Tháng 7: Xe nội ế ẩm

08/08/2008 - 22:47 - Nguồn: vnmedia.vn Yêu cầu xóa tin

(VnMedia) - Phần vì chịu tác động từ những chính sách hạn chế ôtô, phần vì đang vào mùa thấp điểm nên sức mua ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước trong tháng 7 giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm.

Xe thương mại tiếp tục trượt dốc

Số liệu vừa được Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) công bố ngày 7/8 cho biết, 16 thành viên của Hiệp hội này bán được cả thảy 8.458 chiếc trong tháng 7 vừa qua, mức thấp nhất kể từ đầu năm tới nay, dẫu vẫn tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vẫn như tình trạng chung của cả 3 tháng gần đây, sự sụt giảm mạnh nhất trong tháng 7 thuộc về xe thương mại, bao gồm xe tải, bán tải, xe bus, xe mini bus, trong đó chủ yếu là xe tải. Với mức bán ra theo thống kê chỉ vẻn vẹn 3.955 chiếc, doanh số của xe thương mại thấp nhất trong gần 1 năm qua.

Tháng 7: Xe nội ế ẩm

Sản xuất và lắp ráp xe tải tại nhà máy Vinaxuki. ảnh HT

 

Với hai dòng xe còn lại là xe hai cầu, đa dụng và xe sedan có sức tiêu thụ khá cân bằng, tương ứng là 2.237 và 2.360 chiếc, cùng giảm hơn 100 chiếc so với tháng trước nhưng vẫn tăng tương ứng 20% và 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Toyota vẫn là đơn vị có doanh số lớn nhất với 2.431 chiếc. Vinamotor và Trường Hải vẫn ở các vị trí thứ 2 và 3 nhưng mức bán ra của các nhà lắp ráp xe thương mại này cũng chỉ còn trên 1.000 chiếc một chút.

 

Ấn tượng nhất trong tháng là sự soán ngôi ngoạn mục của Honda. Với duy nhất một mẫu Civic nhưng liên doanh Nhật Bản này vẫn giữ được doanh số 746 chiếc, lần đầu tiên lên vị trí thứ 4 về doanh số, vượt trên cả GM Daewoo (725 chiếc) với những mẫu xe thương hiệu Chevrolet gây sốt trong thời gian dài vừa qua. Tuy nhiên, vị trí này của Honda khó giữ được trong các tháng tới, khi giá xe Civic tăng mạnh, lệ phí trước bạ tăng

 

Trong tháng, có 4 đơn vị có doanh số dưới 100 chiếc là Mekong (49 chiếc), VMC (40 chiếc), trong khi Samco và Vinacomin chỉ lần lượt bán được 9 và 5 chiếc.

 

Cộng dồn 7 tháng qua, các thành viên VAMA vẫn có sản lượng đạt 77.067 chiếc, tăng 120% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Kích cầu bằng giảm giá và xe mới

 

Mặc dù sản lượng không bị giảm mạnh nhưng các đơn vị có thế mạnh hoặc chỉ lắp ráp xe du lịch như Toyota, Ford, Honda, Mercedes-Benz…đều tranh thủ kích cầu bằng các hình thức tăng dịch vụ, ra xe mới hay giảm giá... Họ tranh thủ quảng bá nhân dịp triển lãm ôtô lớn nhất Việt Nam diễn ra trong tháng 8 này tại Hà Nội cũng như tận dụng một phần cơ hội trước khi lệ phí trước bạ tăng.
 

Tháng 7: Xe nội ế ẩm

Ford và Mercedes-Benz là hai liên doanh giảm giá nhằm hút khách mua xe "chạy" phí trước bạ tăng. ảnh HT

 

Cùng lúc tăng thời gian bảo hành từ 3 năm lên tới 5 năm với những khách hàng chi thêm 3 triệu đồng nhưng Honda lại tăng giá bán lên gần 40 triệu đồng. Dự kiến tới cuối năm, Honda mới tung ra mẫu xe thứ 2 tại Việt Nam, rất có thể là một mẫu xe đa dụng để thâm nhập mảng thị trường nhiều tiềm năng này.

 

Toyota cũng tăng giá bán từ 100- 1.000 USD sau khi tung ra xe Corolla Altis mới hồi cuối tháng 7. Liên doanh này đang nỗ lực để mọi người quên đi vụ “quên” động cơ Innova 2 năm tại cảng Hải Phòng…

 

Cũng là xe mới nhưng Ford sắp nhập khẩu mẫu Mondeo dự kiến với nhiều lợi thế, bù đắp lại tình trạng ế ẩm của chính mẫu xe này lắp ráp trong nước. Đặc biệt, dù đã ngấm bài học giảm giá xe năm 2006 nhưng trước cơ hội bán hàng “chạy” phí trước bạ, ngày 7/8, Ford cũng tuyên bố giảm giá ít nhất từ 250-1.000 USD cho tất cả các mẫu xe của mình.

 

Mạnh tay hơn trong giảm giá là Mercedes-Benz. Liên doanh của Đức này đã giảm từ 1.000 đến 4.900 USD/chiếc với các mẫu xe lắp ráp trong nước, và đồng loạt 5% với tất cả các mẫu nhập khẩu.

 

Theo dự báo của nhiều chuyên gia, tình trạng khó khăn cho thị trường ôtô nói chung còn tiếp tục kéo dài từ nay tới cuối năm, khi các biện pháp thắt chặt tiêu dùng ôtô tiếp tục được đưa ra. Vì thế, việc các liên doanh tăng cường các biện pháp kích cầu để chia sẻ với khách hàng cũng như tranh thủ hút khách chuẩn bị bước vào mùa cao điểm trong năm cũng là điều dễ hiểu.


Hữu Thọ