Thân Thúy Hà: “Quyết định ly hôn khi hôn nhân không thể cứu vãn”

10/03/2011 - 08:01 - Nguồn: dantri.com.vn Yêu cầu xóa tin
(Dân trí) - “Điều khiến tôi cảm thấy có lỗi nhất trong mọi việc đó là, tôi đã không thể giữ được mái ấm có đầy đủ ba, mẹ cho con trai mình…”, Thân Thúy Hà chia sẻ về cuộc hôn nhân đổ vỡ sau 2 năm gắn bó.
 >>  Thân Thúy Hà khoe con trai cưng
 >>  Thân Thúy Hà: “Tôi đã chọn được một người chồng lý tưởng”

Dù việc ly hôn đã trở thành “chuyện thường ngày ở huyện” trong giới giải trí, nhưng thông tin Thân Thúy Hà ly hôn vẫn khiến nhiều người bất ngờ, bởi chỉ mới đây thôi, chị vẫn tâm sự rằng chị rất hạnh phúc…? 

Tôi đã từng rất hạnh phúc. Ở thời điểm ấy, tôi chia sẻ chân thành về hạnh phúc mình có. Tôi là người có sao nói vậy. Hiện tại, vợ chồng tôi đã ly hôn được gần một năm. 
 
Thân Thúy Hà: Quyết định ly hôn khi hôn nhân không thể cứu vãn

Hôn nhân kéo dài trong vỏn vẹn 2 năm. Liệu có sự vội vã nào nằm trong quyết định kết hôn hoặc quyết định ly hôn của chị? 

Tôi không phải là người vội vã trong mọi chuyện. Tôi quan điểm chuyện vợ chồng như là duyên số vậy. Có một khoảng thời gian, tôi và chồng cũ đã gặp nhau, đã yêu thương nhau và cưới nhau. Nhưng khi về sống chung, giữa chúng tôi nảy sinh nhiều bất đồng. Đôi khi, ta nghĩ người này là một nửa của mình. Nhưng không phải. Vì thế, có những người đi đến cuối cuộc đời vẫn không tìm thấy một nửa đích thực của mình. Chỉ là sự lầm tưởng thôi. 

Và chị đã phải trả giá cho sự lầm tưởng của mình? 

Không ai có thể biết trước được mọi việc. Chúng tôi đã yêu thương nhau nhưng không thể hòa hợp với nhau. Đến giờ, tôi vẫn không hối hận về tất cả. Nếu quay ngược trở lại, mọi việc sẽ vẫn xảy ra như thế. Tôi đã không vội vã trong mọi quyết định. Tôi cưới khi 30 tuổi, độ tuổi đủ trưởng thành, đủ chín chắn để quyết định. Tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm về mọi việc mình làm. 
 
Thân Thúy Hà: Quyết định ly hôn khi hôn nhân không thể cứu vãn

Có câu, “Đời sống hôn nhân là một chuỗi ngày làm lành và cãi vã. Vợ chồng cứ cãi nhau rồi lại làm lành, làm lành rồi lại cãi nhau… ”, ý nói, cuộc sống hôn nhân vốn phức tạp, và nhiều mâu thuẫn. Hôn nhân có bền vững hay không là ở mỗi người… Chị “đầu hàng” quá sớm vì chị là người dễ dàng từ bỏ? 

Tôi tin, chẳng có cặp vợ chồng nào muốn ly hôn cả. Ai cũng muốn sống trong hạnh phúc. Ai cũng muốn có hôn nhân vững bền. Vợ chồng tôi đã nỗ lực, đã cố gắng hết sức để hàn gắn. Chúng tôi chia tay nhau khi không thể cố gắng hơn được nữa. Chúng tôi quá khác biệt nhau.  

Tôi không phủ nhận việc tôi sống khá độc lập và không dễ cam chịu. Có những việc, người phụ nữ khác cam chịu được, nhưng tôi thì không.  

Nếu chỉ vì muốn đẹp đẽ với thiên hạ phải giả vờ hạnh phúc, phải xây dựng vỏ bọc bên ngoài là một gia đình hoàn hảo, êm ấm, tôi thấy không cần thiết. Điều quan trọng nhất là mình có hạnh phúc hay không? Mình đang sống cuộc sống của mình, đang sống cho mình cơ mà? Hơn ai hết, tôi không muốn có điều gì đáng tiếc xảy ra với mình. Sự việc xảy ra vì đó đã là cách tốt nhất. 

