Tháng 12 sẽ có từ 3-5 đợt không khí lạnh và rét đậm, rét hại

Xã hội 04/12/2018 - 18:23

Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+) Nhận định thêm về thời tiết trong tháng 12, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết không khí lạnh ở phía Bắc sẽ tiếp tục gia tăng hoạt động, cả về cường độ lẫn tần suất. Theo dự báo, tháng 12 này sẽ có khoảng 3-5 đợt không khí lạnh và có khả năng xảy ra khoảng 2-3 đợt rét đậm, rét hại ở các tỉnh miền Bắc, tập trung trong thời kỳ từ ngày mồng 8 đến ngày mồng 10/12 và trong khoảng 11 ngày cuối tháng. ...

Tháng 12 sẽ có từ 3-5 đợt không khí lạnh và rét đậm, rét hại - ảnh 1 Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)


Nhận định thêm về thời tiết trong tháng 12, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết không khí lạnh ở phía Bắc sẽ tiếp tục gia tăng hoạt động, cả về cường độ lẫn tần suất.

Theo dự báo, tháng 12 này sẽ có khoảng 3-5 đợt không khí lạnh và có khả năng xảy ra khoảng 2-3 đợt rét đậm, rét hại ở các tỉnh miền Bắc, tập trung trong thời kỳ từ ngày mồng 8 đến ngày mồng 10/12 và trong khoảng 11 ngày cuối tháng.

Thời tiết có thể chuyển mưa trong đêm 6 và ngày 7/12.

Nhiệt độ cao nhất trong ngày 7/12 sẽ giảm khoảng 6-8 độ C so với ngày mồng 5 và 6/12. Sau đó không khí lạnh còn tiếp tục được tăng cường liên tục trong các ngày mồng 9 và 10/12, duy trì trạng thái trời rét ở Bắc Bộ.

[Khu vực Bắc Bộ sẽ trở lạnh, nhiệt độ giảm sâu từ đêm 6/12]

Tuy nhiên, bộ phận không khí lạnh lần này sẽ ít khả năng xâm nhập sâu xuống phía Nam và sẽ lệch Đông nhanh. Do đó hệ quả thời tiết của các đợt không khí lạnh lần này gây ra cho khu vực Bắc Bộ sẽ khác so với các đợt ảnh hưởng trước.

Các tỉnh miền Bắc sẽ có thời tiết khá âm u; rất ít khả năng có nắng và nhiệt độ ban ngày ở mức thấp, đồng thời chênh lệch nhiệt độ ngày đêm không cao như những đợt trước.

Ông Lâm cũng lưu ý, do không khí lạnh đầu mùa và cuối mùa thường khó dự báo hơn chính giữa mùa Đông (từ khoảng 20/12 cho đến hết tháng 1 hàng năm) nên các thông tin dự báo cần phải thường xuyên được cập nhật.

Thời hạn dự báo gió mùa và không khí lạnh trong đầu và cuối mùa Đông cũng ngắn hơn so với trong thời gian giữa mùa Đông. Do đó, cần lưu ý và cập nhật trong các bản tin tiếp theo của Trung tâm để có các thông tin chi tiết hơn về thời gian, cường độ, mức giảm nhiệt độ../.