'Tháng 5 để dành': Bạn đã từng có một thời cấp ba vượt qua 'ranh giới'?

Giới trẻ 30/05/2019 - 07:15

Tháng 5 để dành được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết mạng Ranh giới của blogger Rain8x (Hoàng Trung Hiếu) từng nổi đình nổi đám trên Blog 360 một thời. Lấy bối cảnh một vùng quê những năm 2000, bộ phim kể về mối tình học trò giữa Hiếu (Xuân Hùng) và Mai ...

Tháng 5 để dành được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết mạng Ranh giới của blogger Rain8x (Hoàng Trung Hiếu) từng nổi đình nổi đám trên Blog 360 một thời. Lấy bối cảnh một vùng quê những năm 2000, bộ phim kể về mối tình học trò giữa Hiếu (Xuân Hùng) và Mai Ngọc (Minh Trang).

Hai người học cùng một lớp cấp ba trường làng, Hiếu vốn thầm ‘crush' cô bạn lớp phó học tập từ lâu. Cả hai ‘tình trong như đã, mặt ngoài còn e' cho đến khi Hiếu mạnh dạn tỏ tình thì cả hai chính thức thành một cặp. Mối tình học trò ngây ngô ấy cứ thế êm đềm trôi cho đến khi vấp phải những sóng gió, đặc biệt là sự cấm cản của gia đình.

 

 

Xem Trailer Tháng 5 để dành

Bộ phim đầy chất hoài niệm về những năm 'hai nghìn không trăm' ngày ấy

Đối với những khán giả thuộc thế hệ 8X, 9X, đặc biệt những ai là fan của tiểu thuyết mạng Ranh giới sẽ cảm thấy xao lòng khi xem những thước phim tái hiện một thời xưa cũ. Cái thời mà học sinh đi học vẫn mặc đồng phục quần xanh, áo sơ mi trắng rộng thùng thình.

Ngoài giờ lên lớp thì phương tiện giải trí chỉ có chiếc tivi cũ kĩ, chiếc đầu DVD bám đầy bụi, trò chơi điện tử Rồng Đen, những cuốn báo Hoa học trò và căn phòng riêng dán đầy poster của Đan Trường, Cẩm Ly,… Thời đó Yahoo! Messenger chỉ mới du nhập vào Việt Nam và cái giá 2000 đồng cho mỗi tiếng lên ‘net' vẫn còn khá chát so với học sinh.

'Tháng 5 để dành': Bạn đã từng có một thời cấp ba vượt qua 'ranh giới'? 0 

Phim có bối cảnh đẹp, lãng mạn, màu phim ra được chất hoài cổ nhưng vẫn hơi lạm dụng hiệu ứng slow-motion, xóa phông mờ mịt hay bokeh lung linh, điều này khiến bộ phim giống một MV dài hơn là một phim điện ảnh. Nơi hẹn hò của Hiếu và Ngọc được quay ở hồ Đại Lải (Vĩnh Phúc) có cách quay hao hao những bộ phim lãng mạn của Hàn Quốc.

'Tháng 5 để dành': Bạn đã từng có một thời cấp ba vượt qua 'ranh giới'? 2 

Đến khoảng giữa bộ phim có thêm chút cao trào khi Hiếu nghĩ đến mấy cái đĩa phim ở nhà, mấy cuốn ‘cẩm nang' truyền tay nhau và suýt nữa thì cả hai đã vượt qua ranh giới. Tuy nhiên những fan truyện có thể sẽ thất vọng vì chương ‘Đêm trăng tội lỗi' đã giảm nhẹ bớt yếu tố 18+ xuống còn 16+ thôi. Các yếu tố về giới tính chỉ được thêm thắt vào cho có chứ không được khai thác nhiều, có lẽ do ê kíp sản xuất lo ngại vấn đề kiểm duyệt.

'Tháng 5 để dành': Bạn đã từng có một thời cấp ba vượt qua 'ranh giới'? 4 

Tình yêu của Hiếu và Ngọc cũng có đôi chút nổi loạn khi dám dạt nhà, ‘đưa nhau đi trốn' để rồi sáng thức dậy ở một nơi xa, nhà ở Vĩnh Phúc nhưng lạc hẳn lên bản người Thái. Tuy nhiên chỉ bấy nhiêu thôi chưa đủ tạo ấn tượng cho một câu chuyện tình yêu nhàn nhạt từ đầu đến cuối.

Nhân vật hơi 'thiếu muối'

Hai diễn viên trẻ Xuân Hùng và Minh Trang có ngoại hình sáng, khuôn mặt đậm chất ‘cine' và có vẻ rất hợp khi vào vai Hiếu và Ngọc. Tuy nhiên ngoại hình đẹp chưa đủ để bù đắp màn thể hiện nhạt nhòa. Biểu cảm của hai nhân vật chưa được phong phú, vẫn còn khá gượng gạo. Tuy nhiên điều này một phần do nhân vật thiếu cá tính, cả Hiếu và Ngọc đều thuộc dạng con ngoan trò giỏi, trai xinh gái đẹp và… hết rồi.

Hai nhân vật không hề có điểm nhấn, cũng không phải là một cặp ‘oan gia' như nàng học giỏi, chàng nghịch ngợm để tạo sự tương phản. Tuyến nhân vật phụ cũng chỉ có anh bạn Sơn (Đức Ngụy) với nhiệm vụ pha trò, tạo tiếng cười nhưng đất diễn của Sơn khá ít ỏi.