Tham vọng tấn công từ vũ trụ của Mỹ trong Chiến tranh Lạnh

Thế giới 19/11/2020 - 09:44

Hiệp ước quốc tế được ký vào giữa những năm 1960 cấm triển khai vũ khí hủy diệt hàng loạt trong không gian vũ trụ đã trở thành cái cớ để các cường quốc tìm kiếm phương tiện tấn công từ quỹ đạo không nằm trong hiệp định.

Các tùy chọn khác nhau đã được cung cấp, bao gồm cả những ý tưởng tuyệt vời. Một trong số chúng đã được người phụ trách chuyên mục của Tạp chí National Interest - ông Caleb Larson nhắc lại.

Bộ Quốc phòng Mỹ khi đó đang xem xét nghiêm túc đề xuất của nhà văn khoa học viễn tưởng Jerry Pournelle. Dự án của ông được đặt tên là "Những mũi tên của Chúa", liên quan đến việc phóng từ tàu vũ trụ một ống kim loại không có đầu đạn. Việc hạ gục mục tiêu phải xảy ra do động năng.

Bề ngoài, loại đạn như vậy được cho là trông giống như những thanh nhọn dài khoảng 9 mét. Người ta đã lên kế hoạch chế tạo chúng từ vonfram, một kim loại có độ bền cao thường được sử dụng trong các loại đạn xuyên giáp tiêu chuẩn.

Tác giả lưu ý: “Các mũi tên rơi xuống đất với tốc độ siêu âm Mach 5 theo đúng nghĩa đen, có sức công phá đến mức ngay cả khi không có thành phần chất nổ, chúng vẫn có thể tiêu diệt các mục tiêu như boongke dưới lòng đất.

Ý tưởng mất tính tuyệt vời do chi phí. Để phóng và đặt lên quỹ đạo các thanh vonfram có kích thước bằng một cột điện thoại và dày gấp 1,7 lần sẽ đòi hỏi những tên lửa khổng lồ đắt tiền.

Tham vọng tấn công từ vũ trụ của Mỹ trong Chiến tranh Lạnh - ảnh 1

Ý tưởng quân sự hóa không gian vũ trụ đã diễn ra từ rất lâu. Ảnh: National Interest.

Ông Larson cũng nhớ lại, Dự án Vũ khí Động học từng được đưa vào thực tiễn. Trong Chiến tranh Việt Nam, máy bay ném bom của Mỹ đã thả những quả bom làm bằng thép nhỏ cỡ 2 inch vào khu rừng. Những chiếc vỏ này được gọi là "Lazy Dog" và triển khai rộng rãi, cho thấy hiệu quả khá cao.

Ngoài ra chuyên gia lưu ý, không giống như bom bi hoặc mìn, những quả đạn như vậy sẽ không còn tình trạng chưa nổ, điều này loại trừ tác hại đối với dân thường nhiều năm sau khi chiến tranh kết thúc.

"Không chắc chúng ta đã từng nhìn thấy 'Mũi tên của Chúa' bay trên bầu trời. Vũ khí không gian trong thời kỳ hiện đại dựa trên hệ thống tác chiến điện tử, có khả năng vô hiệu hóa các phương tiện của đối phương", ông Larson kết luận.

Phong Vũ (Tổng hợp)