Thăm nhà máy sản xuất smartphone của Vinsmart: Không thua kém hãng lớn

03/12/2018 - 13:45 - Nguồn: cafebiz.vn Yêu cầu xóa tin

Ông Mai Triều Nguyên, chủ hệ thống Mai Nguyên, một người có kinh nghiệm lâu năm trong ngành di động tại Việt Nam, vừa có chuyến thăm nhà máy Vinsmart - sản xuất smartphone Vsmart - ở Hải Phòng hồi cuối tuần trước.

Thăm nhà máy sản xuất smartphone của Vinsmart: Không thua kém hãng lớn - Ảnh 1.

Ông Mai Triều Nguyên khoe hình chụp tại văn phòng nhà máy Vsmart - Ảnh: Mai Triều Nguyên

“Dạo một vòng nhà máy sản xuất smartphone Vsmart, cảm nhận đầu tiên của mình là máy móc mới tinh, sáng loáng và được cho là toàn mua những máy móc hiện đại nhất thế giới. Toàn bộ dây chuyền lắp ráp là chạy từ cái board mạch trắng tinh đến cấy chip, gắn mọi linh phụ kiện, test, dán tem mã số, IMEI,... và cho ra chiếc điện thoại thành phẩm”, ông Nguyên viết trên Facebook cá nhân.

Ông Nguyên cho biết có dịp đi thăm rất nhiều nhà máy sản xuất điện thoại như HTC ở Đài Loan, Oppo ở Trung Quốc, Samsung ở Bắc Ninh hay Samsung điện tử ở Khu công nghệ cao Q.9 (TP.HCM),... nhận thấy nhà máy Vsmart của Vingroup chẳng khác gì những nhà máy hiện đại đó cả. Khác biệt là quy mô nhà máy Vinsmart nhỏ hơn và chưa có nhiều robot hơn. Ông Nguyên tiết lộ sẽ có nhà máy "khủng" ở Láng, Hoà Lạc.

Như những nhà máy sản xuất hiện đại khác, ông Nguyên cho biết bước vào thăm nhà máy Vinsmart cũng qua những khâu an ninh và vệ sinh nghiêm ngặt: Để điện thoại, máy ảnh bên ngoài, mặc áo chuyên dụng dành cho công nhân, đeo bảo vệ giày, bước qua cổng xịt bụi,...

“Công nhân viên nhà máy chưa đông lắm vì chưa vào giai đoạn sản xuất hàng loạt. Do họ mua 51% Công ty BQ của Tây Ban Nha nên mình gặp rất nhiều anh chàng râu tóc dài thòng, đó là những chuyên gia bên BQ qua đào tạo và vận hành”, ông Nguyên viết.

Chỉ mới vừa công bố sẽ nhảy vào sản xuất smartphone hồi tháng 6 năm nay, Vingroup đã ngay lập tức hợp tác với BQ, mở nhà máy, đồng thời vừa công bố sẽ ra smartphone vào cuối tháng 12 này.

Ông Nguyên viết "ngạc nhiên lớn nhất đối với mình là tốc độ làm việc, xây nhà máy và sản xuất ra được sản phẩm Made in Vietnam. Đồng ý là có thật nhiều tiền thì bạn có thể làm được bất cứ chuyện gì, nhưng để làm với tốc độ siêu nhanh như Vingroup thì chưa chắc ai cũng có thể làm được". Nhà máy sẽ có công suất sản xuất 5 triệu sản phẩm/tháng.

Điện thoại Việt xuất hiện trên thị trường đã nhiều năm. Tuy nhiên hầu hết những cái tên chưa kịp quen đã trở thành xa lạ, hiện người dùng chỉ còn nhớ Mobiistar, Asanzo, Q-Mobile,... Tuy nhiên ông Nguyên đánh giá hầu hết các thương hiệu này chủ yếu OEM, tức đặt hàng sản xuất từ các nước khác.

Riêng Bkav cho rằng sản xuất điện thoại Bphone tại nhà máy trong nước, tuy nhiên ông Nguyên và nhiều đại lý khác chưa được đi thăm nhà máy này.

"Về 4 sản phẩm Vsmart ra mắt ngày 14/12 này, mình đã xem kỹ và thấy nó có tiềm năng mặc dù chưa có gì xuất sắc. 4 sản phẩm chào sân này nằm khúc trung thấp, giá tốt", ông Nguyên đánh giá.

Thị trường di động Việt Nam khó mà dễ, dễ mà khó - ông chủ Mai Nguyên nêu ý kiến. "Nó luôn có những cơ hội dành lớn dành cho những tay chơi mới chứ không phải quá khắc nghiệt, đặc biệt là một thương hiệu Việt nghiêm túc như Vsmart. Quan trọng nhất là cách làm mà thôi, làm phải "ngon" từ khâu sản xuất, sản phẩm đến marketing, truyền thông, chính sách bán hàng, hậu mãi và phải tận dụng được hệ thống đại lý hiện hữu trên toàn quốc. Luôn bám sát và luôn thay đổi, thích nghi với thị trường".

Ông Nguyên cho biết trong thời gian sắp tới, Vingroup sẽ chính thức ra mắt điện thoại Vsmart, tivi, máy lạnh, smarthome... Made in Vietnam.

Theo H.Đ

ICTNews