Thẩm phán bác yêu cầu Tổng thống Brazil đeo khẩu trang

Thế giới 01/07/2020 - 15:01

Thẩm phán Brazil Costa bác phán quyết của tòa án yêu cầu Tổng thống Jair Bolsonaro phải đeo khẩu trang nơi công cộng thời Covid-19.

Thẩm phán Daniele Maranhao Costa hôm 30/6 cho biết lệnh yêu Tổng thống Bolsonaro phải đeo khẩu trang nơi công cộng là không cần thiết vì đó vốn là yêu cầu bắt buộc ở thủ đô Brasilia.

Văn phòng tổng chưởng lý, đại diện cho chính phủ Brazil trong các vấn đề pháp lý, trước đó cũng đưa ra lập luận này trong đơn kháng cáo được đệ trình lên tòa án hôm 26/6. Trong đơn, Tổng thống Bolsonaro yêu cầu được đối xử như mọi công dân ở thủ đô Brasilia, nơi áp lệnh bắt buộc đeo khẩu trang từ tháng 4.

Thẩm phán bác yêu cầu Tổng thống Brazil đeo khẩu trang - ảnh 1

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đeo khẩu trang tại một sự kiện ở thủ đô Brasilia hôm 12/5. Ảnh: AFP.

Thẩm phán Maranhao Costa không nói rõ liệu Tổng thống Brazil có nên đeo khẩu trang hay không, chỉ khẳng định mệnh lệnh cụ thể nhắm vào ông là thừa. Tại Brazil, người không tuân thủ yêu cầu đeo khẩu trang có thể bị phạt gần 400 USD và Bolsonaro tới nay vẫn chưa bị phạt.

Một số quan chức Brazil khác đã bị phạt vì vi phạm quy định về đeo khẩu trang. Cựu bộ trưởng giáo dục Brazil tháng trước nhận án phạt 387 USD vì không đeo khẩu trang khi xuất hiện ở trung tâm thủ đô Brasilia.

Tổng thống Bolsonaro thường xuyên phá vỡ các quy tắc cách biệt cộng động ở thủ đô, khi bắt tay, ôm hôn người ủng hộ trong các cuộc tuần hành, tổ chức tiệc nướng, tới trường bắn và ăn đồ ăn nhanh trên đường phố. Ông thường không đeo khẩu trang tại các sự kiện như vậy.

Tuy nhiên, kể từ phán quyết của Thẩm phán liên bang Renato Borelli hôm 22/6, Bolsonaro đã đeo khẩu trang trong tất cả những lần xuất hiện công khai.

Tổng thống Brazil liên tục bị các chuyên gia y tế chỉ trích mạnh mẽ về cách xử lý Covid-19. Bolsonaro luôn coi đây là "cúm vặt" dù số người chết ngày một gia tăng. Ông cảnh báo thiệt hại kinh tế do các biện pháp phong tỏa ngăn Covid-19 còn nguy hiểm hơn chính đại dịch.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến gần 10,6 triệu người nhiễm, gần 514.000 người chết và gần 5,8 triệu người hồi phục. Brazil, vùng dịch lớn thứ hai thế giới, hiện ghi nhận hơn 1,4 triệu ca nhiễm và gần 60.000 ca tử vong.

Ngọc Ánh (Theo AFP)