướng âm nhạc thế giới. Thái Lan là điểm đến thường xuyên của nhiều ngôi sao quốc tế như Beyoncé, Lady Gaga, Maroon 5, Linkin Park… Vì vậy, showbiz Thái có điều kiện để học hỏi và phát triển. Nhiều ca khúc nhạc Thái trong thời gian gần đây được đánh giá khá tốt về phần vũ đạo lẫn phần âm nhạc. Trong tương lai không xa, Thái Pop có thể vượt lên bất kì lúc nào khi làn sóng thần tượng K - Pop đang có dấu hiệu thoái trào.

@ Ảnh hưởng từ phim ảnh

Một “công thức chung” của nền giải trí Hàn hay Thái Lan đều bắt đầu chinh phục khán giả Việt thông qua con đường phim ảnh.

Phim ảnh xứ Hàn tấn công thị trường châu Á đầu tiên bằng những bộ phim truyền hình. Sau đó là đến nền âm nhạc K - Pop. Trong khi đó, phim ảnh Thái cũng từng “làm mưa làm gió” tại Việt Nam với bộ phim truyền hình Cô gái nghèo và hàng loạt những bộ phim truyền hình gần đây . Rất có thể lịch sử sẽ lặp lại khi nhiều bộ phim như Tuổi nổi loạn, Tình người duyên ma… đang gây sốt sẽ giúp cho Thái Pop tấn công mạnh mẽ vào thị trường Việt.

@ Khoảng cách địa lí

Đây sẽ là một lợi thế rất lớn của Thái Pop so với K - Pop vì Thái Lan là quốc gia láng giềng với Việt Nam, chuyện đi lại giữa hai nước sẽ dễ dàng hơn so với Hàn Quốc. Nếu các ca sĩ Thái tổ chức các concert thì các fan Việt hoàn toàn có thể tham dự. Chưa kể, khả năng họ sang biểu diễn tại Việt Nam là điều khá dễ dàng, trong khi nhiều fan K - Pop phải chờ đợi khá lâu hoặc tốn nhiều chi phí tốn kém để sang một đất nước thứ ba để có thể gặp được thần tượng của mình. “Nhất cự li” là vậy!

DUY PHAN