Thái tử MBS vô tội vụ nhà báo Khashoggi?

03/12/2018 - 14:38 - Nguồn: danviet.vn Yêu cầu xóa tin

Thái tử vô tội?

thai tu mbs vo toi vu nha bao khashoggi? hinh anh 1

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammad bin Salman tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại thủ đô Buenos Aires của Argentina. Ảnh: AP.

Theo Wall Street Journal, Thái tử MBS đã gửi tổng cộng 11 tin nhắn cho cố vấn thân cân nhất là ông al-Qahtani - người đứng đầu nhóm đặc vụ Ả Rập Saudi đã sát hại nhà báo Jamal Khashoggi - trong nhiều giờ trước và sau khi vụ việc trong Lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) xảy ra hôm 2.10.  

Trong bài báo hôm 1.12, tờ báo này khẳng định thông tin nói trên được lấy từ trích đoạn thuộc một bản đánh giá mật của CIA. Thế nhưng, Wall Street Journal lại không công bố rõ nội dung chi tiết của 11 tin nhắn được gửi giữa ông MBS và ông al-Qahtani. Tuy nhiên, tờ báo Mỹ vẫn dẫn ra 2 kết luận quan trọng của bản đánh giá.

“Cần làm rõ rằng, chúng tôi không có các báo cáo trực tiếp về việc Thái tử ra lệnh sát hại Jamal Khashoggi”, Wall Street Journal dẫn lại ghi chú của bản đánh giá.

“Chúng tôi đánh giá rằng nhóm đặc vụ có khả năng đã thực hiện chiến dịch mà không có sự chấp thuận của Mohammad bin Salman”.

Hiện tại, phát ngôn viên của CIA đã từ chối bình luận về bài báo của Wall Street Journal. Trong khi đó, vào cùng ngày bài báo được đăng tải (1.12), Ngoại trưởng Mike Pompeo nhấn mạnh rằng ông đã rà soát mọi thông tin tình báo của Mỹ về vụ việc nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại và không có một chứng cứ trực tiếp nào liên quan tới Thái tử MBS.

Lời nhắc nhở ngay trước cửa

Vào hôm 2.10.2018, nhà báo Jamal Khashoggi sau khi vào Lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) để làm thủ tục kết hôn đã mất tích một cách bí ẩn. Sau nhiều tuần phủ nhận, Riyadh thừa nhận vị nhà báo bị sát hại tại đây, đồng thời cho 11 người liên quan đến vụ án, trong đó 5 đặc vụ có thể đối mặt án tử hình.

Theo tờ The Guardian, các quan chức ở thủ đô Washington (Mỹ) đã tham gia bỏ phiếu để đổi tên con đường nằm ngay bên ngoài Đại sứ quán Ả Rập Saudi để tưởng nhớ nhà báo Jamal Khashoggi. Nếu đề xuất này được hội đồng thành phố chấp nhận, con đường chạy ngang trước mặt Đại sứ quán (hiện có tên New Hampshire Ave NW) sẽ được đổi tên thành Đường Jamal Khashoggi (Jamal Khashogi Way).

Theo CNN, ý tưởng đổi tên đường đã bắt đầu từ một cuộc vận động trực tuyến vào khoảng một tháng trước.

“Chúng tôi đề xuất đổi tên con đường để nhắc nhở các quan chức Ả Rập Saudi rằng vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi là ‘không thể chấp nhận được’”, cuộc vận động tuyên bố.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên tên đường ở một Đại sứ quán nước ngoài tại thủ đô Washington bị đổi. Trước đó, tên con đường ở Đại sứ quán Nga cũng đã được đổi theo tên của ông Boris Nemtsov - chính trị gia đối lập với Tổng thống Vladimir Putin, người đã bị ám sát ở thủ đô Moscow hồi năm 2015.