Phụ nữ sau khi ly hôn thường chịu thiệt thòi hơn, chị sẽ phải nuôi con một mình, hoặc chí ít, chị sẽ khó khăn hơn khi muốn đi bước nữa… Chị đã lường trước được những khó khăn này? 

Về chuyện “đi bước nữa”, tôi chưa tính đến, nhưng đó không phải là vấn đề khiến tôi bận tâm. Tôi muốn dành một khoảng thời gian cho mình. Nghĩ đến chuyện yêu ai đó bây giờ còn quá sớm. 

Đứng trước một cuộc hôn nhân bất thành, là phụ nữ dù bề ngoài nói mạnh mẽ đến mấy, bên trong vẫn phải đối diện với nỗi buồn đau, cô đơn, thất vọng. Tôi đã dành cho mình một khoảng thời gian để gặm nhấm những nỗi buồn, để nếm trải, để suy ngẫm, và để rút ra cho mình những trải nghiệm.  

Tất nhiên sẽ có những khó khăn. Hiện tại, tôi đi thuê nhà. Hai mẹ con tôi ở nhà thuê cùng với dì ruột, em tôi. May mắn tôi luôn nhận được lời mời đóng phim. Lịch quay phim khá dày. Tôi muốn làm việc thật nhiều, phần vì thu nhập, phần vì để mình không có thời gian nghĩ ngợi gì. Nếu sống nhàn rỗi trong vòng một tuần chắc tôi không chịu đựng nổi. 
 
"Tình yêu dành cho con quá lớn, đủ để tôi vượt qua tất cả"

Chị nói chuyện với con trai như thế nào trước những đổ vỡ không mong muốn? 

Điều tôi cảm thấy có lỗi nhất trong mọi chuyện là đã không giữ được mái ấm đủ ba, đủ mẹ cho con trai mình. Khi chia tay, tôi và chồng cũ đã thống nhất, chúng tôi đặt lợi ích của con lên hàng đầu. Chúng tôi vẫn coi nhau như bạn, cả hai đều có trách nhiệm nuôi dạy con, và dành tình yêu thương, chăm sóc nhiều nhất có thể cho con. Con trai tôi vẫn được nuôi dạy, được yêu thương, được chăm sóc chu đáo từ cả ba, cả mẹ. Dù chúng tôi không còn sống chung dưới một mái nhà. 

Tôi sẽ làm tất cả để bù đắp cho con. Tôi đã sống trong những ngày buồn khổ, suy sụp, chính tình yêu con đã giúp tôi đứng dậy. Tôi không muốn con nhìn thấy tôi u buồn, tôi muốn con nhìn thấy ở tôi sự mạnh mẽ, lạc quan yêu đời. Tình yêu dành cho con quá lớn khiến tôi tin rằng mình có thể vượt qua được tất cả. 

Một năm đã trôi qua sau, một năm đã đủ để chị kể về một cuộc sống mới? 

Hiện tại, tôi tập trung cho công việc. Tôi đang quay 30 tập phim Vùng đất không bình yên, 20/3 này, tôi tiếp tục quay phim mới của đạo diễn Quang Đại. Tôi vui vì công việc nối tiếp công việc. Thu nhập từ việc đóng phim cũng giúp mẹ con tôi có cuộc sống đầy đủ. Tiền bạc bao nhiêu cũng là thừa, bao nhiêu cũng là thiếu, mình chi tiêu thế nào cho hợp là được… Bởi vậy, cuộc sống mới của mẹ con tôi rất tốt. Hai mẹ con đã thích nghi dần, và đã căn bằng được với cuộc sống mới. 

Trong nhà tôi có rất nhiều sách. Tôi thích đọc những loại sách gieo niềm tin cho con người, gieo niềm tin vào cuộc sống. Vào buổi tối, khi cho con ngủ, tôi đọc sách. Từ sách, tôi lấy lại niềm tin cho mình. 
 
"Từ sách, tôi lấy lại niềm tin cho mình" 
Hiền Hương
Ảnh: Mẹ và Con