Thâm cung bí sử (218 - 4): Lai rai mưa ngâu

Gia đình 08/09/2020 - 08:02

GiadinhNet - Đêm. Lai rai mưa ngâu. Cẩm Tú ngồi soạn giáo án. Chưa bao giờ việc soạn giáo án lại khó như lúc này. Cô soạn rồi xóa, rồi lại soạn hàng chục lần như thế mà vẫn thấy chưa ổn.

Thâm cung bí sử (218 - 4): Lai rai mưa ngâu - ảnh 1 Thâm cung bí sử (218 - 3): Thương nhớ ở ai!

Hội đồng giáo dục nhà trường vừa họp sáng nay. Năm học mới sắp bắt đầu rồi. Hoàn cảnh nào cũng phải dạy và học, kể cả dạy và học trực tuyến. Nhiều cựu nguyên thủ trên thế giới đã gửi thư cho Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cảnh báo về nguy cơ một thế hệ trẻ em Covid không được tiếp xúc đầy đủ với nền giáo dục và điều này còn nguy hại hơn cả đại dịch.

Tất cả các giáo viên đều phải sẵn sàng dạy trực tuyến. Giáo trình dạy trực tuyến phải được báo cáo trước Hội đồng Giáo viên. Nhưng dạy trực tuyến môn họa là rất khó. Không có công thức và định lý như các môn khoa học tự nhiên, môn họa đòi hỏi học sinh phải cảm nhận và tưởng tượng rất nhiều. Cảm nhận về ánh sáng hình khối, cảm nhận về luật viễn cận và tưởng tượng không gian ba chiều. Cẩm Tú không đặt mục tiêu đào tạo học trò thành họa sĩ nhưng cô muốn học sinh của cô có cảm nhận về cái đẹp của hội họa. Vì thế mà việc soạn giáo án rất khó khăn.

Lê Xuân Giang gọi điện thoại về: "Vợ anh trở thành nổi tiếng rồi. Hai mươi mốt trạm chốt Biên phòng ai cũng nhắc đến Cẩm Tú. Nhưng chỉ một lần thôi nhé, đừng tiếp tục nữa, nếu không thì em vất vả quá". "Em cũng không còn rỗi nữa, khai giảng năm học mới rồi". "Tình hình dịch bệnh nên tổ chức lễ khai giảng trực tuyến". "Có thể tổ chức đám cưới trực tuyến được không? Ở trên này anh em đang đề nghị chúng mình tổ chức cưới trực tuyến đấy". "Không ai cưới vào cái tháng cô hồn này đâu, anh ơi. Ở trên rừng nhiều quạ, anh hãy nhờ bọn quạ bắc cho chúng ta một cái cầu ô để gặp nhau. Một đàn quạ giăng ngang trời, hai đứa mình xuất phát từ hai đầu và gặp nhau ở giữa cây cầu đó. Anh có nghe mưa ngâu lai rai không?". "Mặc kệ mưa ngâu, mặc tháng cô hồn, hết đợt dịch này anh sẽ về phép". Anh có về cũng không cưới được. Mặc dù tất cả thiếp mời em đã vẽ đủ rồi, chỉ chưa ghi ngày tháng thôi. Em sẽ vẽ thật nhiều con Covid để đến ngày cưới của chúng mình em sẽ rắc những con Covid đó trước ngõ nhà em để nhà trai giẫm lên chúng mà đón dâu". Nhưng đó là mơ ước của Cẩm Tú. Và cả cô cùng Lê Xuân Giang vẫn phải chờ đợi, chưa tổ chức đám cưới được.

Tiểu phẩm của Khánh Hoàng